28/12/2021 10:27 GMT+7

Tự tin đón chào 2022

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Một năm đầy biến động vì COVID-19 dần khép lại. Trí thức trẻ Việt khắp nơi đã có những thay đổi và bài học gì rút ra từ giai đoạn dồn dập thử thách vì đại dịch?

Tự tin đón chào 2022 - Ảnh 1.

Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ trong sự kiện Vòng tay nước Mỹ 9 vừa được tổ chức vào tháng 12-2021- Ảnh: PHƯỢNG ĐOÀN

"Năm 2021 là một năm đầy biến động, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 bắt buộc toàn bộ hoạt động dạy và học tại các trường phải thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Nơi tôi đang công tác mặc dù đã có sự chú trọng trong công tác chuyển đổi số và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ gắn với các hoạt động của trường từ trước dịch thông qua việc đầu tư có chiều sâu vào CNTT, phục vụ giảng dạy và quản trị đại học theo hướng đại học thông minh, nhà trường vẫn phải nỗ lực liên tục đổi mới hoạt động tuyển sinh, giảng dạy, đánh giá kết quả học tập... nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn với bối cảnh. Giảng viên chúng tôi cũng phải thay đổi đáng kể để có thể đáp ứng yêu cầu", TS Đỗ Anh Đức (Trường đại học Kinh tế quốc dân) chia sẻ.

Trong năm 2022, ban điều phối Hội Thanh niên sinh viên VN tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần "Anh em một nhà - Sức mạnh lan tỏa" từ những anh chị đi trước để xây dựng các chương trình giúp cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt ở Mỹ phát triển bản thân và sự nghiệp của mình.

MINH PHƯỢNG

Nỗ lực biến nguy thành cơ

Bạn Đoàn Thị Minh Phượng (tân chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ) cho biết khi nước Mỹ rơi vào đại dịch và ai cũng phải sống trong giãn cách, bạn cũng như nhiều người bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc, năng suất làm việc và cả niềm tin khi nghĩ về tương lai.

Để vượt qua khỏi những cảm xúc tiêu cực đó, bạn cùng bạn bè đã tìm đến nhiều hoạt động tương tác trực tuyến, hoạt động cộng đồng.

"Một trong những hoạt động đáng nhớ nhất với tôi và cũng giúp tôi tìm được những ý nghĩa khác là cùng bạn bè từ nhiều tiểu bang thành lập, triển khai chương trình "Chung tay vì Việt Nam - Unite For Vietnam", với 5 chiến dịch gây quỹ vắc xin, khẩu trang, hỗ trợ người nghèo và trẻ mồ côi... tại quê nhà. Và sự siết chặt tay của cộng đồng người Việt ở nước ngoài thật sự khiến chúng tôi bất ngờ, xúc động. Từ đại dịch, chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều người con Việt từ phương xa luôn hướng về quê nhà với những gì nồng nàn nhất", Minh Phượng bộc bạch.

Thạc sĩ Hoàng Anh Đức (giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục EdLab Asia, 1 trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi có ảnh hưởng theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2019) lại cho biết bạn học được cách trân trọng những điều dung dị trong cuộc sống.

"Năm nay gia đình nhỏ của chúng tôi đón nhận thêm một thành viên mới. Chính những khoảnh khắc gia đình quây quần lại là những lúc tôi học thêm được nhiều thông điệp bình dị về cuộc sống, có thêm kinh nghiệm và kiến thức giáo dục con trẻ... giữa muôn vàn xáo trộn đang diễn ra bởi đại dịch COVID-19", Anh Đức nói.

Ước vọng cho năm mới

Theo TS Đỗ Anh Đức, tuy trong năm 2021 anh không tham gia được nhiều hoạt động cộng đồng như những năm trước đó do bị đại dịch tác động nhưng hiệu quả làm việc chuyên môn (giảng dạy, nghiên cứu...) tại trường đại học không bị giảm.

Nói về tham vọng trong năm mới, anh cho biết hiện là thành viên tổ tư vấn xây dựng đề án "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2022-2030" của Trung ương Đoàn, anh hy vọng đề án có thể thúc đẩy các thành phần thanh niên khác nhau sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Còn ThS Hoàng Anh Đức cho biết sau thành công ban đầu của dự án Cùng học (nền tảng học tập trực tuyến mở đầu tiên dành cho giáo viên Việt Nam), bạn và các đồng nghiệp đang bước đầu triển khai dự án Teacher for Asia nhằm hỗ trợ giáo viên tại các khu vực khó khăn trên toàn châu Á.

"Trong năm 2022, chúng tôi sẽ thử nghiệm trước một số chương trình nâng cao năng lực tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh giảng dạy toán và khoa học cho giáo viên tại Việt Nam. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động sang các nước khác trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. Tôi hy vọng góp phần đưa thương hiệu Việt lan tỏa sâu và rộng hơn", bạn bộc bạch.

Minh Phượng cho biết Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện hội thảo nghề nghiệp, thể thao văn nghệ và triển lãm tranh đấu giá từ thiện trong khuôn khổ Vòng tay nước Mỹ 9 với chủ đề "Lan tỏa niềm tin" tại thành phố Dallas (bang Texas).

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, sự kiện thu hút hàng trăm người đến từ 50 tiểu bang của Mỹ tham dự. Toàn bộ số tiền đấu giá được (hơn 100 triệu đồng) đã được chuyển cho Quỹ Chung tay vì VN hỗ trợ cho 43 trẻ mồ côi do COVID-19 tại TP.HCM.

Hoàng Anh Đức khẳng định 2021 là năm mà bạn học được nhiều bài học nhất từ các bạn bè quốc tế. Chẳng hạn, trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt - Úc (AVLD) vào tháng 9, bạn cùng nhiều lãnh đạo trẻ đến từ VN và Úc đã có dịp chuyện trò, tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của hai quốc gia trong nhiều mặt. "Chúng tôi đã bước đầu vạch ra những kế hoạch để cùng nhau tái thiết tương lai", bạn nói.

Cũng trong năm 2021, Hoàng Anh Đức cũng được tham gia chương trình Kết nối các nhà lãnh đạo tương lai của Hội đồng Anh cùng với hơn 60 lãnh đạo trẻ đến từ 15 quốc gia.

Startup trẻ nỗ lực vượt qua đại dịch Startup trẻ nỗ lực vượt qua đại dịch

TTO - Đại dịch chập chờn và dai dẳng, những tháng ngày qua là chuỗi thời gian đầy thử thách với các bạn trẻ khởi nghiệp (startup).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận