Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Từ thiện, thanh danh và thanh thản

10/09/2021 10:54 GMT+7

TTO - Giữa ồn ào tranh cãi sao kê từ thiện, nhiều người sa đà vào cuộc bút chiến: Bạn về phe ai, các nghệ sĩ làm từ thiện hay nữ YouTuber công khai điểm danh họ?

Từ thiện, thanh danh và thanh thản - Ảnh 1.

Ngoài cứu trợ, nghệ sĩ nên tìm kiếm những hoạt động từ thiện bền vững hơn về môi trường, giáo dục, y tế... - Ảnh: CAO TRUNG HIẾU

Thực ra, tất cả chúng ta đều nên chọn một phe: đứng về phía sự minh bạch, về phía lẽ phải. Chúng ta ủng hộ tất cả những ai làm từ thiện với tấm lòng trong sáng, cách hoạt động không vụ lợi, thực sự giúp ích cho xã hội. Một số nghệ sĩ đang nỗ lực chứng minh mình làm từ thiện trong sạch và điều đó tốt cho tất cả.

Sự minh bạch đâu chỉ nằm ở hai chữ "sao kê" ầm ĩ những ngày qua. Rõ ràng Việt Nam vẫn thiếu hành lang pháp lý bài bản, khoa học cho hoạt động từ thiện cá nhân. Pháp luật không phải để đe nẹt, mà là tạo điều kiện cho các cá nhân làm từ thiện hiệu quả hơn. Và thượng tôn pháp luật cũng là "phe" chúng ta nên chọn.

Việc kêu gọi từ thiện qua tài khoản cá nhân gây tranh cãi về tính pháp lý, nhưng lâu nay vẫn được cộng đồng ủng hộ, chấp nhận vì thường mang tính cứu trợ khẩn cấp, nhân văn và truyền cảm hứng. Chính vì tin vào tấm lòng tương thân tương ái của nghệ sĩ, công chúng luôn hào hứng góp tiền và bao dung khi nghệ sĩ phân trần rằng họ không quá chuyên nghiệp trong việc giải ngân. Niềm tin ấy, nói cách khác, chính là tin vào thanh danh của người nghệ sĩ.

Rất nhiều nghệ sĩ đã phát biểu trước công chúng rằng họ không dại gì đánh đổi thanh danh và 10-20 năm làm nghệ thuật vì vài tỉ đồng từ thiện. Tối 7-9, MC Trấn Thành nói trên livestream giải thích về bản sao kê gần 1.000 trang: "Tôi hy vọng điều tôi đang làm sẽ lấy lại danh dự cho giới nghệ sĩ".

Hà Anh Tuấn là nghệ sĩ có tấm lòng thiện nguyện và theo đuổi triết lý riêng, không huy động tiền bạc từ công chúng. Anh hướng đến sự bền vững khi làm từ thiện. Không chỉ kêu gọi "Cả Sài Gòn hãy cùng nhau nấu cơm" để đỡ đần người khốn khó thời dịch, anh còn thực hiện dự án "Rừng Việt Nam" nhằm hướng đến môi trường sống xanh hơn cho thế hệ tương lai.

Mới đây, trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, anh nói cách làm từ thiện thanh thản là "đừng mong chờ nhận lại bất cứ điều gì". "Sự giàu có vật chất sẽ giúp mình êm ấm hiện tại, nhưng sự sẻ chia sẽ bảo vệ sự thanh thản rất lâu về sau" - Hà Anh Tuấn nói.

Nhà văn Trần Nhã Thụy, người có 10 năm làm thiện nguyện đều đặn dù tự nhận "không chuyên nghiệp", cũng bày tỏ: "Minh bạch là ngay thẳng với lòng mình. Minh bạch là để lòng mình thanh thản sau những nhọc nhằn".

Nói cho cùng, nếu đủ đầy ấm êm vật chất mà sống không thanh thản, vì nhỡ đâu mình đã "ăn" một chút vào khoản tiền dành cho những người khốn cùng thì sự giàu có ấy thật vô nghĩa.

Giới giải trí Việt Nam không phải chưa từng chứng kiến những trường hợp chịu hậu quả vì lùm xùm từ thiện. Có người mất uy tín nhiều năm gầy dựng. Có người phải xin lỗi và tạm ngừng hoạt động. Hãy cùng hy vọng rằng họ đã học được bài học thấm thía về từ thiện, thanh danh và sự thanh thản, để rồi trở lại với những hoạt động ý nghĩa hơn.

Thực hư clip Hoài Linh nói sẽ trở lại showbiz, Phan Anh tung sao kê tiền từ thiện Thực hư clip Hoài Linh nói sẽ trở lại showbiz, Phan Anh tung sao kê tiền từ thiện

TTO - Thực hư clip Hoài Linh nói sẽ trở lại showbiz sau lùm xùm từ thiện; Phan Anh tung sao kê, sẵn sàng hầu tòa nếu ăn chặn từ thiện; Khán giả, giới nghệ sĩ xúc động khi xem phim tài liệu 'Ranh giới'... là những tin được quan tâm ngày 9-9.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận