Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Từ sáng 5-9, hàng quán ở TP Sóc Trăng được bán tại chỗ

05/09/2021 09:47 GMT+7

TTO - TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã được chuyển từ vùng "cam" sang "vàng", tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn hoạt động trở lại.

Từ sáng 5-9, hàng quán ở TP Sóc Trăng được bán tại chỗ - Ảnh 1.

Việc lập chốt kiểm soát tại chợ trung tâm thành phố Sóc Trăng vẫn được duy trì - Ảnh: K.T.

Sáng 5-9, ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã ký quyết định điều chỉnh mức độ nguy cơ dịch COVID-19 đối với tất cả 10 phường của TP Sóc Trăng từ vùng "cam" (nguy cơ cao) sang vùng "vàng" (nguy cơ).

Như vậy với quyết định này, hàng quán ở TP Sóc Trăng được trở lại phục vụ tại chỗ từ hôm nay.

Ông Lâu cho biết thực hiện giãn cách thời gian qua đã ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thực hiện, Sóc Trăng đã linh hoạt triển khai phân 4 vùng gồm đỏ, cam, vàng, xanh để phòng, chống dịch.

"Tại mỗi vùng sẽ có các biện pháp khác nhau. Cách làm này tuy có cực, nhưng bù lại người dân cảm thấy được thoải mái, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp không bị đứt gãy. Chúng tôi chọn cái cực cho mình", ông Lâu chia sẻ.

Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên ở miền Tây triển khai thực hiện phân vùng để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ghi nhận, sáng cùng ngày, hàng quán, cửa hàng mua bán đã mở cửa, nhưng số lượng chưa nhiều.

Anh Nguyễn Phúc Hà, có tiệm cà phê trên đường Hùng Vương, phường 6, cho biết mới nhận thông tin nên chưa chuẩn bị kịp. "Hai ngày tới tôi sẽ khai trương bán lại. Thời gian này tôi thực hiện đúng quy định, mỗi bàn chỉ phục vụ 2 khách, bàn này cách bàn kia 4m", anh Hà cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quận - bí thư, chủ tịch UBND TP Sóc Trăng - cho biết các phường sẽ thiết lập các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tương đương với cấp độ nguy cơ từ sáng 5-9.

Quán ăn, uống được bán tại chỗ nhưng mỗi bàn không quá 2 người và các bàn cách nhau 4m. Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được bán tại chỗ.

Theo đó, tại vùng vàng, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt cho khách, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn…

Học sinh vùng vàng được đến trường nhưng phải giảm, giãn số lượng trong phòng, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử khuẩn thường xuyên. Các nhà máy, xí nghiệp, công ty được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các sự kiện bắt buộc, hội nghị cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải đảm bảo đầy đủ các quy định của cơ quan y tế trên địa bàn. Lễ cưới, lễ tang phải rút ngắn thời gian, tổ chức trong phạm vi gia đình và phải thông báo đến ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã nơi tổ chức để có biện pháp phòng, chống dịch.

Người dân trong vùng vàng không được tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Ông Quận cho biết các chốt kiểm soát COVID-19 tại cửa ngõ TP tiếp tục duy trì và giám sát chặt người, phương tiện từ vùng ngoài vào, vì còn nhiều địa phương trong tỉnh đang là vùng cam (nguy cơ cao), đỏ (nguy cơ rất cao).

"Việc duy trì các chốt kiểm soát dịch COVID-19 là để hạn chế người dân ra khỏi địa bàn. Khi ra ngoài, người dân phải có lý do chính đánh nhằm giảm mật độ dân cư, kiểm tra lịch trình mọi người đi lại thông qua khai báo y tế. Việc này sẽ giúp cho cơ quan chức năng truy vết nhanh nếu có phát sinh ca bệnh", ông Quận cho biết.

Tính đến 5-9, Sóc Trăng ghi nhận 959 ca mắc COVID-19, có 461 ca khỏi bệnh xuất viện.

Học sinh Cần Thơ, Sóc Trăng khai giảng ngày 5-9 Học sinh Cần Thơ, Sóc Trăng khai giảng ngày 5-9

TTO - Ngày 24-8, UBND TP Cần Thơ và Sóc Trăng ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Thống nhất chung khai giảng năm học mới ngày 5-9.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận