Tự nhiên và siêu nhiên trong đời sống

06/12/2018 18:58 GMT+7

TTO - Liệu ranh giới của hai thế giới vật chất và tinh thần có thật sự tồn tại trong một vũ trụ nhất thể hay không?

Tự nhiên và siêu nhiên trong đời sống - Ảnh 1.

Ảnh: N.K.Phê

Tác giả Nguyễn Trí Thạch - người từng gắn bó nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu khí động lực học hàng không và khí tượng thủy văn - có hơn 50 năm trăn trở tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Từ những kết quả mới nhất của vật lý hiện đại, từ niềm tin về tính thống nhất "Tự nhiên" & "Siêu nhiên" trong nhãn quan của nhà khoa học Albert Einstein, sau hơn hai năm "đóng cửa" nghiên cứu, ông "ngộ" ra một cách lý giải vấn đề và mạnh dạn "chia sẻ ý tưởng kết nối hai bức tranh này cùng bạn đọc". Thành quả đó là cuốn sách Hào quang vật lý trong bầu trời Phật học.

Như thế, bạn đọc có lẽ đã hình dung phần nào tầm vóc và cách tiếp cận vấn đề của tác giả. Nội dung tác phẩm đề cập đến hàng loạt lý thuyết và thực nghiệm của các nhà bác học trên thế giới như "Thông điệp Hologram", "Lý thuyết dây", rồi "Lý thuyết hấp dẫn lượng tử vòng"... và những quan điểm cơ bản nhất thuộc nền tảng tư tưởng của Phật học.

Có điều đáng kể là tất cả những điều đó, với cách lý giải trong sáng, hợp lý của tác giả qua hơn 300 trang sách, bạn đọc luôn hưởng sự thú vị của việc được trải nghiệm nhiều chiều cảm xúc, suy tưởng. 

Tác giả dẫn dắt ta đi từ những triết thuyết có tầm vĩ mô đến những ví dụ sinh động, gần gũi với đời sống; như việc nhân bản của nhà thực vật học - chỉ cần dùng mẩu cành, thậm chí lá cây, đem giâm cấy vào môi trường thích hợp sẽ mọc lên cả rừng cây; hay "thời sự" hơn là thí nghiệm của các nhà khoa học Anh năm 2016: "có thể tạo phôi từ các tế bào bất kỳ mang nhiễm sắc thể để kết hợp với tinh trùng mà không cần trứng của người mẹ". Tất cả được lý giải bởi thông điệp triết học Hologram: "mỗi bộ phận đều chứa cái toàn bộ"...

Tác giả viết trong Lời ngỏ: "Đối tượng mà tôi hướng tới, gửi gắm tâm ý trong cuốn sách này là các bạn trẻ... Đây là lớp người đang được thụ hưởng các thành quả của nền văn minh vật chất đỉnh cao, nhưng đồng thời cũng ở trong những thời điểm nhiều thử thách nhất của sự nhầm lẫn giữa tương quan sức mạnh vật chất và tinh thần... 

Trong bối cảnh đó, các bạn phải biết tịnh tâm hằng ngày để tìm đến ánh sáng của trí tuệ. Nó giúp bạn có đủ sức mạnh bảo vệ phẩm giá của mình trước sự len lỏi thâm độc của những cái vòi vô minh. Chúng vô cùng đa dạng với các "hấp lực" khác nhau, mà bằng trực cảm các bạn không kịp nhận ra".

Tôi gặp một nữ nhà văn Ba Lan và tôi coi đây là một hiện tượng siêu tự nhiên Tôi gặp một nữ nhà văn Ba Lan và tôi coi đây là một hiện tượng siêu tự nhiên

TTO - Tiết học đầu tiên ở trường là tiết làm quen. Chủ nhiệm lớp tôi là thầy Michael. Thầy đọc họ tên của từng đứa, giới thiệu là người nước nào và hỏi về sở thích của chúng tôi.

NGUYỄN KHẮC PHÊ

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận