Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Từ ngày 9 đến 18-8, nhiều khu vực mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm

09/08/2021 10:21 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 9 đến 18-8, các khu vực trên cả nước mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm; riêng khu vực Trung Bộ, ngày xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trong ngày 9-8, chỉ số tia cực tím của các thành phố thuộc Bắc Bộ duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao (7-8), các thành phố thuộc Trung Bộ, Nam Bộ duy trì ở ngưỡng cao đến rất cao (8-9).

Theo các bác sĩ, nắng nóng gay gắt cùng với tia cực tím gây hại rất cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để đảm bảo sức khỏe cũng như bảo vệ làn da trước ảnh hưởng của nắng nóng, mọi người cần có một chế độ ăn hợp lý. Cụ thể là tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả, hạn chế đồ chiên, mỡ, ăn sáng đầy đủ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng, uống đủ nước hằng ngày.

Tuy nhiên, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt do nền nhiệt cao khiến nước mắt tiết ra bay hơi nhanh. Đặc biệt, những người làm việc nhiều với máy tính và thường xuyên trong phòng máy lạnh thì vấn đề khô mắt rất phổ biến.

Các bác sĩ khuyến cáo biện pháp bảo vệ mắt phù hợp khi đi ra ngoài trời nắng hoặc ra đường có nhiều bụi ô nhiễm như đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn… 

Mọi người cũng nên hạn chế nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại... bằng cách thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20, đó là nhìn vào màn hình 20 phút sau đó nhìn xa 20m trong vòng 20 giây.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến hết tháng 8-2021, khu vực Trung Bộ vẫn còn xảy ra nắng nóng, nhưng cường độ của đợt nắng nóng sẽ không còn gay gắt như những ngày qua; trong khi đó ở Bắc Bộ vẫn xảy ra tình trạng nắng nóng nhưng không kéo dài.

Sau đợt nắng nóng này, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bước vào mùa mưa. Theo dự báo, từ nay đến hết năm 2021, có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông. Đặc biệt cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11-2021 ở khu vực Trung Bộ, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm Khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm

TTO - Dự báo năm 2021 sẽ có khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Mưa sẽ nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.


TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận