Từ ngày 28-10, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ

27/10/2021 11:15 GMT+7

TTO - Việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM trên tinh thần đại trà ở các quận huyện, tuy nhiên 'không bằng mọi giá', địa phương nào đảm bảo an toàn mới tổ chức tiêm chủng.

Từ ngày 28-10, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ - Ảnh 1.

Học sinh được tiêm ngừa vắc xin Pfizer tại Trường tiểu học Thị trấn Củ Chi sáng 27-10 - Ảnh: T.T.D.

Đó là khẳng định của phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng tại buổi thí điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại huyện Củ Chi sáng 27-10.

"Không tiêm bằng mọi giá"

Đánh giá công tác tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ tại Trường tiểu học Thị trấn Củ Chi, ông Hưng cho rằng địa phương đã có sự chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ, đảm bảo khoảng cách an toàn và hiệu quả. Các em học sinh đến tiêm khi trò chuyện đều tỏ ra phấn khởi và nhận được sự đồng thuận lớn từ các bậc phụ huynh.

Theo kế hoạch, sau huyện Củ Chi, chiều nay 27-10 quận 1 sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ tại 3 điểm tiêm, bao gồm Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Ernst Thälmann và Bệnh viện quận 1 với khoảng 1.600 trẻ. 

Từ ngày mai 28-10, tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ.

"Tuy nhiên chỉ đơn vị nào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế mới được triển khai tiêm chủng cho các em, còn ngược lại sẽ không được tổ chức tiêm cho đến khi đảm bảo an toàn thực sự", ông Hưng khẳng định.

Các địa phương, đơn vị chưa đảm bảo an toàn phải báo cáo ngay cho Sở Y tế TP.HCM lý do tại sao chưa an toàn và cần hỗ trợ gì để có sự chủ động phối hợp nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin cho các em.

TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông tin về việc tiêm vắc xin cho trẻ - Video: HOÀNG LỘC

Chia sẻ về lý do TP.HCM chọn 2 nơi gồm Củ Chi và quận 1 tổ chức thí điểm tiêm cho trẻ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết quận 1 là quận trung tâm với điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao, còn Củ Chi là vùng xanh, công tác tiêm vắc xin nơi đây đang được thực hiện khá tốt thời gian qua.

Với vai trò là đơn vị đầu tiên cả nước được Bộ Y tế cho phép thí điểm tiêm vắc xin cho trẻ (các tỉnh thành khác có thể vào tháng 11-2021), ông Đức cho rằng TP.HCM sẽ là nơi để đánh giá việc tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; đồng thời tạo cho các em sự thoải mái và phụ huynh yên tâm, tin tưởng.

Ông nói đến nay TP.HCM đã đạt gần 13 triệu mũi vắc xin an toàn và đối tượng tiêm hôm nay rất đặc biệt, đó là các em học sinh, tương lai của đất nước. Do đó trước, trong và sau khi tiêm vắc xin, việc chuẩn bị mọi thứ phải hết sức cẩn thận, cung cấp đầy đủ thông tin đến phụ huynh, học sinh về việc cần chuẩn bị gì về mặt tâm lý, sức khỏe, thời gian…

Ông nhấn mạnh thành phố luôn mong muốn và đang hướng đến việc tạo điều kiện học tập tốt nhất có thể cho các em. Và một trong những điều kiện đó là các em được đi học, việc học phải an toàn; còn nếu không yên tâm, không an toàn các em sẽ không tiếp thu được kiến thức. Do vậy tạm thời phương án học trực tuyến vẫn tiếp tục được triển khai cho đến khi vắc xin đủ được bao phủ và tình hình dịch thực sự được đánh giá an toàn.

"Sau mũi tiêm này, 3 tuần sau chúng ta sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 cho các em và sau 2 tuần tiêm mũi 2, các em sẽ được bảo vệ. Đó chính là một trong những điều kiện cần để tổ chức đi học lại", ông Đức nhấn mạnh.

Nguồn vắc xin có đảm bảo?

Trả lời câu hỏi này của Tuổi Trẻ Online, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng đến nay TP đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch bao phủ toàn bộ vắc xin mũi 1 cho học sinh. Theo ông, trước đó, sau cuộc họp với Chính phủ ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin rất rõ ràng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vắc xin cho các khu vực trọng yếu, đảm bảo tổ chức tiêm cho các em từ 12 tuổi trở lên. Bộ Y tế cho biết nguồn vắc xin tiêm cho trẻ tại TP.HCM hoàn toàn chủ động nên thành phố có thể yên tâm.

TP.HCM chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh TP.HCM chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh

TTO - Huyện Củ Chi là địa phương đầu tiên của TP.HCM được chọn thí điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trường tiểu học thị trấn Củ Chi chính là nơi đầu tiên tổ chức tiêm với số lượng khoảng 1.500 học sinh.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận