01/11/2021 22:47 GMT+7

Từ năm 2022: thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày rút xuống còn 10 ngày

N.AN
N.AN

TTO - Từ ngày 2-1-2022, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu sẽ rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 10 ngày và thay đổi công thức tính theo quy định mới ban hành.

Từ năm 2022: thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày rút xuống còn 10 ngày - Ảnh 1.

Quy định mới về quản lý kinh doanh xăng dầu vừa được ban hành - Ảnh: N.AN

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 95 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu với nhiều nội dung thay đổi về cơ chế điều hành xăng dầu và công thức tính giá.

Cụ thể, giá cơ sở xăng dầu không chỉ được xác định từ nguồn nhập khẩu mà sẽ tính thêm từ nguồn xăng dầu sản xuất trong nước. Bên cạnh đó là các khoản chi phí vận chuyển, thuế nhập khẩu, chi phí kinh doanh định mức, mức trích lập Quỹ bình ổn giá, lợi nhuận định mức, các khoản thuế phí và trích nộp khác theo quy định. Đáng chú ý, công thức tính có bổ sung quy định về cách tính thuế thu nhập theo bình quân gia quyền…

Kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm xuống từ 15 ngày còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Thời gian điều hành sẽ áp dụng vào ngày 1, ngày 11 và 21 hàng tháng, trường hợp kỳ điều hành trùng ngày nghỉ, lễ, thì thời gian điều chỉnh giá lùi sang ngày làm việc tiếp theo. Nếu kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, sẽ lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.

Nghị định cũng cho phép trong trường hợp giá xăng dầu biến động bất thường, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội, Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều chỉnh. 

Trong trường hợp giá cơ sở tăng trên 10%, mức giá biến động lớn làm ảnh hưởng tới kinh tế xã hội, Thủ tướng sẽ quyết định biện pháp điều hành dựa trên báo cáo của Bộ Công thương.

Nghị định cũng sửa đổi điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu như phải có hệ thống phân phối xăng dầu, đơn cử như tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 5 cửa hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp; tối thiểu 40 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

Đối với thương nhân đầu mối kinh doanh nhiên liệu hàng không, nghị định quy định không bắt buộc phải có hệ thống phân phối quy định trên nhưng phải đáp ứng thêm một số yêu cầu như phải có phương tiện vận tải, xe tra nạp nhiên liệu, kho tiếp nhận tại sân bay... thuộc sở hữu hoặc thuê từ 5 năm trở lên. 

Đối với đại lý bán lẻ xăng dầu, nghị định sửa điều kiện về cửa hàng bán lẻ như có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định.

Đáng chú ý, nghị định mới quy định về chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, theo đó thương nhân có hoạt động sản xuất xăng dầu nếu có nhu cầu chuyển nhượng thì phải được Thủ tướng cho phép. Quy định này được xem là "chặt" hơn so với dự thảo trước đây khi cho phép mở "room" cho nhà đầu tư ngoại lên tới 35%.

Tại nghị định này, Quỹ bình ổn giá vẫn được duy trì hoạt động, do thương nhân đầu mối có nghĩa vụ trích lập, hạch toán và theo dõi riêng, được vay vốn và sử dụng các nguồn tài chính hợp pháp để bù đắp cho phần chi sử dụng vượt quỹ.

Vận tải lao đao với giá xăng dầu Vận tải lao đao với giá xăng dầu

TTO - Trong khi nhiều doanh nghiệp sản xuất lo sản phẩm bị đội giá thành lên cao khi giá xăng và các loại hàng hóa đầu vào tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng mất ăn mất ngủ khi chi phí xăng dầu bị đội lên nhưng không thể tăng cước ngay.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên