Từ 'không gục ngã', tôi trở thành người góp chữ, bạn đọc hàng ngày của Tuổi Trẻ

02/09/2020 13:39 GMT+7

TTO - Kể từ phóng sự "Không gục ngã" nói về hành trình tôi vượt khó tự học trở thành một dịch giả, tôi đã thành bạn đọc hằng ngày, thành người góp chữ, gắn bó và chia sẻ nhiều nỗi trăn trở làm báo với Tuổi Trẻ.

Từ không gục ngã, tôi trở thành người góp chữ, bạn đọc hàng ngày của Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan

Trong thời của mạng xã hội, thông tin đa chiều, đa dạng, việc thu hút bạn đọc quả là một thách thức lớn. Bạn đọc báo trông đợi điều gì nhất? Câu trả lời chắc chắn: Sự thật.

Tôi và nhiều bạn đọc khác tìm thấy điểm tựa đó ở báo Tuổi Trẻ. Nhưng sự thật qua lăng kính và ngòi bút phóng viên dường như chưa đủ, chỉ mới là tiếng nói đơn thanh. Sức hút của các trang báo sẽ tăng lên nếu các giọng nói đa thanh từ ngõ ngách cuộc sống được cất lên, những cảm xúc riêng được truyền tới người đọc trực tiếp, nguyên bản.

Giữa cuộc đấu tranh dai dẳng của người dân Thủ Thiêm quanh vấn đề đất đai, tôi mong đợi những phóng sự, trong đó người dân cất lên tiếng nói của mình. Đó có thể là một bản hợp xướng của nỗi đau, sự đợi chờ mòn mỏi, bức xúc chưa tháo gỡ. 

Dù kết luận của cơ quan chức năng như thế nào, sự trải lòng trên trang báo sẽ vỡ òa cảm xúc khi được sẻ chia, vực dậy tinh thần người trong cuộc khi được lắng nghe.

Câu chuyện đời thường của người dân TP.HCM, Hà Nội cũng cần được kể với sức mạnh của nhiều giọng nói, như chuyện sống chung với nước ngập, triều cường. Những người cha, người mẹ bao chiều đón con tan trường dầm mình trên đường phố ngập như sông sẽ kể nỗi niềm gì? 

Những người bán hàng rong, kinh doanh mặt phố, chạy Grab, công nhân vệ sinh, cảnh sát giao thông tại các ngã tư trong cảnh ngập lụt... muốn nói những gì?

Không phải ai cũng có thể làm báo, nhưng ai cũng có câu chuyện để kể. Dành cho bạn đọc cơ hội kể câu chuyện của mình chính là cách để cất lên dàn hợp xướng âm thanh cuộc sống, tạo ra sức mạnh kết nối cộng đồng và lan tỏa giá trị tốt đẹp.

Đã là Tuổi Trẻ thì phải có nét riêng Đã là Tuổi Trẻ thì phải có nét riêng

TTO - "Bên cạnh việc xây dựng tờ báo điện tử lớn mạnh thì Tuổi Trẻ cần phát huy tờ báo Tuổi Trẻ truyền thống (báo giấy) để độc giả không bao giờ quên được. Đã là Tuổi Trẻ thì phải có nét riêng và phải giữ được cái nét riêng đó như một thương hiệu…".

Dịch giả NGUYỄN BÍCH LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận