3 điều gửi gắm về 'sức trẻ' của Tuổi Trẻ

30/08/2020 08:41 GMT+7

TTO - Đây là những nghĩ suy và trăn trở của tôi, một người đọc báo tuổi 30 trong thời 'Facebook, Google' trên cơ sở đối sánh, cảm nhận cũng như hi vọng và chờ đợi những đổi thay từ phía báo Tuổi Trẻ sau tuổi 45.

3 điều gửi gắm về sức trẻ của Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Bạn trẻ tham gia chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tháng 6-2020 tại Bình Dương. Đây là một hoạt động hướng đến giới trẻ do báo Tuổi Trẻ tổ chức từ 17 năm qua - Ảnh: T.T.

Từ thực tế của một bạn đọc lứa tuổi 9X, tôi có 3 gửi gắm đến Tuổi Trẻ.

1 Xin phép nói thẳng, dù ít hơn các báo nhưng nhiều bài trên Tuổi Trẻ Online giật tít còn quá "sốc". Điều mà trước đó, tôi rất ít khi thấy trên Tuổi Trẻ. 

Có lẽ đây là một xu thế chung của báo mạng? Rất nhiều tờ báo khác cũng đang chọn cách giật tít sốc, mơ hồ, hoặc đủ kiểu khác để bạn đọc "nhấp chuột". Nhưng theo tôi, đây là một điều không nên có ở báo Tuổi Trẻ.

Vì sao? Trước đến nay, Tuổi Trẻ phụng sự bạn đọc và bạn đọc cảm nhận được sự chân thành, "tình thương mến thương" trong từng câu chữ. 

Tôi nghĩ bạn đọc bây giờ đủ "thông minh" để so sánh, đối chiếu cũng như nhận biết đâu là sản phẩm báo chí cần đọc và cần thiết cho đời sống của họ. Vì thế, càng về sau này, người đọc sẽ chối từ kiểu tít giật gân. Đây là điều mà tôi nghĩ Tuổi Trẻ cần thay đổi, bởi đó không thể hiện "sức trẻ" theo đúng nghĩa của nó.

2 Tôi mong Tuổi Trẻ "trẻ" hơn ở việc cung cấp thông tin đúng, đủ và gợi mở cho bạn đọc trẻ. Nói rõ hơn, bạn đọc thời buổi công nghệ này có quá nhiều nguồn tin mà họ không thể xác thực được tính đúng hay biết đọc chừng mực nào là đủ và qua đó gợi mở được điều gì trong lòng họ. Điều này báo chí, Tuổi Trẻ phải ở vị trí tiên phong để dẫn dắt bạn đọc.

Cụ thể, thông tin đúng đòi hỏi Tuổi Trẻ phải xác minh giúp bạn đọc những tin tức, sự kiện đang "nóng" trên dư luận có chính xác hay không. Điều này bạn đọc rất khó để xác minh vì nhiều lý do, và trách nhiệm phải đặt lên những tờ báo chính thống, chính chuyên như Tuổi Trẻ. 

Cần tránh chạy theo số đông, áp lực dư luận (chủ yếu từ mạng xã hội) để rồi "lên gân" bằng những bài viết dễ định hướng sai một vấn đề.

Tôi thấy nhiều vấn đề trên Tuổi Trẻ thông tin còn thiếu hoặc còn thừa. Thông tin đủ tức phải đủ với quý báo và với bạn đọc. Tất nhiên, việc này rất khó, nhưng nếu Tuổi Trẻ làm được, thực sự trở thành một điều rất quý giá với bạn đọc.

Thông tin gợi mở có nghĩa qua một bài viết bạn đọc hiểu được vấn đề để rồi có những suy nghĩ, bài học cho riêng họ. Điều này đòi hỏi Tuổi Trẻ luôn chuyên nghiệp với những góc nhìn, quan điểm mới, những thông điệp, bài học thú vị hơn... những facebooker.

3 điều gửi gắm về sức trẻ của Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

3 Sẽ thật tốt nếu Tuổi Trẻ mở thêm các chuyên mục liên quan đời sống người trẻ, thuộc mọi ngành nghề, nơi chốn để họ thể hiện những câu chuyện, nghĩ suy, quan điểm của mình. 

Chuyên mục này như một diễn đàn bạn đọc trẻ... Qua đó nâng cao tinh thần phản biện, góc nhìn đa chiều cho những người trẻ.

Bởi hiện nay, báo chí không thể truyền tải tin tức một chiều đến bạn đọc mà ngược lại, bạn đọc cần đọc trong tinh thần phản biện, nhất là những chuyện liên quan mật thiết đến đời sống của họ. Tôi nghĩ đây là một điều rất tốt cho báo chí và lẫn bạn đọc.

Tuổi Trẻ vẫn là tờ báo tôn trọng và mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn đọc của mình. Tuy nhiên, cần sự đổi mới để bạn đọc trẻ "mở mang" tầm nhìn và thoát khỏi những mớ hỗn độn của ma trận thông tin câu view hiện nay.

Tất nhiên, đó là một đòi hỏi rất cao. Nhưng bạn đọc chúng tôi có lẽ được quyền đòi hỏi. Bởi có thương mới nói và chờ đợi, hi vọng những đổi thay để phụng sự bạn đọc.

Bạn đọc trẻ, nhất là giữa thời buổi "trăm nghe" (vì người người lẫn nhà nhà trở thành "người đưa tin" chỉ với một tài khoản Facebook, Zalo...), rất cần những quan điểm đúng đắn của báo chí đúng chất "một thấy", khách quan.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, tôi bắt đầu sàng lọc những tờ báo cần đọc và cả những tờ báo "nghỉ đọc".

Tôi đã giã từ nhiều báo online thuộc hàng nhiều lượt truy cập nhất nhì trong nước. Lý do nằm ở việc hiện nay thông tin rất nhiều và cũng "rất nhiễu", chúng tôi cần chọn những tờ báo thực sự tử tế với bạn đọc.

Như những dòng suối mát trong

Tờ báo của chúng ta hệt như một dòng sông lớn. Và mỗi tin, bài, ảnh của báo hệt như những dòng suối nhỏ. Sông trong mát nhờ dòng suối; nước suối trong thì sông sạch, nước suối bẩn dẫn đến dòng sông bị ô nhiễm.

Chính vì thế tôi luôn mong mỏi sao tất cả mỗi tin, bài, ảnh của báo Tuổi Trẻ phải luôn trong vắt và thật sự lôi cuốn, hấp dẫn và hữu ích mọi tầng lớp bạn đọc.

Cùng những bài báo điều tra, phản biện mạnh mẽ, sắc bén, Tuổi Trẻ nên có nhiều bài viết sâu hơn nữa vào đời sống thường ngày của người dân. Cần có thêm nhiều bài báo có tâm tư, nguyện vọng của quần chúng. Đó là sự hấp dẫn cần phải có ở Tuổi Trẻ.

NGUYỄN SINH (Q.Thủ đức, tp.hcm)

Báo Tuổi Trẻ đoạt giải nhất báo chí viết về ngành giao thông vận tải Báo Tuổi Trẻ đoạt giải nhất báo chí viết về ngành giao thông vận tải

TTO - Chiều nay 28-8, tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ trao giải “Báo chí viết về ngành giao thông vận tải lần thứ I-2020”. Báo Tuổi Trẻ đoạt một giải nhất và một giải khuyến khích.

KHÁNH HƯNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận