28/08/2021 12:43 GMT+7

Từ hoạt động xã hội đến làm 'nữ tướng'

D.KIM THOA tổng hợp
D.KIM THOA tổng hợp

TTO - Chuyện thú vị về 'nữ tướng' đầu tiên của bang New York, Mỹ - Kathy Hochul, người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị lãnh đạo cao nhất bang này sau khi đã trải qua các nấc thang sự nghiệp từ công chức địa phương tới ghế dân biểu.

Từ hoạt động xã hội đến làm nữ tướng - Ảnh 1.

Bà Kathy Hochul trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức thống đốc New York, ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS

Nhận chức vụ thống đốc của bang đông dân thứ tư nước Mỹ, bà Kathy Hochul đối mặt nhiều áp lực. Nhưng áp lực đó càng lớn hơn khi New York đang đứng trước thách thức đại dịch COVID-19, kèm với đó là cuộc khủng hoảng về giáo dục, y tế vì dịch bệnh.

Trách nhiệm nặng nề

"Tôi cảm thấy một trách nhiệm nặng nề đang đè trên vai mình", bà Kathy Hochul chia sẻ với báo New York Times trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp đầu tiên trên cương vị lãnh đạo mới của bang New York hôm 24-8.

"Tôi rất coi trọng nhiệm vụ khi là nữ thống đốc đầu tiên. Nhưng tôi cũng muốn ở cuối nhiệm kỳ (các nhiệm kỳ) của mình là phải làm sao để mọi phụ nữ hay trẻ em gái không có cảm giác có điều gì đó họ không thể làm được", bà nói tiếp.

Ở tuổi 62 và với một kinh nghiệm chính trường dày dặn, nữ chính trị gia khẳng định bà luôn là người tự nghiêm khắc nhất với mình, tự xét đoán bản thân gay gắt hơn bất cứ đánh giá nào của cử tri hay một cư dân New York nào với bà.

Được người tiền nhiệm Andrew Cuomo mô tả là một phụ nữ "thông minh và có năng lực", người phụ nữ là thành viên của Đảng Dân chủ này là cư dân của vùng Buffalo, bang New York.

Bà gia nhập đội ngũ giúp việc cho thống đốc bang năm 2014, là phó thống đốc từ đó cho tới lúc được bổ nhiệm vị trí thống đốc sau khi ông Cuomo từ chức trong tháng 8 năm nay vì hàng loạt bê bối cáo buộc quấy rối tình dục.

Trong suốt sự nghiệp chính trị, bà Hochul luôn là tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo lực tình dục và bạo lực gia đình. Bà là người đã lĩnh xướng chiến dịch "Enough is Enough" (Đủ rồi!) của bang New York chống lại tình trạng tấn công tình dục xảy ra trong khuôn viên các trường đại học.

Bởi vậy, không ngạc nhiên khi dù là cấp phó cho ông Andrew Cuomo, song đầu tháng 8 năm nay bà đã dám cùng nhiều chính trị gia khác lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Thống đốc bang New York từ chức, cho rằng việc từ chức của ông Cuomo là "điều đúng đắn nên làm".

Bà Kathy Hochul là ai?

15 năm trước, khi bà Pat Courtney - mẹ của bà Kathy Hochul - bước sang tuổi 70, bà bắt tay vào một dự án mới với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp hơn cho thành phố Buffalo, bang New York.

Người mẹ kéo cô con gái lớn thứ hai của bà - Kathy Hochul - vào dự án và cùng xây dựng kế hoạch lập nhà mở Kathleen Mary House dành cho các nạn nhân của bạo lực gia đình tại địa phương tới tá túc khi cần.

Vào thời điểm ấy, theo trang Bustle, bà Hochul đã hoạt động trong giới chính trị địa phương được khoảng 10 năm và chỉ là công chức nhỏ tại quận Erie. 

Trong những năm đầu tiên tham gia dự án phi lợi nhuận do mẹ mình khởi xướng, bà Hochul đảm nhiệm cả công việc chăm sóc cho những phụ nữ bất hạnh sống tại nhà mở. Là con cả trong một gia đình nhập cư từ Ireland với đông anh em, những việc đó dường như không xa lạ với bà Hochul.

Vài tháng trước khi bà Hochul ra đời, cả nhà họ vẫn còn sống trên một chiếc xe moóc dài hơn 9m, cao khoảng 2,4m, nằm không xa Nhà máy thép Bethlehem ở gần Buffalo. Khi điều kiện tốt hơn một chút, họ chuyển về một căn hộ lầu hai trong ngôi nhà ở khu Woodlawn, Buffalo vốn dành cho tầng lớp lao động lúc đó.

Cha bà Hochul, ông Jack Courtney, làm công việc hành chính tại nhà máy thép ban đêm trong khi ban ngày vẫn theo học đại học. Bà Pat Courtney ở nhà chăm sóc 6 đứa con.

Dù chính mình còn nhiều khó khăn, nhưng họ không quên san sẻ với bà con lối xóm. Vào những dịp nghỉ lễ, họ lại mang những đứa trẻ khuyết tật không bà con thân thích về nhà chăm sóc. Họ thu gom thức ăn, quần áo và đồ dùng giúp các gia đình khó khăn trong khu vực, những người bị mất việc trong xu thế giảm nhân sự của ngành công nghiệp địa phương.

Ngay từ khi là một cô bé tuổi teen, bà Hochul đã có đam mê đặc biệt với các hoạt động xã hội. 

Thời gian học tại Đại học Syracuse, bà thậm chí đã lĩnh xướng phong trào tẩy chay nhà sách của trường đại học vì bán giá quá cao, cũng như khởi xướng chiến dịch vận động trường đại học đặt tên một khu thi đấu mới theo tên cầu thủ Ernie Davis nổi tiếng của thành phố Syracuse đã qua đời vì bệnh máu trắng.

Tân thống đốc New York công bố Tân thống đốc New York công bố 'số thật' ca tử vong vì COVID-19

TTO - Thống đốc New York (Mỹ) Kathy Hochul cho biết số người chết vì COVID-19 ở bang cao hơn 12.000 người so với báo cáo của người tiền nhiệm Andrew Cuomo.

D.KIM THOA tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên