Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Từ Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái ôtô vì được 'bao đậu'

14/01/2019 21:08 GMT+7

TTO - Hàng chục người dân tại huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã 'khăn gói' ra tận Hải Phòng mong tham gia học và sát hạch cực nhanh để lấy giấy phép lái ôtô vì được 'bao đậu'.

Từ Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái ôtô vì được bao đậu - Ảnh 1.

Anh Rơ Lan Tinh kể lại chuyện ra Hải Phòng học và thi lấy bằng lái ôtô hạng C - Ảnh: H.C.ĐÔNG

Mình thi bằng lái xe hạng C tại Hải Phòng ngày 27-9-2018 với số điểm thi lý thuyết tuyệt đối là 30/30, phần thi thực hành cũng đạt điểm tương đối cao, được Sở Giao thông vận tải TP. Hải Phòng cấp giấy phép lái ôtô hạng C ngày 22-10-2018. Thi ở Hải Phòng thì dễ lấy bằng hơn, không cần quan tâm đến phần lý thuyết bởi được bao "chống trượt", phần thi thực hành cũng được hướng dẫn qua điện thoại.

Rơ Lan Tinh (35 tuổi, ở làng Jăng Krái 1)

Rơ Lan Tinh (35 tuổi, ở làng Jăng Krái 1) Ngày 14-1, ông Đoàn Hữu Dũng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai - cho biết vừa nhận được thông tin nêu trên. 

Còn lãnh đạo huyện Ia Grai cho biết đã lập danh sách hàng chục người dân tộc thiểu số ở xã Ia Khai vượt đường xa đến học và thi tại 1 trung tâm sát hạch lái ôtô ở TP. Hải Phòng.

Không biết chữ thi cũng đậu

Anh Rơ Chăm Huyh ở làng Jăng Krái 2 (xã Ia Khai) cho biết do được giới thiệu là có đường dây "bao đậu" nên anh cùng nhiều người trong làng đã làm hồ sơ học và sát hạch lái ôtô hạng C tại Trung tâm Dạy nghề lái xe địa chỉ tại huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng).

Anh Huyh đã vượt qua kỳ sát hạch ngày 28-9-2018 do Sở Giao thông vận tải TP. Hải Phòng tổ chức và được cấp giấy phép lái ôtô hạng C ngày 26-10-2018. 

"Mình nộp học phí 14 triệu đồng, tốn thêm khoảng 10 triệu đồng chi phí đi lại, ăn ở trong 2 tuần tại Hải Phòng để học và thi" - anh Huyh nói. 

Thuận lợi nhất là mình không cần biết chữ cũng thi được bằng, lý thuyết thì được "bao đậu", giấy khám sức khỏe cũng không cần lo, lại còn được hỗ trợ phần thi thực hành sát hạch kỹ năng lái xe trong hình.

Anh Rơ Chăm Huyh ở làng Jăng Krái 2


Ông A Huân - phó trưởng Công an xã Ia Khai - cho hay theo thống kê ban đầu, trên địa bàn xã có đến gần 40 người dân ở các làng tham gia thi giấy phép lái xe tại Hải Phòng. Hiện vẫn có nhiều người trong xã đang làm hồ sơ để tham gia thi lấy bằng lái ôtô tận TP cảng. 

"Có người lấy được bằng lái rồi chỉ để lúc uống rượu chìa bằng ra khoe nhau thôi. Thi bằng lái xe để đi xe ra đường đảm bảo an toàn cho mình và người khác nữa. Ở xã này ít người đồng bào học nhiều chữ, mà họ thi đậu dễ vậy mình thấy không đúng. Tại vì mấy người ở Hải Phòng vào tận đây tìm kiếm học viên rồi bảo "bao đậu 100%" nên bà con đi thi thôi" ông Huân băn khoăn.

Theo Công an huyện Ia Grai, có 91 trường hợp người dân ở 7 làng của xã Ia Khai được cấp bằng lái ôtô, trong đó có 43 trường hợp được cấp tại Gia Lai, 38 trường hợp được cấp tại TP Hải Phòng, số ít còn lại được cấp ở TP.HCM, Hà Nội, Kon Tum và Thừa Thiên - Huế. 

Những trường hợp được cấp bằng lái tại Hải Phòng chủ yếu là tại chủ yếu ở 2 trung tâm sát hạch lái xe Nam Triệu và Hoàng Phương.

Từ Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái ôtô vì được bao đậu - Ảnh 4.

Anh Rơ Lan Tinh kể chuyện lấy bằng lái ôtô tại Hải Phòng với các phóng viên - Ảnh: H.C.ĐÔNG

Dấu hiệu đào tạo, sát hạch bất thường

Ông Phan Trung Tường - phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai - cho biết đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác số lượng, đồng thời báo cáo cho UBND tỉnh và Sở Giao thông vận tải đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kiểm tra.

"Nếu xác định việc tổ chức học, thi cấp bằng lái ôtô tại cơ sở ở Hải Phòng không đảm bảo quy định, quy trình thì chỉ đạo xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn nguy cơ mất an toàn giao thông, đồng thời xử lý đối tượng rủ rê, lôi kéo người dân địa phương" ông Tường cho hay.

Trung tá Trần Dũng Sĩ - đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Ia Grai - cho biết theo quy định thời gian học lái ôtô hạng C là 6 tháng, nhưng nhiều người dân ở đây chỉ học và thi trong 2 tuần đã có bằng là bất thường. 

Ông Tăng Xuân Kiên - trưởng phòng quản lý phương tiện - người lái Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai - học và thi trong 2 tuần chắc chắn không đảm bảo tiêu chuẩn cấp giấy phép lái xe.

Theo ông Kiên, rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn của tỉnh, qua đối chiếu hồ sơ quản lý người lái thì hầu hết các tài xế gây tai nạn được cấp bằng ở nhiều nơi khác, trong đó có TP Hải Phòng, chứ không phải học và thi tại Gia Lai. 

"Đây là điều đáng báo động, cần khẩn trương kiểm tra, đánh giá lại một cách chính xác chất lượng đào tạo ở những cơ sở này" ông Kiên nêu vấn đề.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng: sẽ kiểm tra ngay

Tối 14-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Thọ - giám đốc Sở giao thông vận tải Hải Phòng - tỏ ra ngạc nhiên với những thông tin mà phóng viên cung cấp. Ông Thọ cho biết sẽ cho kiểm tra ngay và thông tin lại cho báo ngay khi có kết quả.

Gây tai nạn nghiêm trọng thế nào thì bị tước vĩnh viễn bằng lái? Gây tai nạn nghiêm trọng thế nào thì bị tước vĩnh viễn bằng lái?

TTO - Đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về việc tước vĩnh viễn bằng của tài xế gây tai nạn nghiêm trọng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều phía, song cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận