06/05/2023 19:13 GMT+7

Từ đêm mai đến ngày 8-5, từ Bắc đến Nam có mưa rào và dông

Từ đêm mai đến ngày 8-5, Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to sau đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa hè.

Từ đêm mai đến ngày 8-5, từ Bắc đến Nam có mưa rào và dông - Ảnh 1.

Nắng nóng trên 38 độ C, phố đi bộ hồ Gươm vắng bóng người qua lại trưa 6-5 - Ảnh: C.TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 6-5, một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía bắc nước ta.

Dự báo khoảng đêm 7 và ngày 8-5, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Ngày và đêm 8-5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C.

Trên biển từ đêm 7-5, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5, riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 1,5 - 2m.

Từ chiều tối và đêm 7 đến 8-5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ ngày 8-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Từ ngày 8-5 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác tập trung vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh kết hợp cơn mưa "vàng" sẽ giúp nắng nóng ở nhiều nơi giảm nhiệt từ mai và chấm dứt đợt nắng nóng diện rộng trên cả nước từ ngày 8-5.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc

Về áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa (Việt Nam), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong hai ngày tới áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, giữ nguyên cường độ (cấp 6, giật cấp 8) và sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp ở khu vực giữa Biển Đông, ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay còn tàu cá của các tỉnh, thành phố đang hoạt động tại khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Trường Sa (138 tàu/3.709 người) thuộc các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Để đảm bảo an toàn tàu thuyền, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương rà soát các tàu đang trong khu vực nguy hiểm.

Bằng mọi biện pháp kiểm đếm, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú.

Du khách, người dân chật vật giữa nắng nóng đến 42 độ ở miền BắcDu khách, người dân chật vật giữa nắng nóng đến 42 độ ở miền Bắc

Nắng nóng có nơi lên tới 42 độ C khiến những người lao động làm việc ngoài trời như bị vắt kiệt sức. Nhiều du khách nước ngoài cũng vật vã vì nắng nóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên