Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Từ đầu năm, cả nước xuất hơn 60 tỉ đồng khẩu trang y tế

06/02/2020 18:32 GMT+7

TTO - Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, trị giá xuất khẩu khẩu trang y tế gấp gần 5 lần trị giá nhập khẩu. Trong đó, hơn 30% trị giá xuất khẩu mặt hàng này là sang thị trường Trung Quốc.

Từ đầu năm, cả nước xuất hơn 60 tỉ đồng khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Kiểm tra việc vận chuyển khẩu trang qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Ảnh: TTO

Về kim ngạch xuất nhập khẩu khẩu trang từ đầu năm đến nay, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ngày 6-2, Tổng cục Hải quan cho biết trị giá xuất nhập khẩu khẩu trang tăng mạnh.

Đáng chú ý là trong bối cảnh thị trường trong nước khan hiếm khẩu trang, người tiêu dùng không mua được mặt hàng này thì trị giá xuất khẩu khẩu trang gấp gần 5 lần so với trị giá nhập khẩu.  

Cụ thể, dù đây là thời gian có tới gần chục ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng trị giá xuất khẩu khẩu trang y tế được Tổng cục Hải quan thống kê đạt tới 2.607.000 USD. Quy đổi theo tỉ giá ngân hàng, tương ứng hơn 60 tỉ đồng.

Trong khi đó, trị giá nhập khẩu mặt hàng này đạt 534.000 USD, tương ứng 12,2 tỉ đồng.

Về thị trường xuất khẩu khẩu trang, theo Tổng cục Hải quan, chủ yếu mặt hàng này được xuất đi Trung Quốc với 865.000 USD, chiếm khoảng 30% tổng trị giá xuất khẩu.

Riêng tại Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết đã làm thủ tục thông quan cho gần 4 triệu chiếc khẩu trang y tế, trị giá 92.137 USD. Đây là số khẩu trang được các doanh nghiệp kê khai xuất sang Trung Quốc.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, người dân không thể mua được khẩu trang y tế đã một tuần nay do hầu hết các cửa hàng thuốc, siêu thị trên địa bàn đều không bán mặt hàng này.

Nhiều chủ cửa hàng thuốc cho hay không nhập được hàng vì khẩu trang y tế đã được gom để xuất đi Trung Quốc. Trường hợp nhập về thì rất hạn chế và giá rất cao, tới 150.000 đồng/hộp, gấp 2-3 lần so với thời điểm không có dịch.

Phía Bộ Tài chính cho biết trong ngày 6-2 đã họp để hoàn thiện văn bản hướng dẫn miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế và nguyên liệu sản xuất mặt hàng này.

Như chỉ đạo của Chính phủ, thuế nhập khẩu khẩu trang y tế và nguyên liệu sản xuất khẩu trang sẽ áp mức 0% để đảm bảo phục vụ công tác chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona.

Học sinh miền núi Nghệ An đeo khẩu trang... bằng giấy phòng virus corona Học sinh miền núi Nghệ An đeo khẩu trang... bằng giấy phòng virus corona

TTO - Thiếu khẩu trang y tế để phòng dịch, nhiều học sinh tại một trường ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An phải dùng giấy làm khẩu trang. Lãnh đạo nhà trường giải thích do thầy trò 'khát' khẩu trang.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận