Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Từ 88 ngày đêm tới 46 giờ giải cứu con tin bị bắt cóc

11/03/2018 21:34 GMT+7

TTO - Những cảnh sát giải cứu 2 con tin quốc tịch Mỹ đòi 50.000 USD trong 46 giờ mới đây cũng chính là những người đã giải cứu bé gái 18 tháng tuổi của 8 năm về trước.

Từ 88 ngày đêm tới 46 giờ giải cứu con tin bị bắt cóc - Ảnh 1.

Hai cháu T.H.M.A. (8 tuổi), và T.H.B.N. (6 tuổi) bị bắt cóc - Ảnh: CACC

Tối 7-3, khi tiếp nhận thông tin về vụ bắt cóc đòi tiền chuộc tại Công an phường 10, quận 11, lãnh đạo Công an quận, các cán bộ, chiến sỹ nhớ lại vụ án xảy ra gần 8 năm trước. 

Nỗi ám ảnh ấy đã khiến toàn lực lượng Công an quận này cùng các cá nhân, đơn vị khác dốc sức để tìm ra, giải cứu an toàn cho các nạn nhân chỉ trong chưa đầy 2 ngày.

Chiều 11-3, thượng tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó trưởng Công an quận 11, cho biết khi vụ bắt cóc xảy ra, thiếu tướng Phan Anh Minh chỉ đạo Công an quận 11 trực tiếp thụ lý vụ án.

"Lúc đó, anh Nam (thượng tá Nguyễn Quang Nam, Trưởng phòng PC45 - PV) hỏi tôi: 'Anh Thủy muốn ai phối hợp?' Tôi đề nghị ngay anh Mỹ, vì chúng tôi từng có nhiều năm phối hợp ăn ý, đặc biệt là qua vụ bắt cóc bé Tuyền".

Vụ "bé Tuyền" chính là vụ bắt cóc tống tiền chấn động 8 năm trước và lực lượng đánh án đã mất 88 ngày đêm mới truy ra hung thủ với êkíp điều tra nòng cốt gồm Thiếu tướng Phan Anh Minh, thượng tá Thủy, thượng tá Mỹ, trung tá Nguyễn Trung Hòa (đội trưởng đội Hình sự, Công an quận 11).

Lúc này những nhân vật trên cũng chính là nòng cốt của vụ truy xét, giải cứu hai bé gái mang quốc tịch Mỹ bị bắt cóc mới đây. 

Một thành viên của nhóm phá án cho biết chính nhờ kinh nghiệm xương máu của vụ trước đã trở thành cẩm nang để phá nhanh vụ án mới.

Từ 88 ngày đêm tới 46 giờ giải cứu con tin bị bắt cóc - Ảnh 2.

Bà Trương Hương, nghi can liên quan vụ bắt cóc, tại cơ quan điều tra - Ảnh: CACC

Theo lời kể lại của thành viên ban chuyên án này, vào 8 năm trước, nạn nhân của vụ bắt cóc chỉ mới 18 tháng tuổi, khả năng nhận biết hung thủ không có, chưa biết nói nên hi vọng về việc không bị thủ tiêu để bị đầu mối là rất cao. 

Trong khi đó, trong vụ việc này, hai bé đã 6 và 8 tuổi, nghi can chính lại là người giúp việc nên khả năng bị "bịt đầu mối" là nỗi ám ảnh rất lớn.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, các đối tượng tình nghi đều được theo dõi, trong đó, Trương Hương (Việt kiều Mỹ, là bạn và sống chung nhà với ông Hoàng) được đặc biệt lưu ý, nhất cử nhất động đều được giám sát vì những biểu hiện bất thường khi liên tục kêu gào, khóc than thương các nạn nhân một cách thái quá.

"Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ của người dân, tới chiều 9-3, địa điểm giấu hai cháu bé được xác định chính xác. 18h, lệnh phá án được đưa ra. Lực lượng phối hợp của PC45 và Công an Q.11 đột phá vào phòng trọ tình nghi, phát hiện hai nạn nhân trong phòng và giải cứu an toàn, một thành viên tham gia phá án tâm sự.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Trương Hương là người quen với ông Trần Hoàng, thường ở nhờ gia đình ông Hoàng mỗi khi về Việt Nam. 

Theo lời khai của Hương, khi ở Mỹ, Hương từng có hành vi bắt giữ người, một người thân của các nạn nhân biết thông tin này. 

Do khó khăn về kinh tế, người này nghĩ cách dàn cảnh bắt cóc hai nạn nhân để buộc bà nội của các cháu chi tiền nên bàn với Hương thực hiện kế hoạch. 

Hai người đã chuẩn bị trong vòng hai tháng, lôi kéo, dụ dỗ Dung, là người giúp việc của gia đình tổ chức thực hiện. 

Hiện PC45 đang tiếp tục làm rõ vai trò giúp sức của một số người khác.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận