29/03/2024 22:12 GMT+7

Từ 4-4, cấm xe khách 30 chỗ, xe tải từ 6 trục đi trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cục Đường bộ Việt Nam thống nhất cấm xe khách 30 chỗ, xe tải từ 6 trục lưu thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Xe đầu kéo sẽ bị cấm lưu thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ ngày 4-4 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Xe đầu kéo sẽ bị cấm lưu thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ ngày 4-4 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Tối 29-3, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có thông báo kết luận của Cục trưởng Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp xem xét phương án phân luồng giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị với Thừa Thiên Huế.

Xe khách 30 chỗ, giường nằm, đầu kéo... không chạy trên cao tốc

Theo đó, từ ngày 4-4, cao tốc này được phân luồng theo phương án hạn chế xe khách trên 30 chỗ, xe giường nằm, xe đầu kéo, xe tải từ 6 trục lưu thông.

Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được giao chủ trì bổ sung biển báo cấm và biển chỉ dẫn tại các nút giao ra vào tuyến Cam Lộ - La Sơn và các đoạn tuyến kết nối với cao tốc.

Đồng thời, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng 3 ngày liên tục để chủ phương tiện và tài xế trong khu vực, trên quốc lộ 1, tuyến Cam Lộ - La Sơn… biết và thực hiện.

Dù đã phân luồng, Cục Đường bộ vẫn tiếp tục rà soát, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị để đưa các nội dung điều chỉnh phù hợp vào phương án tổ chức giao thông của tuyến cao tốc này.

Cao tốc chạm ngưỡng mãn tải

Theo Cục Đường bộ, việc phân luồng do cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã đến ngưỡng mãn tải, trong khi quốc lộ 1 vẫn còn năng lực thông hành.

Cụ thể, theo Công ty cổ phần tư vấn Trường Sơn, lưu lượng xe lưu thông trên tuyến Cam Lộ - La Sơn đạt 9.959 xe con quy đổi/ngày đêm (PCU).

Trong khi đó, năng lực với đường ô tô 2 làn xe không có dải phân cách cứng ở giữa với vận tốc 80km/h là 9.200 - 11.000 PCU. Như vậy, cao tốc này đã đến ngưỡng mãn tải.

Tại quốc lộ 1, số liệu qua trạm thu phí đường bộ tại xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đạt 26.852 PCU.

Năng lực thông hành với đường ô tô 4 làn xe có dải phân cách cứng ở giữa là 31.000 - 33.500 PCU. Quốc lộ 1 còn dư khoảng 6.000 PCU mới đến ngưỡng mãn tải.

Theo đơn vị tư vấn, xe khách trên 30 chỗ, xe giường nằm, xe đầu kéo, xe tải từ 6 trục lưu thông trên tuyến Cam Lộ - La Sơn với lưu lượng tương đương 3.477 PCU.

Xe khách 30 chỗ, xe giường nằm cũng bị cấm trên cao tốc này - Ảnh: HOÀNG TÁO

Xe khách 30 chỗ, xe giường nằm cũng bị cấm trên cao tốc này - Ảnh: HOÀNG TÁO

Mặt khác, các điều kiện về địa hình, thời tiết, thông tin liên lạc tại tuyến Cam Lộ - La Sơn không thuận lợi, tuyến có một số đèo dốc...

"Do vậy, việc điều tiết, phân luồng giao thông giữa tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn và quốc lộ 1, các đường bộ trong khu vực là phù hợp với tình hình giao thông hiện nay, bảo đảm tính khoa học giữa một tuyến đã chạm ngưỡng mãn tải, còn một tuyến có thể đáp ứng thêm năng lực lưu hành", văn bản của Cục Đường bộ nêu.

Cấm xe tải trên 30 tấn, xe khách trên 30 chỗ đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn, nên không?Cấm xe tải trên 30 tấn, xe khách trên 30 chỗ đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn, nên không?

Ngày 27-3, lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam đã họp bàn với các đơn vị liên quan về đề xuất cấm xe tải trên 30 tấn, xe khách trên 30 chỗ đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên