22/04/2020 18:50 GMT+7

Từ 23-4, người dân TP.HCM vẫn phải mang khẩu trang khi ra đường

THÁI AN - MAI HƯƠNG
THÁI AN - MAI HƯƠNG

TTO - Dù được xếp xuống nhóm nguy cơ với dịch bệnh COVID-19 kể từ 0h ngày 23-4, người dân ở TP.HCM ra đường vẫn phải mang khẩu trang để bảo đảm an toàn.

Từ 23-4, người dân TP.HCM vẫn phải mang khẩu trang khi ra đường - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại trung tâm thương mại - Ảnh:QUANG ĐỊNH

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 cuối giờ chiều 22-4.

Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh dù đã kết thúc giai đoạn cách ly xã hội nghiêm theo chỉ thị 16, chuyển sang giai đoạn thực hiện chỉ thị 15 nhưng kể từ 23-4, tất cả người dân khi ra đường vẫn phải đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn phòng dịch. 

“Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chúng ta tiếp tục thực hiện chỉ thị 15, nhưng là “15 trừ” - nghĩa là thực hiện tất cả các nội dung của chỉ thị 15, tuy nhiên về phía TP sẽ có hướng dẫn nới lỏng một số điểm. Còn nới lỏng phạm vi như thế nào sẽ có hướng dẫn cụ thể” - ông Lê Thanh Liêm giải thích. 

Đề cập công tác phòng chống dịch trong giai đoạn sắp tới, ông Liêm nhấn mạnh các địa phương không được chủ quan lơ là. Mỗi địa phương, quận huyện cần đánh giá lại kết quả thực hiện thời gian qua, trong đó đặc biệt lưu ý nêu rõ về các chỉ số rủi ro. 

"Cuối tuần này, các nơi phải có báo cáo đầy đủ gửi về UBND TP. Từ đó, TP làm cơ sở hoạch định hành động trong thời gian tới" - ông Liêm chỉ đạo.

Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch

Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người:

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

- Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa...

Từ 23-4, người dân TP.HCM vẫn phải mang khẩu trang khi ra đường - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ngày mai 23-4, TP.HCM sẽ công bố những dịch vụ kinh doanh nào hoạt động lại Ngày mai 23-4, TP.HCM sẽ công bố những dịch vụ kinh doanh nào hoạt động lại

TTO - Từ 0h ngày 23-4, TP.HCM sẽ chuyển xuống nhóm nguy cơ với dịch bệnh COVID-19. Ngày mai 23-4, TP sẽ có các hướng dẫn để trở lại hoạt động đối với các hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

THÁI AN - MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên