Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Từ 14.867 kiến nghị về hóa đơn tiền điện, 5 người được trả lại tiền

02/07/2020 18:35 GMT+7

TTO - Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết từ tháng 4 đến tháng 6 tiếp nhận 14.867 kiến nghị, trong đó có 5 trường hợp phản ảnh đúng, buộc phải điều chỉnh hóa đơn tiền điện và trả lại tiền điện cho khách hàng.

Từ 14.867 kiến nghị về hóa đơn tiền điện, 5 người được trả lại tiền - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra tìm hiểu quy trình kiểm định đồng hồ độc lập tại Công ty CP Cơ điện - điện lực Đồng Nai vào sáng 2-7 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 2-7, đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học - công nghệ) và Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) về việc ghi chỉ số, lập hóa đơn và giải quyết kiến nghị của khách hàng đã làm việc tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai.

Ông Trương Đình Quốc, phó giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai - thuộc EVNSPC, cho biết từ tháng 4 đến tháng 6-2020, Điện lực Đồng Nai đã tiếp nhận 14.867 kiến nghị, phản ảnh của người dân liên quan đến chỉ số côngtơ, hóa đơn tiền điện thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng, trong đó có 5 trường hợp phản ảnh đúng, buộc phải điều chỉnh hóa đơn tiền điện và thoái hoàn tiền điện cho khách hàng.

Cụ thể, trường hợp khách hàng Vũ Đình Hòa chỉ số côngtơ chỉ 6.610 kWh, song chỉ số chốt trên hóa đơn là 6.674 kWh, do đó, điện lực đã phúc tra chỉ số và điều chỉnh lại hóa đơn khách hàng. 

Với trường hợp khách hàng Hín Nhì Cẩu, chỉ số khách hàng kiểm tra vào ngày 21-6 chỉ là 1.048 kWh, song chỉ số chốt trên hóa đơn tháng 5 lên đến 1.405 kWh, tức sai số 375 kWh. 

Sau đó, điện lực đã đến xác minh, xin lỗi khách hàng và điều chỉnh hóa đơn. Lý do được Điện lực Đồng Nai đưa ra là do dịch vụ bán lẻ điện năng nhập đảo chỉ số.

Ngoài ra, Điện lực Đồng Nai cũng chủ động phúc tra nội bộ trong 2 tháng qua đối với 221.911 trường hợp có chỉ số điện tăng 1,3 lần so với kỳ ghi chỉ số điện liền kề, trong đó có 58 trường hợp chỉ số bất thường (tỉ lệ 0,026%), kịp thời điều chỉnh chỉ số trước khi lập hóa đơn gửi khách hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc EVNSPC, cho hay trong các tháng nắng nóng gồm 4, 5, 6-2020, đơn vị này đã nhận, giải quyết hàng chục ngàn kiến nghị của khách hàng qua trung tâm chăm sóc khách hàng, mạng xã hội và báo chí liên quan đến tra cứu giá điện mới, tra chỉ số, hóa đơn và kiến nghị về chỉ số, hóa đơn. Cụ thể, tháng 4 có 28.570 kiến nghị, trong đó có 11.200 kiến nghị về chỉ số, hóa đơn.

Theo ông Lý, sau khi kiểm tra, EVNSPC xác định nguyên nhân chủ yếu do khách hàng vắng nhà, nhân viên tạm tính điện năng tiêu thụ bằng tháng trước, do đó điện lực đã điều chỉnh, thoái hoàn cho 26 khách hàng, chiếm 0,23% trên tổng số kiến nghị về chỉ số, hóa đơn của tháng. 

Tương tự, tháng 5 thoái hoàn cho 80 khách hàng, chiếm 0,59% và tháng 6 thoái hoàn cho 89 khách hàng, chiếm 0,86% trên tổng số các kiến nghị về chỉ số, hóa đơn của tháng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, trưởng ban kinh doanh EVN, cho biết nếu vì lý do bất khả kháng phải xê dịch ngày ghi chỉ số 2-3 ngày, điện lực vẫn có phương thức tính toán bình quân số ngày để không thay đổi quyền lợi của khách hàng. Ông Dũng khẳng định điều này không ảnh hưởng đến số bậc thang tiền điện của khách hàng.

Nói về chất lượng côngtơ lắp đặt tại các gia đình hiện nay, ông Dũng cho biết các côngtơ phải trải qua quá trình kiểm tra, kiểm định và hiệu chỉnh sai số theo tiêu chuẩn của Tổng cục Đo lường chất lượng trước khi bán ra bên ngoài.

Theo ông Dũng, luật quy định nhà sản xuất chịu trách nhiệm về chất lượng côngtơ, song EVN vẫn ra quy định cho phép các công ty điện lực thử nghiệm với tỉ lệ 10% đối với côngtơ 3 pha và 5% với côngtơ điện tử. 

Ông Dũng cho hay nếu kiểm định 100% côngtơ sẽ mất đi tính khách quan của nhà sản xuất và tăng chi phí xã hội nên chỉ kiểm định một tỉ lệ nhỏ.

Ông Võ Quang Lâm, phó tổng giám đốc EVN, cho biết việc hóa đơn tiền điện một hộ dân 6 tháng liền không thay đổi xảy ra tại Điện lực Tiền Giang là một sai sót đang tiếc.

Theo ông Lâm, sau khi rà soát lại tình trạng sử dụng điện của gia đình, ngành điện đã giải quyết cho khách hàng là thỏa đáng.

Qua sự cố này, ông Lâm lưu ý các đơn vị phải đảm bảo phúc tra đúng chỉ số, đảm bảo không có khiếu nại của khách hàng trong thời gian tới.

EVN nói ghi chỉ số điện sai dẫn đến tăng sốc là sai sót cá nhân EVN nói ghi chỉ số điện sai dẫn đến tăng sốc là sai sót cá nhân

TTO - EVN cho rằng một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện là những sai sót cá nhân, tuy nhiên rất nhiều khách hàng cho rằng cách giải thích của ngành điện không thuyết phục khi hóa đơn tiền điện của họ đột ngột tăng cao.

NGỌC HIỂN - HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận