Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Từ 1-9: đường sắt chính thức áp dụng trả vé tàu qua mạng

31/08/2020 10:13 GMT+7

TTO - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết từ ngày 1-9 sẽ chính thức triển khai phương thức trả vé online trên hệ thống bán vé điện tử.

Từ 1-9: đường sắt chính thức áp dụng trả vé tàu qua mạng - Ảnh 1.

Chờ đến lượt mua vé - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đây là tính năng mới được bổ sung nhằm tạo thuận lợi cho hành khách và hạn chế việc tiếp xúc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp.

So với phương thức trả vé tại ga như hiện hành, người dân có thể thao tác dễ dàng, nhanh chóng trên website bán vé thay vì phải ra ga như trước.

Phương thức này chỉ áp dụng đối với khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành đường sắt, ứng dụng mua vé tàu hỏa trên điện thoại smartphone hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba.

Hành khách cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như email, điện thoại... để xác thực việc trả vé.

Với hành khách mua vé trực tiếp tại các điểm bán vé, hoặc đặt vé qua mạng nhưng thanh toán trực tiếp tại các cửa bán vé của ngành đường sắt, điểm gia giao dịch ngân hàng, bưu điện... vẫn phải ra ga trả vé tàu theo quy định hiện hành.

Hành khách vào website: dsvn.vn và thực hiện các bước như sau:

Bước 1 chọn trả vé: sau khi điền đầy đủ các thông tin, hệ thống sẽ hiển thị thông tin vé và điều kiện trả vé bao gồm: vé có áp dụng thanh toán online qua cổng thanh toán trực tuyến hay không; cách kiểm tra về muộn giờ, cấm đổi cấm trả, vé đã trả lại.

Khi đủ điều kiện trả, hệ thống sẽ cho phép chọn trả vé đó đồng thời hiển thị lệ phí, tiền trả và nội dung áp dụng luật trả vé nếu có.

Bước 2 xác nhận thông tin: hành khách kiểm tra lại nội dung các vé cần trả và xác nhận trả vé; khi đó hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu, lưu lại thông tin trả vé và lệ phí, thời gian trả trước giờ tàu chạy và gửi mã OTP qua email gồm 6 số ngẫu nhiên theo lần trả vé này.

Bước 3 xác nhận và trả vé: màn hình hiển thị thông tin yêu cầu hành khách xác nhận việc trả vé của mình qua mã OTP được gửi qua email. Mỗi lần thao tác này sẽ chỉ có thời hạn tối đa để xác nhận, đảm bảo hơn cho việc hành khách trả theo các mức về lệ phí và điều kiện cấm đổi trả theo thời gian trả trước.

Cuối cùng: sau khi hành khách đã xác nhận việc trả vé, hệ thống ghi nhận vé trả và gửi lệnh hoàn tiền cho khách, hoàn tất việc trả vé đồng thời hệ thống cũng gửi mail cho khách (nếu có) thông tin về việc trả vé.

Ngày đầu bán vé tàu qua mạng: Ngày thường vẫn gặp sự cố Ngày đầu bán vé tàu qua mạng: Ngày thường vẫn gặp sự cố

TT - Hôm qua 1-9, ngày đầu tiên ngành đường sắt tổ chức bán vé tàu qua mạng (ngày thường), nhiều khách hàng đã vất vả vì việc truy cập vào các trang web bị lỗi trong buổi sáng. Tình trạng này giống như thời gian cao điểm bán vé tàu tết...

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận