02/09/2021 10:58 GMT+7

Từ 1-9: Chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Từ 1-9, nhiều quy định mới bắt đầu có hiệu lực, liên quan đến nhiều lĩnh vực như chính sách bảo hiểm xã hội, giáo dục, thủ tục nhà đất...

Từ 1-9: Chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con - Ảnh 1.

Từ 1-9, nhiều chính sách mới liên quan đến BHXH bắt đầu có hiệu lực - Ảnh: T.T

Chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

Thông tư 06/2021 do Bộ Lao động - thương binh và xã hội ban hành hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) có hiệu lực từ ngày 1-9, trong đó có nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi đối với người tham gia BHXH bắt buộc.

Cụ thể, thông tư 06 bổ sung trường hợp vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con (trước đây chỉ quy định vợ không tham gia BHXH thì chồng mới được nhận khoản tiền này).

Bổ sung trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà đồng thời là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc theo nhóm đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng.

Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu thì thời gian hưởng, trợ cấp thai sản khi sinh con và trợ cấp một lần khi sinh con được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu. 

Như vậy, chế độ thai sản được hưởng tính theo số lượng con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất (trước đây chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống).

Ngoài ra, thông tư 06 còn quy định về tiền lương tính hưởng chế độ ốm đau, nghỉ phép năm trùng thời gian nghỉ thai sản, điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, quy định liên quan đến trợ cấp tuất...

Làm sổ đỏ không cần nộp bản sao CMND, sổ hộ khẩu

Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn Luật đất đai, có hiệu lực từ ngày 1-9.

Theo đó, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai, người dân khi đi làm các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không cần phải nộp bản sao CMND, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu, mà thông tin của người dân sẽ được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mức bồi thường khi cải tạo chung cư cũ

Từ ngày 1-9, nghị định 69/2021 quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực.

Theo nghị định này, trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường bằng 1-2 lần diện tích căn hộ cũ.

Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà chủ đầu tư có nhà đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư, và chủ sở hữu có nhu cầu, thì được bố trí tái định cư như cơ chế tái định cư tại chỗ.

Đặc biệt, trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư thì được bồi thường bằng tiền, theo giá trị căn hộ sau khi quy đổi theo hệ số nêu trên.

Về việc bố trí chỗ ở tạm thời cho người sở hữu nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trường hợp chủ sở hữu tự lo chỗ ở thì chủ đầu tư phải chi trả chi phí thuê nhà và các chi phí khác; trường hợp không thể tự lo chỗ ở thì được bố trí chỗ ở tạm thời…

Bỏ giấy khen học sinh tiên tiến

Thông tư 22/2021 quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông, có hiệu lực từ ngày 5-9.

Theo đó, sẽ không còn hình thức khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến. Cuối năm học, hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh. 

Cụ thể, khen thưởng danh hiệu "Học sinh xuất sắc" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức tốt và có ít nhất 6 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn cả năm đạt từ 9,0 điểm trở lên.

Khen thưởng danh hiệu "Học sinh giỏi" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức tốt.

Ngoài ra, khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.

Chính phủ sẽ ban hành loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Chính phủ sẽ ban hành loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa trình Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo đó sẽ có khoảng 1 triệu lượt doanh nghiệp được hỗ trợ tín dụng, 160.000 doanh nghiệp được gia hạn, miễn, giảm thuế, phí.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên