Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Từ 0h đêm nay, xăng có khả năng giảm 1.200 đồng/lít

31/03/2022 16:39 GMT+7

TTO - Thay vì điều chỉnh giá xăng dầu vào chiều 1-4 như thường lệ, kỳ điều hành giá xăng dầu này sẽ thay đổi sớm hơn, áp dụng giá mới vào 0h ngày 1-4 để giảm thuế bảo vệ môi trường. Dự báo giá xăng giảm trong khi dầu tăng giá.

Từ 0h đêm nay, xăng có khả năng giảm 1.200 đồng/lít - Ảnh 1.

Sau khi giảm thuế bảo vệ môi trường, mỗi lít xăng có khả năng giảm khoảng 1.200 đồng. Trong ảnh: xe bồn nhập xăng tại kho xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 31-3, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết doanh nghiệp đã nhận được thông báo của liên bộ Tài chính - Công thương về việc thay đổi thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu.

Cụ thể, để thực hiện nghị quyết số 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ 1-4 đến 31-12-2022, liên bộ dự kiến giá bán các mặt hàng xăng dầu kỳ điều hành 1-4 sẽ thực hiện vào lúc 0h ngày 1-4. 

Do đó, liên bộ yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu bố trí nhân sự, đầu mối liên hệ nhận thông tin để điều chỉnh giá.

Như vậy, thay vì điều chỉnh giá vào lúc 15h mỗi kỳ điều hành như trước đây, kỳ điều hành này sẽ đôn lên để giá mới áp dụng ngay đầu ngày 1-4, trùng với thời điểm giảm thuế bảo vệ môi trường.

Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn sẽ được giảm 50% (dầu hỏa được giảm 70%), tương ứng mức 2.000 đồng/lít xăng, các mặt hàng dầu giảm 1.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, do giá xăng dầu thành phẩm thời gian qua biến động, dẫn đến giá cơ sở trung bình 10 ngày qua cũng thay đổi nên giá bán lẻ xăng dầu trong nước dù được giảm thuế bảo vệ môi trường nhưng giá dầu diesel (DO) có khả năng tăng giá, trong khi xăng đứng trước cơ hội giảm giá.

Cụ thể, trả lời Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore thời gian qua biến động nhẹ. 

Sau khi trừ đi 2.000 đồng thuế bảo vệ môi trường/lít xăng, giá xăng bán lẻ sẽ có khả năng giảm khoảng 1.200 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện nay nếu liên bộ Tài chính - Công thương không trích quỹ bình ổn. 

Trong trường hợp liên bộ trích quỹ bình ổn, giá xăng sẽ giảm ít hơn, tương ứng với mức trích quỹ đối với mỗi lít xăng.

Trong khi đó, do thời gian qua tăng giá nên giá dầu DO dù đã giảm thuế ở mức 1.000 đồng/lít, vẫn có khả năng phải tăng thêm 2.000 đồng/lít so với mức giá hiện nay nếu liên bộ không xả quỹ bình ổn.

Theo vị này, những ngày qua dự báo giá xăng giảm do áp dụng mức giảm thuế bảo vệ môi trường nên các doanh nghiệp cũng hạn chế mua xăng để tránh lỗ, lượng xăng bán ra của doanh nghiệp đầu mối này cũng giảm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, xăng dầu đã có 7 lần điều chỉnh giá, trong đó có 6 lần tăng giá liên tiếp và một lần giảm giá vào ngày 21-3, kéo giá xăng RON 95 ở mức 23.870 đồng đã lên mức 29.190 đồng/lít.

Với lần điều chỉnh giá mới này, giá xăng sẽ có lần thứ 2 liên tiếp giảm giá, kỳ vọng sẽ hạ nhiệt các sản phẩm, dịch vụ thời gian qua đã tăng giá "ăn theo" xăng dầu.

Giá dầu thô thế giới giảm

Hiện giá dầu thô thế giới vào chiều 31-3 đã quay đầu giảm giá, cả dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lẫn dầu Brent đều giảm khoảng 5%, hiện giao dịch ở mức 102-108 USD/thùng.

Đây là tín hiệu tích cực sau khi xuất hiện các thông tin Mỹ đang cân nhắc mở kho dự trữ dầu để kiềm chế đà tăng giá dầu, đối phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu thời điểm này.

'Xăng dầu phải chịu thuế 10% như thuốc lá, rượu bia là quá phi lý'

TTO - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đặng Văn Khoa cho rằng, vài chục năm trước, người ta quan niệm người giàu mới sử dụng xăng dầu nên coi như không thiết yếu. Nhưng bây giờ, xăng phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá là vô lý.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận