Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Giảm thuế môi trường, giá xăng dầu từ 1-4 giảm như thế nào?

30/03/2022 16:59 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết trước đây, điều hành giá xăng dầu sẽ vào lúc 15h nhưng lần này, vì thuế bảo vệ môi trường giảm và có thể thực hiện sớm nên sẽ căn cứ vào đó để mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Giảm thuế môi trường, giá xăng dầu từ 1-4 giảm như thế nào? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải - Ảnh: THÀNH CHUNG.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 30-3, liên quan nguồn cung xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết nguồn cung xăng dầu quý 2-2022 (gồm tháng 4, 5 và 6) không tính lượng xăng dầu do Nhà máy Nghi Sơn cung cấp.

Đồng thời, bộ giao 10 đầu mối lớn nhất trong nhập khẩu xăng dầu để bù vào lượng Nghi Sơn thiếu hụt.

Riêng tháng 2-2022, theo ông Hải, Nhà máy Nghi Sơn chỉ cung cấp được 50% cho các hợp đồng, cam kết cho nhà cung cấp. Với việc Nghi Sơn cung cấp 35% - 40% sản lượng xăng dầu cả nước thì việc không cung ứng đủ của đơn vị gây ra thiếu lên đến 17 - 20% thị phần cả nước.

Do vậy, theo lãnh đạo Bộ Công thương, trong tháng 2, 3, việc đáp ứng đủ xăng dầu cho thị trường là sự cố gắng lớn.

Về nguồn cung trong quý 2-2022, ông Hải nói theo báo cáo của các doanh nghiệp, hải quan, trong quý 2 cố gắng mức cao nhất đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đối với quý 3-2022, ông Hải thông tin trong đầu tuần tới sẽ có làm việc với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để bàn bạc, xem cung cấp được bao nhiêu, tính theo từng tháng có cam kết cụ thể, còn phần thiếu sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối chủ động.

Giảm thuế môi trường, giá xăng dầu từ 1-4 giảm như thế nào? - Ảnh 2.

Từ ngày 1-4, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ giảm - Ảnh: HẢI NGUYÊN

Liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu trong kỳ 1-4 sắp tới có giảm không, thứ trưởng Bộ Công thương cho hay phải phụ thuộc vào giá thế giới. Tuy nhiên, theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ ngày 1-4, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn sẽ được giảm. Như vậy, giá xăng dầu sẽ được giảm tương ứng với mức giảm thuế, trong đó, giảm 2.000 đồng/lít xăng, các mặt hàng dầu giảm 1.000 đồng/lít.

Ông Hải cũng thông tin thêm trong mấy ngày gần đây, do đàm phán Nga - Ukraine có tiến triển hơn nên ít nhất trong 2 ngày gần đây giá xăng dầu thế giới đã giảm.

Có một điểm khác trong kỳ điều hành ngày 1-4, theo ông Hải, đó là trước đây, việc điều hành giá xăng dầu sẽ vào lúc 15h. Nhưng lần này, vì thuế bảo vệ môi trường giảm và có thể thực hiện sớm nên sẽ căn cứ vào đó để mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu, theo Bộ Công thương, từ kỳ điều hành giá xăng dầu đầu năm 2022 (ngày 11-1) đến kỳ điều hành ngày 21-3 đã có 7 kỳ điều hành giá, trong đó 6 kỳ tăng giá, còn 1 kỳ giảm giá. Giá xăng dầu các loại đến kỳ điều hành ngày 21-3 so với kỳ điều hành ngày 11-1 tăng từ 4.061 - 5.394 đồng/lít/kg (tùy loại xăng dầu), tương đương tăng từ 22,27% - 29,80%.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Chưa tăng giá mặt hàng do Nhà nước định giá, hạn chế tăng giá xăng dầu Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Chưa tăng giá mặt hàng do Nhà nước định giá, hạn chế tăng giá xăng dầu

TTO - Trong trường hợp có biến động lớn về giá, có biện pháp bình ổn phù hợp. Các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá trước mắt chưa xem xét điều chỉnh tăng giá, tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo công tác kiểm soát lạm phát chung.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận