Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Chưa tăng giá mặt hàng do Nhà nước định giá, hạn chế tăng giá xăng dầu

24/03/2022 20:29 GMT+7

TTO - Trong trường hợp có biến động lớn về giá, có biện pháp bình ổn phù hợp. Các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá trước mắt chưa xem xét điều chỉnh tăng giá, tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo công tác kiểm soát lạm phát chung.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Chưa tăng giá mặt hàng do Nhà nước định giá, hạn chế tăng giá xăng dầu - Ảnh 1.

Hạn chế tăng giá xăng dầu trong nước trong trường hợp có biến động lớn - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Thông tin được nêu ra trong thông báo của Văn phòng Chính phủ vừa ban hành ngày 24-3 kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá - về điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu.

Phó thủ tướng yêu cầu đồng bộ các giải pháp để ổn định mặt bằng giá, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Trong trường hợp có biến động lớn về giá, có biện pháp bình ổn phù hợp. 

Cụ thể, với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá trước mắt chưa xem xét điều chỉnh tăng giá, tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo công tác kiểm soát lạm phát chung.

Tuy nhiên, cần chủ động các phương án để có thể điều chỉnh được một số hàng hóa, dịch vụ khi điều kiện cho phép (xây dựng các quy định, định mức kinh tế - kỹ thuật, các phương án thực hiện, đánh giá tác động đến mặt bằng giá và kinh tế xã hội...).

Riêng với cung cầu xăng dầu, Bộ Công thương được yêu cầu điều hành để ổn định thị trường, chủ động đầy đủ nguồn cung xăng dầu phục vụ cho nhu cầu trong nước. Nắm bắt những dự báo giá thế giới để có phương án điều hành phù hợp, sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá hợp lý, linh hoạt, hạn chế mức tăng giá xăng dầu trong nước trong các kỳ điều hành có biến động lớn.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng diễn biến giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý, thường xuyên kiểm soát thị trường để chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chống buôn lậu khi giá xăng dầu trong nước thấp hơn một số nước, nhất là khi thực hiện giảm thuế bảo vệ môi trường.

Về vật liệu xây dựng, có giải pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất trong nước, ưu tiên cung ứng cho thị trường trong nước; theo dõi, cập nhật biến động giá vật liệu xây dựng. Tăng cường giám sát hoạt động cấp phép, khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ các công trình trọng điểm, đường cao tốc Bắc - Nam; giá kê khai theo đúng quy định, xử lý nghiêm đầu cơ…

Về dịch vụ vận tải đường bộ, rà soát kê khai giá của doanh nghiệp để đánh giá việc tăng giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu vé đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp; xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Với mặt hàng thức ăn chăn nuôi, cần kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nguyên liệu. Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động logistics, vận chuyển mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đẩy mạnh giám sát việc kê khai, niêm yết giá và công khai thông tin về giá, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Kiểm soát dịch bệnh và ổn định, cân đối nguồn cung để ổn định giá thịt lợn, tăng cường kiểm soát các khâu trung gian, lưu thông trên thị trường cũng như các hoạt động xuất nhập khẩu trái phép thịt lợn hơi qua biên giới. Cân đối cung cầu, kiểm soát lưu thông và chống hàng giả với phân bón, kiểm tra niêm yết và kê khai giá.

Điều hòa cung cầu mặt hàng gạo phục vụ nhu cầu trong nước giữa các vùng, các địa phương và xuất khẩu thông qua việc tổ chức lưu thông hàng hóa. Tạo điều kiện cho sản xuất gieo trồng, có giải pháp hỗ trợ kịp thời về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Chủ động theo dõi, giám sát biến động giá các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế để có các biện pháp quản lý, bình ổn giá theo quy định.

Giá xăng dầu hạ nhiệt có tương xứng? Giá xăng dầu hạ nhiệt có tương xứng?

TTO - Diễn biến giá xăng dầu thế giới giảm giúp kỳ điều hành ngày 21-3 "hạ nhiệt" và có mức giảm lần đầu tiên trong năm 2022 sau 6 phiên tăng liên tiếp.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận