Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

TTC đăng cai hội nghị mía đường Đông Nam Á lần 4

17/06/2019 18:30 GMT+7

Ngày 17- 6, Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4 diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của đại diện của Hiệp hội mía đường Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam.

TTC đăng cai hội nghị mía đường Đông Nam Á lần 4 - Ảnh 1.

Hội nghị hiệp hội mía đường Đông Nam Á lần 4 - Ảnh: K.H.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ra và thảo luận xoay quanh những chủ đề mang tính cấp thiết của ngành mía đường trên thế giới nói chung và các nước trong Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á (Asean Sugar Alliance - ASA) nói riêng, như: Vấn đề thương mại (Cập nhật hiệp định thương mại khu vực, Tư vấn về việc thương mại đường giữa các quốc gia, Cập nhật tình hình WTO); Thị trường và chính sách phát triển sản phẩm ngoài đường (Phát triển thị trường Cồn - Tổng quan thế giới, Đồng phát điện - Cơ hội thị trường nội địa); Phát triển thị trường và sản xuất (Phát triển thị trường đường - Tổng quan thế giới); Vấn đề kỹ thuật, chất lượng sản phẩm (Đường - Sức khỏe và dinh dưỡng),…

TTC đăng cai hội nghị mía đường Đông Nam Á lần 4 - Ảnh 2.

Các đại biểu cũng cho rằng hiện nhiều quốc gia trên thế giới đều công nhận điện sản xuất từ bã mía là một loại năng lượng tái tạo cần tích cực khai thác (các cường quốc mía đường như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines đều đã có chính sách cụ thể khuyến khích các nhà máy đường bán điện ra lưới điện quốc gia).

Theo các chuyên gia, thị trường đường thế giới sẽ chuyển sang thâm hụt 2,5 triệu tấn trong niên vụ 2019 - 2020 sau tình trạng thặng dư trong các niên vụ trước. Do đó, giá đường được dự báo sẽ có chiều hướng tăng tích cực. 

Đại diện TTC Sugar cho biết đây sẽ là cơ hội của các công ty hoạt động trong lĩnh vực mía đường, đặc biệt là đơn vị này vì đang sở hữu thị phần khá lớn trong nước. 

"TTC Sugar đồng hành cùng các cơ quan chức năng để ra sức chống lại vấn nạn đường lỏng (HFCS), góp phần minh bạch thị trường đường trong nước, đồng thời giúp nâng cao năng lực cạnh tranh", vị này cho biết.

TTC đăng cai hội nghị mía đường Đông Nam Á lần 4 - Ảnh 3.

Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á (Asean Sugar Allinace (ASA), là một liên minh được thành lập từ năm 2016 với sự khởi xướng của đại diện ngành công nghiệp mía đường Thái Lan và các thành viên còn lại là đại diện ngành công nghiệp mía đường của các nước ASEAN khác, như: Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Mục tiêu của ASA là góp phần thúc đẩy hợp tác trong kinh doanh, thương mại và đầu tư, đảm bảo đáp ứng nhu cầu về đường ngày càng gia tăng trong khu vực.

Định kỳ hàng năm, ASA tổ chức Hội nghị thường niên để các thành viên cùng trao đổi thông tin, thảo luận, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác thông thương giữa các nước. Năm nay, Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4 được thống nhất tổ chức bởi Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) và TTC Sugar (đại diện ngành Nông nghiệp TTC) tại Trụ sở văn phòng Tập đoàn TTC (TP.HCM, Việt Nam).

Với hành trình 50 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã chứng khoán: SBT) sở hữu nền tảng sản xuất gồm 9 nhà máy, 55.750 hecta vùng nguyên liệu, sản xuất hơn 472.000 tấn đường thành phẩm/năm. Đại diện đơn vị này cho biết luôn hoạt động với tôn chỉ "Lợi nhuận là nhất thời, thị trường là vĩnh cữu", đồng thời, đang hiện thực hóa các mục tiêu, tiếp tục giữ vững vị thế của doanh nghiệp đường số 1 Việt Nam và nâng thị phần lên hơn 50% với tiêu chí "Sạch" và "Vì sức khỏe người tiêu dùng".

Ngoài ra, đơn vị này còn đa dạng hóa sản phẩm đường, các sản phẩm tốt cho sức khỏe như đường Organic, đường vàng thiên nhiên…, khai thác sản phẩm cạnh đường và sau đường, như: mật rỉ (nguyên liệu sản xuất cồn sinh học, xăng ethanol E5), điện thương phẩm, phân vi sinh hữu cơ, nước đóng chai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, đơn vị này đang dẫn đầu trong công suất sản xuất điện sinh khối, phát lên lưới 100 MW. Mục tiêu đến năm 2020, phát lên lưới là 150 MW.

K.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận