Tag: TS Trần Công Trục

Tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển Việt Nam ra sao?

TTO - Căn cứ pháp lý rõ ràng của Việt Nam trước lập luận ngụy biện và chiến thuật gặm nhấm lãnh thổ kiểu "cháo nóng húp quanh" với những bãi ngầm, rạn san hô nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của các nước ven Biển Đông.

Như thế nào là vi phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế?

TTO - Theo tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên trưởng Ban Biên giới của Chính phủ - các quốc gia khác có biển và không có biển có 3 quyền khi đi vào vùng 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của quốc gia ven biển...

Bắn ngư dân là không thể chấp nhận được

TT - Theo TS Trần Công Trục (nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ - chuyên gia luật biển quốc tế), việc cảnh sát biển Thái Lan bắn ngư dân Việt Nam là không thể chấp nhận được.

​“Đó là những căn cứ quân sự mang tính chất tấn công”

TT - Việt Nam cần tăng cường đấu tranh trên các mặt trận ngoại giao và pháp lý, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động thực địa để theo dõi thông tin chủ động hơn nữa.

Phải kiện Trung Quốc

TT - Diễn đàn chủ nhật tuần này đặt ra câu hỏi: Bước tiếp theo của Việt Nam là nên làm gì để đấu tranh với Trung Quốc về việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển nước ta? Các chuyên gia đều trả lời: phải kiện!