Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhi ở BV Truyền máu - huyết học TP.HCM: 'Có hiện tượng tráo đổi thuốc'

03/07/2020 17:24 GMT+7

TTO - Thông tin này vừa được Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - chủ trì sáng 3-7.

Truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhi ở BV Truyền máu - huyết học TP.HCM: Có hiện tượng tráo đổi thuốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - đề nghị bệnh viện cung cấp đầy đủ thông tin cho công an điều tra trung thực, kịp thời - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Bác sĩ Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM - cho biết vụ truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhi là sự cố đáng tiếc. Sau khi xảy ra vụ việc, bệnh viện ưu tiên khắc phục cho bệnh nhân, đồng thời họp hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan.

"Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, bệnh viện đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra. Đối với bệnh nhân, bệnh viện đã cử các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát đáp ứng các yêu cầu của gia đình. Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường; xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị", báo cáo của bệnh viện nêu.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, với sự việc này, bệnh viện cần tìm hiểu nguyên nhân, rút kinh nghiệm nghiêm túc. Đồng thời, ông đề nghị bệnh viện xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự.

Ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - đề nghị bệnh viện cung cấp đầy đủ thông tin cho công an điều tra trung thực, kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học...

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 24-6 Bệnh viện Truyền máu - huyết học nhận được phản ảnh của thân nhân người bệnh L.T.K.C. (sinh năm 2016, chẩn đoán: suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay khi nhận được thông tin này, bệnh viện đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra, bệnh viện phát hiện hai lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh L.T.K.C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020 (trong đó có một lọ đã dùng và một lọ đã truyền 1/3).

Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11-2021.

Bệnh viện cho biết Antithymocyte Globuline (Thymogam) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất porotein. Phản ứng không mong muốn của thuốc Thymogam quá hạn nếu có xảy ra chỉ là phản ứng phản vệ thường xuất hiện trong 15 ngày đầu sau truyền.

Đây cũng là phản ứng không mong muốn thường gặp đối với các loại thuốc Thymogam nói chung, không làm xấu thêm tình trạng bệnh nhi. Bệnh viện đã gửi lời xin lỗi gia đình bệnh nhi về sự cố.

Bệnh viện Truyền máu huyết học: Thuốc Thymogam quá hạn không làm xấu thêm tình trạng bệnh nhi Bệnh viện Truyền máu - huyết học: Thuốc Thymogam quá hạn không làm xấu thêm tình trạng bệnh nhi

TTO - 'Phản ứng không mong muốn của thuốc Thymogam quá hạn nếu có xảy ra chỉ là phản ứng phản vệ thường gặp trong 15 ngày đầu sau truyền và không làm xấu thêm tình trạng bệnh nhi', theo Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận