Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Truyền thông Hàn Quốc loan tin Triều Tiên xử tử Phó thủ tướng

12/08/2015 21:56 GMT+7

TTO - Ngày 12-8,  hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa thông tin chấn động là Phó thủ tướng CHDCND Triều Tiên Choe Yong-Gon đã bị xử tử.

Phó thủ tướng CHDCND Triều Tiên  Choe Yong-Gon Ảnh: AFP

Yonhap dẫn một nguồn tin giấu tên “biết rõ tình hình CHDCND Triều Tiên” cho biết Phó thủ tướng Choe, người lên nhậm chức từ tháng 6-2014, bị xử bắn hồi tháng 5-2015 sau khi lên tiếng phản đối chính sách lâm nghiệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Sau đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng xác nhận lần cuối cùng Phó thủ tướng Choe xuất hiện trên truyền thông CHDNCD Triều Tiên là hồi tháng 12-2014 trong lễ kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-Il.

“Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ khả năng có sự thay đổi về hoàn cảnh của ông Choe” - một người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Nếu Phó thủ tướng Choe bị xử tử thì đây sẽ là vụ tử hình quan chức cấp cao thứ hai của CHDCND Triều Tiên trong năm nay.

Hồi tháng 4-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-Chol bị xử tử bằng súng phòng không vì tội bất tuân thượng lệnh và ngủ gật khi dự các cuộc diễu binh chính thức.

Chính quyền CHDNCD Triều Tiên giới thiệu tân Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong Sik vào tháng 7. Cơ quan tình báo Hàn Quốc còn khẳng định hồi tháng 5 chính quyền Bình Nhưỡng xử tử hàng chục quan chức.

Hồi tháng 12-2013, CHDCND Triều Tiên gây chấn động khi công bố án tử hình đối với ông Jang Song-Thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, vì tội tham nhũng và phản quốc. 

HIẾU TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận