31/05/2023 11:27 GMT+7

Truyền hình thiếu nhi mong phá cách

Mùa hè 2023, màn ảnh nhỏ tiếp tục trưng bày những "món ăn" phục vụ khán giả nhí. Thế nhưng, chế biến những "món ăn" phù hợp với "khẩu vị" trẻ thời đại mới vẫn luôn là một bài toán khó.

Vườn âm nhạc với vở kịch Abala và thần đèn Ba Hoa - Ảnh: HTV

Vườn âm nhạc với vở kịch Abala và thần đèn Ba Hoa - Ảnh: HTV

Mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi, Đài truyền hình TP.HCM sản xuất chương trình đặc biệt mang tên Abala và thần đèn Ba Hoa, phát sóng lúc 20h50 trên HTV9 đúng ngày 1-6.

Những cuộc phiêu lưu

Abala và thần đèn Ba Hoa dựa theo chuyện Aladin và cây đèn thần kể về cuộc phiêu lưu của chàng Abala bị thất lạc gia đình từ nhỏ và không thích đi học. Mang đậm màu sắc thần thoại, vở kịch sẽ mang đến nhiều nhân vật cổ tích các em yêu thích... 

Đặc biệt, theo anh Minh Cường - biên tập chương trình, trong 10 ca khúc biểu diễn trong vở kịch có đến 9 bài là sáng tác mới dành riêng cho chương trình.

Ở thể loại phim truyện, bộ phim truyền hình thiếu nhi Khu vườn bí mật dài 30 tập dự kiến được phát sóng vào giữa tháng 6 trên kênh SCTV14. 

Bộ phim là hành trình của hai anh em Lam Trường, Mỹ Tâm từ quê lên thành phố và hòa nhập vào cuộc sống nơi ba hai bé là chú Thuận sống và làm việc. Nơi đó, có một căn biệt thự, một xưởng gỗ và một khu vườn hoang phế nhiều bí mật...

Về gameshow, hiện chương trình có yếu tố thiếu nhi đáng lưu ý là Siêu tài năng nhí phát sóng trên kênh HTV7. 

Chương trình giới thiệu đến khán giả những gương mặt nhí có những biệt tài ở một số lĩnh vực. Mỗi tập chương trình khi đưa lên YouTube cũng đạt vài trăm ngàn đến triệu view. 

Bên cạnh gương mặt nhí, sức hút của chương trình này vẫn tiếp tục là màn tung hứng của giám khảo người lớn.

Trên kênh THVL1 đang duy trì giờ phim Kho tàng cổ tích. Những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới vẫn được kể trong suốt ba năm qua.

Cảnh trong phim Khu vườn bí mật - Ảnh: ĐPCC

Cảnh trong phim Khu vườn bí mật - Ảnh: ĐPCC

Phim ảnh còn theo khuôn mẫu quen thuộc

Trong những năm gần đây, phim truyền hình thiếu nhi hầu như vắng bóng. Vì vậy bộ phim Khu vườn bí mật là điểm sáng đáng khích lệ. 

Đạo diễn Đặng Minh Quốc thực hiện Khu vườn bí mật chia sẻ: "Bây giờ trẻ em có nhiều sự lựa chọn lắm nên nếu làm không thu hút, bọn trẻ sẽ bỏ phim ngay. Phim thiếu nhi cần có cách kể chuyện nhanh. Thoại phải có sắc màu và theo "trend"...". 

Và để dụ khán giả nhí vào xem phim mình, trong Khu vườn bí mật có những diễn viên thú như heo mọi, con vịt...

Ông Vũ Phong - nhà sản xuất Kho tàng cổ tích đã gắn bó hoạt hình 3D khoảng 10 năm nay - vẫn giữ niềm tin trẻ ở thời điểm nào cũng muốn xem hoạt hình, điều quan trọng là làm thế nào để hoạt hình hấp dẫn trẻ. 

Trong khuôn khổ cho phép của chương trình truyền hình, yếu tố an toàn được nhà đài đặt lên hàng đầu. Và vì thế những bộ phim hoạt hình vẫn nằm trong khuôn mẫu quen thuộc. 

Ông Phong nói: "Tôi mong cơ chế biên tập, kiểm duyệt "thoáng" hơn để thực hiện được những chi tiết phù hợp với thời đại".

Cái thoáng ấy có thể nằm ở chỗ hình ảnh phù thủy trông đáng sợ hơn. Âm nhạc phải dồn dập, mạnh mẽ. Và thậm chí có thể vẽ chú mèo trông khác với mèo thật ngoài đời giúp trí tưởng tượng của các khán giả nhí bay bổng hơn.

Dù vậy, ông Vũ Phong vẫn có niềm tin: "Có nhiều hình thức giải trí trên các nền tảng số cạnh tranh. Nhưng truyền hình hiện vẫn có lượng người xem lớn nhất. 

Chúng tôi chưa bao giờ thôi nghĩ để làm phim chất lượng, số lượng cần nhiều hơn nữa. Thậm chí cả việc đưa hoạt hình thiếu nhi Việt Nam ra rạp trong tương lai không xa".


Không có chương trình dành riêng cho ngày 1-6 nhưng từ ngày 5-6, trên kênh VTV3 phát sóng chương trình Ngôi làng vui vẻ.

Với thời lượng 7 phút cho một số, chương trình dành thời gian cho cả gia đình có các em nhỏ bên nhau mỗi tối để cùng vui chơi, cùng học hỏi... qua các câu chuyện và trò chơi tương tác.

Đan xen đó là những kỹ năng để cha mẹ có thể chơi và gắn kết với con mỗi ngày, dù có khi chỉ là khoảng gian ngắn ngủi.

Tưng bừng kịch thiếu nhiTưng bừng kịch thiếu nhi

Hè năm nay, khán giả nhí không chỉ được thưởng thức Ngày xửa ngày xưa mà còn có nhiều lựa chọn thú vị với các vở kịch thiếu nhi, xiếc, rối và cả cải lương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên