Truy xuất nguồn gốc trứng, thịt gia cầm: "Soi" đến đâu?

14/11/2017 11:40 GMT+7

TTO - Sau một tháng "chạy" thử nghiệm, từ ngày 3-10, TP.HCM chính thức áp dụng truy xuất nguồn gốc và chất lượng cho thịt gà, trứng gà và vịt trên địa bàn, chủ yếu phân phối tại hệ thống bán lẻ hiện đại, kênh siêu thị, thông qua việc dùng điện thoại.

Truy xuất nguồn gốc trứng, thịt gia cầm: Soi đến đâu? - Ảnh 1.

Gà được giết mổ và sơ chế với kỹ thuật hiện đại tại một đơn vị tham gia trong chương trình truy xuất - Ảnh: Nguyễn Trí

Vấn đề đặt ra là liệu tất cả người tiêu dùng khi mua sản phẩm đều có điện thoại thông minh để truy xuất, và tất cả thông tin được "nạp" vào tem để truy xuất có chính xác không, vẫn phải chờ thời gian trả lời mới biết được.

Doanh nghiệp: Dư cung, thừa hợp tác

Bà Phạm Thị Huân, tổng giám đốc công ty Ba Huân, cho biết doanh nghiệp của bà có thể  cung ứng khoảng 20.000 con gà thịt/ngày cho chương trình truy xuất, thậm chí có thể tăng lên thành 40.000 con/ngày nếu thị trường hút hàng. Với sản phẩm trứng, ngoài sản lượng hiện hữu của công ty, nếu cộng thêm các hộ nuôi "vệ tinh" của Ba Huân thì lượng trứng gà áp dụng cho truy xuất trong tương lai có thể tăng mạnh lên đến 700.000 quả trứng/ngày.

Còn bà Điền Thị Minh Hằng, giám đốc Công ty Sagofoods (TP.HCM), cho hay hiện mỗi ngày đơn vị tham gia khoảng 500-1.000 con gà thịt cho chương trình truy xuất, với quy trình sản xuất theo chuỗi từ sự hợp tác giữa người nuôi, trại giết mổ đến đóng gói.

"Đơn vị đã thực hiện cách quản lí truy xuất từ trước theo hướng kiểm tra định kỳ lò giết mổ với tiêu chí phải có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra nước tại trại nuôi và mổ, thậm chí nước máy cũng phải đi kiểm tra. Khuyến khích sử dụng cám có thương hiệu, hợp đồng với người nuôi ghi rõ trước khi xuất chuồng 7-10 ngày không được dùng kháng sinh trong cám nuôi, chỉ sử dụng các loại cám có thương hiệu ổn định về chất lượng", bà Hằng thông tin.

Tương tự, theo đại diện Công ty Cổ phần 3F Viet chi nhánh Đồng Nai (trụ sở chính ở TP.HCM), hiện tất cả 10.000-12.000 con gà cung cấp ra thị trường mỗi ngày đều áp dụng truy xuất. Trong đó, 50% được đơn vị truy xuất riêng với công nghệ của mình đã được làm từ trước đó. Nên việc áp dụng lượng còn lại theo kỹ thuật của đề án khá thuận lợi với hiệu quả như nhau nhờ sử dụng đa dạng trên cả hệ điều hành Android và IOS trên điện thoại

Dễ làm, có khó quản?

Dù đánh giá cao việc khuyến khích doanh nghiệp cung ứng sản phẩm tham gia chương trình truy xuất, nhưng không ít băn khoăn về tính khả thi thực hiện, lẫn hiệu quả mà người tiêu dùng sẽ được hưởng từ chương trình vẫn còn để ngỏ.

Theo doanh nghiệp D., đơn vị có tham gia trong chương trình truy xuất, tất cả các thông tin được cung cấp trên hệ thống để khi người tiêu dùng kích hoạt vào đều do các chủ thể tự đưa lên,  nhưng chưa có cơ quan nào chứng thực về tính xác thực của thông tin này.

Ở góc nhìn khác, ông Trương Chí Thiện, giám đốc Công ty CP thực phẩm Vĩnh Thành Đạt,  doanh nghiệp đầu tiên cung cấp trứng vịt cho chương trình truy xuất, cho rằng hiện nguồn vịt nuôi khá nhiều, nhưng lại chăn nuôi theo kiểu chạy đồng phổ biến "nên rất khó kiểm soát nguồn thức ăn".

Chưa kể, trường hợp sản phẩm vịt đẻ trứng thường không đạt chuẩn như vịt nuôi nhốt, nên vịt chạy đồng trong thời gian gần đẻ và đẻ trứng thường có lượng thức ăn không đảm bảo. Vì thế, không dễ để tìm được đơn vị cung cấp thông tin cho việc truy xuất "nếu không thành lập các tổ sản xuất trứng có quy mô và hệ thống", ông Thiện cảnh báo.

Truy xuất nguồn gốc trứng, thịt gia cầm: Soi đến đâu? - Ảnh 2.

Dán tem truy xuất lên sản phẩm thịt gà tại một công ty trước khi bán ra thị trường - Ảnh: Nguyễn Trí

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, hiện nhu cầu người dân thành phố khoảng 1,8 - 2 triệu quả trứng gà, vịt/ngày (trứng vịt chiếm khoảng 30%), chừng 150.000 con gà thịt/ngày. Về cơ bản các đơn vị tham gia đề án truy xuất đủ năng lực cung cấp toàn bộ nhu cầu trên. Sau giai đoạn đầu, thành phố chủ trương tiến tới áp dụng truy xuất tất cả.

"Tuy nhiên, để chương trình mang lại được hiệu quả thiết thực nhất, bản thân các doanh nghiệp phải biết đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu thì mới có hiệu quả. Người tiêu dùng có sản phẩm an toàn để sử dụng thì chính các doanh nghiệp mới là người được hưởng lợi và nhất là bán được nhiều hàng hóa hơn, uy tín của doanh nghiệp được nâng lên tầm cao hơn", ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cũng cho rằng, so với chủ thể tham gia truy xuất nguồn gốc thịt heo, mặt hàng trứng và thịt gia cầm có chủ thể "tinh gọn" hơn, được nhiều thành phần tham gia quản lý trước khi xuất bán ra thị trường.

"Cơ quan quản  lý chỉ cần nắm được đơn vị cung cấp con giống, do doanh nghiệp nào nuôi, được giết mổ tập trung ở đâu là có thể truy được tận gốc doanh nghiệp ở khâu nào, nếu sản phẩm có vấn đề. Mà ở từng chủ thể riêng biệt này, ở khâu cung cấp con giống và đơn vị giết mổ tập trung, phải thừa nhận đều là các doanh nghiệp có tên tuổi, quy mô lớn đảm nhận, nên cơ bản thông tin  rất minh bạch, rõ ràng", ông Hòa khẳng định.

Mặt khác, lợi thế khá lớn của chuỗi truy xuất trứng và thịt gia cầm là không qua khâu trung gian, tức từ hộ chăn nuôi sản phẩm được xuất bán trực tiếp cho các doanh nghiệp chế biến (đóng gói, giết mổ), nên thông tin đều được cung cấp rõ ràng trên bao bì, nhãn mác, đặc biệt ở kênh phân phối hiện đại.

Tới đây, để kiểm soát chặt hơn tình trạng thịt gia cầm không rõ nguồn gốc, bày bán "tơ hơ" ở các chợ truyền thống, ông Hòa cho hay việc "siết" kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống theo hướng phải có quy chuẩn đóng gói, kèm theo thông tin cụ thể của sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường sẽ được thực hiện quyết liệt hơn, chứ không thể buông lỏng như hiện tại, nếu chúng ta thực sự mong muốn có một thị trường thực phẩm sạch, an toàn đúng nghĩa. 

Kiểm tra doanh nghiệp thế nào?

"Cơ quan thú y là lực lượng trực tiếp tham gia đề án nhưng hiện nay chỉ hiệu quả ở khâu cấp phép kiểm dịch. Nếu vậy thì ai đảm bảo thông tin khai trên hệ thống? Công ty tham gia chuỗi truy xuất có dám công khai hồ sơ lưu mà đơn vị vừa đưa lên trên hệ thống hay không? Và cơ quan quản lý có kiểm tra bất chợt để so sánh thông tin trên hồ sơ với trên hệ thống để xem trùng khớp hay không? Có hình thức chế tài nào về pháp lí trong trường hợp vi phạm không?", đại diện doanh nghiệp D. hoài nghi nói.


Để truy xuất không chạy theo phong trào

Ông Nguyễn Như Sinh, giám đốc Công ty Long Bình (TP.HCM), cho rằng vấn đề chính là người tiêu dùng có dành thời gian cho việc truy xuất hay không. "Có thể thời gian đầu có người tò mò nhưng đâu phải 10 người đi chợ là có 10 điện thoại thông minh. Nếu không đưa lại hiệu quả thiết thực thì người tiêu dùng cũng nản, một lúc nào đó lại nhạt đi", ông Sinh nói.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện có 35 trang trại gà giống, 431 trang trại gà lấy thịt, 61 trang trại gà, vịt lấy trứng, 17 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm, 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm trên địa bàn TP.HCM.

Khi dùng điện thoại thông minh quét lên mã QC trên tem truy xuất của sản phẩm (do doanh nghiệp chế biến, đóng gói dán lên) người mua sẽ nhận được thông tin: trại chăn nuôi gia cầm, trại giết mổ gia cầm, các loại thuốc đã sử dụng và địa điểm phân phối bán lẻ. Mỗi công ty tham gia đề án truy xuất được cấp mã code, tài khoản và mật khẩu trên hệ thống truy xuất. Công ty nào vi phạm sẽ bị loại khỏi chương trình.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo gặp khó

TTO - Số lượng cơ sở đăng ký truy xuất thịt heo hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều hộ chăn nuôi chưa biết cách đeo vòng cho heo... dù việc truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được áp dụng tại TP.HCM hơn 3 tháng.

Sắp truy xuất nguồn gốc gà, phân bón, rượu…

TTO - Đó là thông tin được ông Phạm Thành Kiên, giám đốc Sở Công thương TP.HCM đưa ra tại buổi làm việc chiều 25-5 về việc thực hiện các nhiệm vụ do UBND, chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Công thương.

Sẽ “cấm cửa” heo không truy xuất được nguồn gốc

TTO - Sau năm tháng triển khai thí điểm, từ ngày 31-7 TP.HCM sẽ chính thức áp dụng đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo trên toàn địa bàn, heo không đeo vòng sẽ không vào chợ đầu mối.

Chợ Bình Điền, Hóc Môn chỉ bán thịt heo có truy xuất nguồn gốc

TTO - Từ ngày 31-7-2017, TP.HCM chính thức kiểm soát toàn bộ thông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Thương nhân cung cấp thịt heo cho chợ phải xuất trình được vòng nhận diện có đầy đủ thông tin.

Hàng ngàn con heo vẫn quên 'đeo vòng' trong đêm 'truy xuất'

TTO - Đêm đầu áp dụng quy định truy xuất nguồn gốc thịt heo bán tại TP.HCM, tỉ lệ heo "đeo vòng" vẫn rơi rụng từ 35% tại các cơ sở chăn nuôi còn 21% ở lò mổ và 13% tại chợ đầu mối.

Mạnh tay, heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc tăng nhanh

TTO - Chỉ sau một ngày, tỉ lệ heo đeo vòng để truy xuất nguồn gốc đã tăng từ 35% lên 70% tại các cơ sở chăn nuôi, từ 21% lên 50% ở các lò giết mổ và 13% lên 37% tại chợ đầu mối.

Heo ngoài tỉnh vẫn chưa chịu đeo vòng truy xuất

TTO - Tỉ lệ heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc ở chợ đầu mối Hóc Môn đến 97% vì giết mổ trong thành phố nên giám sát tốt, còn ở Bình Điền, vì giết mổ heo từ Long An, lại chưa đến 1%.

NGUYỄN TRÍ - QUỲNH KHÔI

Tin mới nhất

05:51 PM

Leo núi lửa, lạc giữa rừng gai xương rồng

TTO - Núi lửa nào lại không đáng sợ, nổ ì ầm, ùng ục dung nham cuốn trôi đốt cháy bất cứ thứ gì. Vậy mà La Malinche (Mexico) cứ đón chào triệu triệu du khách, lạ nhỉ?

05:50 PM

Vụ Thủ Thiêm thành phố sẽ làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết sau khi có báo cáo thanh tra của Thanh tra chính phủ ngày 15-7, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo câu chuyện khiếu nại của người dân về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.