Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Truy tố nguyên phó chánh án giả mạo quyết định ly hôn

24/11/2016 18:51 GMT+7

TTO - Ngày 24-11, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Trung Hiếu (42 tuổi, nguyên thẩm phán, phó chánh án TAND huyện Cát Tiên - Lâm Đồng) về tội “giả mạo trong công tác” theo điều 284 Bộ luật hình sự.

Đây là tin từ Viện KSND tỉnh Lâm Đồng.

Theo cáo trạng, đầu tháng 8-2015 ông Ngô Văn Thắng (là hàng xóm với Phạm Trung Hiếu) đến phòng làm việc của nguyên thẩm phán - phó chánh án Phạm Trung Hiếu đưa đơn ly hôn giữa ông Thắng và vợ là bà Phạm Thị Lê với lý do: Trong quá trình chung sống, giữa vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, hiện hai người đã sống ly thân.

Sau khi nhận đơn xin ly hôn và nghe ông Thắng trình bày, Phạm Trung Hiếu đã không chuyển cho văn phòng thụ lý, không báo cáo chánh án để phân công cán bộ giải quyết và cũng không mời bà Phạm Thị Lê, ông Ngô Văn Thắng đến tòa án làm việc theo quy định.

Sau đó, Phạm Trung Hiếu đã sử dụng quyết định thuận tình ly hôn của vụ án khác có sẵn trong máy vi tính để soạn thảo và ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Ngô Văn Thắng và bà Phạm Thị Lê với nội dung:

Công nhận thuận tình ly hôn giữa nguyên đơn là ông Thắng và bị đơn là bà Lê; công nhận thỏa thuận của các đương sự về việc nuôi con chung; về tài sản: giao toàn bộ tài sản cho ông Thắng quản lý, sử dụng, định đoạt gồm 1 căn nhà xây cấp 4 diện tích 45m2 trên diện tích đất 240m2 theo sổ đỏ. Ông Thắng có trách nhiệm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ông Hiếu kẹp quyết định này vào giữa các quyết định khác rồi chuyển cho bộ phận văn thư đóng dấu và đưa cho ông Thắng 2 bản. Khi có quyết định thuận tình ly hôn sai giả mạo này, ông Thắng đã bán toàn bộ tài sản nêu trên cho người khác với giá 100 triệu đồng.

Khi ông Thắng đến chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cát Tiên làm thủ tục chuyển dịch tài sản chung sang tên ông Thắng thì bị phát hiện hành vi sử dụng giấy tờ giả mạo.

Trong quá trình điều tra, Phạm Trung Hiếu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và việc cấp quyết định thuận tình ly hôn giả nêu trên.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận