Truy tố nguyên lãnh đạo TP Vũng Tàu và Công ty An Khang

05/12/2017 18:11 GMT+7

TTO - Ngày 5-12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã nhận được cáo trạng của Viện KSND tối cao và hồ sơ vụ án "lừa đảo", vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án Metropolitan (P.11, TP Vũng Tàu).

Truy tố nguyên lãnh đạo TP Vũng Tàu và Công ty An Khang - Ảnh 1.

Dự án Metropolitan do Công ty An Khang làm chủ đầu tư nay chỉ là một bãi đất hoang - Ảnh: Đ.HÀ

Theo đó, Viện KSND tối cao truy tố bốn người là lãnh đạo, cổ đông của Công ty cổ phần địa ốc An Khang gồm: bà Ngô Minh Phượng, ông Trần Quý Dương, bà Đỗ Thùy Linh và ông Vương Quốc Hải. Những người này bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra còn có hai người khác nguyên là lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cũng bị truy tố gồm: ông Phan Hòa Bình - nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và ông Trương Văn Trí - nguyên phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Các ông nguyên là lãnh đạo, cán bộ phòng chức năng cũng bị truy tố trong vụ án này gồm: Vũ Quốc Tuấn - nguyên trưởng Phòng tài nguyên - môi trường TP Vũng Tàu; Nguyễn Trung Quốc - nguyên cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường TP Vũng Tàu và ông Nguyển Thanh Sơn - nguyên trưởng Phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu. Năm người này cùng bị truy tố về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, dù dự án Metropolitan (do Công ty An Khang làm chủ đầu tư) chưa được cấp phép xây dựng, chủ sở hữu chưa góp đủ vốn, không có năng lực tài chính nhưng từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, Công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng, huy động vốn trái pháp luật hơn 400 tỉ đồng của 287 khách hàng.

Sau khi được tại ngoại, từ 2015 đến nay, Ngô Minh Phượng và Trần Quý Dương đã thỏa thuận được với nhiều khách hàng với nội dung trả lại tiền đã thu. Cơ quan điều tra xác minh được hơn 100 khách hàng đã được Công ty An Khang thanh lý hợp đồng và nhận lại số tiền gần 75 tỉ đồng.

Đối với các bị can là lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu và phòng chức năng, cáo trạng xác định họ là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp đến nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, hồ sơ đất nhưng đã không thẩm định. Việc này là "tiền đề pháp lý" để Ngô Minh Phượng và các bị can đồng phạm lừa đảo được hơn 400 tỉ đồng.

Cụ thể, bị can Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển mục đích của Công ty An Khang trong tình trạng không đầy đủ và hợp lệ, không có cơ sở để xác định diện tích, vị trí đất. Thế nhưng hai bị can này đã không thẩm định, kiểm tra mà vẫn trình cho ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.000m2 đất không đúng quy định pháp luật.

Còn bị can Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra các quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đó. Việc này dẫn đến phê duyệt quy hoạch cho dự án Metropolitan trùng lên phần diện tích đất công của Nhà nước và đất ở ổn định lâu dài của các hộ dân.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận