Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Truy tố cựu chủ tịch và cựu tổng giám đốc GPBank vì gây thiệt hại 961 tỉ

29/10/2020 17:20 GMT+7

TTO - Cựu chủ tịch HĐQT và cựu tổng giám đốc Ngân hàng GPBank cùng đồng phạm có nhiều sai phạm trong việc cho Công ty CP Phát triển điện lực Sài Gòn vay vốn, dẫn đến thiệt hại 961 tỉ đồng.

Truy tố cựu chủ tịch và cựu tổng giám đốc GPBank vì gây thiệt hại 961 tỉ - Ảnh 1.

Ông Tạ Bá Long (đứng hàng đầu bên phải) trong phiên tòa gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ xét xử năm 2017 - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 29-10, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Công ty CP Phát triển điện lực Sài Gòn, Công ty CP M&C và Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank)".

Đồng thời, Viện KSND truy tố bị can Tạ Bá Long, cựu chủ tịch GPBank, Phạm Quyết Thắng, cựu tổng giám đốc, cùng 8 người khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ GPBank về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ba bị can khác bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Phùng Ngọc Khánh (cựu phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Sài Gòn One Tower, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần M&C); Nguyễn Trọng Hiếu (cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển điện lực Sài Gòn); Kim Văn Bộ (cựu phó giám đốc Công ty CP Phát triển điện lực Sài Gòn).

Theo cáo trạng, năm 2011 bị can Phùng Ngọc Khánh và Nguyễn Trọng Hiếu đã lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ dự án cao ốc Sài Gòn M&C với giá trị gần 480 tỉ. Đồng thời Khánh nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C từ 14 tỉ lên 510 tỉ để vay hơn 300 tỉ tại GPBank và chiếm đoạt 290 tỉ.

Trong quá trình thẩm định cho vay, bị can Tạ Bá Long, Phạm Quyết Thắng và nhiều thuộc cấp tại hội sở GPBank và chi nhánh TP.HCM đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn và cấp tín dụng cho Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu vay hơn 300 tỉ.

Cáo trạng xác định bị can Khánh đã thống nhất với Hiếu chi 10% giá trị khoản vay cho lãnh đạo GPBank để hoàn thành thủ tục vay tiền.

Bị can Hiếu đã tích cực giúp Khánh lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của GPBank. Ông Hiếu đã gặp lãnh đạo GPBank là ông Long và ông Thắng đề nghị cho Công ty M&C vay hơn 300 tỉ đồng và được đồng ý cho vay, kèm điều kiện phải chi 10% trên tổng số tiền được vay (ngoài tiền trả gốc, lãi) cho lãnh đạo GPBank.

Viện kiểm sát xác định trong vụ án này bị can Phùng Ngọc Khánh là chủ mưu, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản GPBank. Bị can Phạm Quyết Thắng có vai trò chính, vì động cơ vụ lợi đã ký phê duyệt đồng ý cho công ty của Khánh và Hiếu vay tiền.

Tính đến ngày 25-8-2020, GPBank xác định số tiền thiệt hại là 961 tỉ đồng, trong đó số nợ gốc là 305 tỉ đồng, tiền lãi và lãi quá hạn là 656 tỉ đồng.

Ngân hàng Nhà nước mua lại GPBank giá 0 đồng Ngân hàng Nhà nước mua lại GPBank giá 0 đồng

TTO - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố quyết định về việc mua lại Ngân hàng cổ phần Dầu khí toàn cầu (GPBank) với giá 0 đồng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận