15/04/2024 19:09 GMT+7

Truy tố cựu cán bộ công an và nhóm cát tặc hút trộm cát ở vùng biển Cần Giờ

Nhóm "cát tặc" hút trộm hơn 74.600m3 cát tại khu vực Cồn Ngựa (huyện Cần Giờ, TP.HCM) vừa bị viện kiểm sát truy tố để xét xử về nhiều tội danh.

Tàu hút cát lậu bị tạm giữ - Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông

Tàu hút cát lậu bị tạm giữ - Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trương Văn Chinh, Trương Văn Thắng (cùng 39 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) về các tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên và đưa hối lộ.

Liên quan vụ án, Trịnh Văn Hưng (cựu cán bộ Cục Hậu cần, Bộ Công an) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, 21 bị can khác bị truy tố về các tội gồm: vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, rửa tiền, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 2-2022 đến ngày 6-5-2022, Trương Văn Chinh thuê các tàu khai thác cát trái phép và trực tiếp tổ chức, điều hành nhiều thuyền trưởng, thuyền viên điều khiển các tàu hút cát trái phép tại khu vực Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ để thu lợi bất chính.

Căn cứ vào sổ sách ghi chép thu giữ, số cát thu giữ quả tang, xác định từ ngày 18-3-2022 đến ngày 6-5-2022, Chinh đã chỉ đạo nhóm cát tặc khai thác được 67.985m³.

Riêng đêm ngày 5-5-2022 đến rạng sáng ngày 6-5-2022, Chinh chỉ đạo 8 tàu hút khai thác trái phép cát tại khu vực Cồn Ngựa thì bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Lúc này các tàu đã hút được tổng khối lượng 6.640m3 cát. Như vậy, với tài liệu, chứng cứ thu thập được thì tổng khối lượng cát Chinh đã khai thác 74.600m3, trị giá tương đương hơn 9,4 tỉ đồng.

Mặc dù Trương Văn Chinh chỉ khai nhận số tiền hưởng lợi là 47 triệu đồng nhưng kết quả đối chiếu sao kê tài khoản ngân hàng đã phát sinh giao dịch từ 46 tỉ đồng đến hơn 49 tỉ đồng.

Sau khi các tàu hút do Trương Văn Chinh quản lý, điều hành bị bắt, Chinh nhờ Trương Văn Thắng tìm người có khả năng lo lót, xin cho các tàu này không bị tịch thu mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Sau đó, Thắng nhờ Bùi Văn Cường giúp. Cường liên hệ với Trịnh Văn Hưng (cựu cán bộ Cục Hậu cần, Bộ Công an) nhờ giúp. Hưng đồng ý và báo chi phí "lo lót" là 3 tỉ đồng.

Trương Văn Chinh thông qua tài khoản của Bùi Văn Bản (cháu Chinh) chuyển 3 tỉ đồng cho Thắng. Thắng chuyển 500 triệu đồng cho Bùi Văn Cường. Nhận tiền, Cường chuyển 400 triệu đồng cho Trịnh Văn Hưng, giữ lại 100 triệu đồng.

Ngày 10-5-2022, Hưng dẫn Thắng đến Cục Cảnh sát giao thông (C08) Bộ Công an gặp "người có thẩm quyền". Tại đây, Thắng trình bày việc mình có tàu khai thác cát bị bắt ở TP.HCM nhưng không trực tiếp làm mà chủ thuê tàu giao cho Trương Văn Chinh.

Sau đó, Thắng về tỉnh Hải Dương gặp 6 chủ tàu có tàu bị tạm giữ và yêu cầu họ ký tên vào giấy ủy quyền giao 9 con tàu cho Thắng nhưng ghi lùi ngày giao tàu là ngày 2-3-2023.

Tiếp đó, Thắng cùng ông Bùi Văn Song - phó bí thư thường trực kiêm chủ tịch HĐND xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn (chồng của một chủ tàu bị tạm giữ) - đến UBND xã Minh Hòa và nhờ bà Phạm Thị Hoa (phó chủ tịch UBND xã) ký xác nhận, đóng dấu, phát hành sai quy định.

Tuy nhiên đến ngày 27-5-2022, Thắng và Chinh vẫn bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam nên Hưng đã chuyển trả 400 triệu đồng cho Bùi Văn Cường.

Quá trình điều tra, Trương Văn Chinh chỉ thừa nhận hành vi hút trộm cát, đối với hành vi đưa hối lộ thì Chinh không thành khẩn khai báo. Trương Văn Hưng cũng không thừa nhận hành vi nhận hối lộ mà cho rằng đó là tiền Bùi Văn Cường cho Hưng mượn.

Cựu cán bộ công an đã làm gì để ‘lo lót’ cho 9 tàu hút cát lậu ở biển Cần Giờ?Cựu cán bộ công an đã làm gì để ‘lo lót’ cho 9 tàu hút cát lậu ở biển Cần Giờ?

Cựu cán bộ Cục Hậu Cần (Bộ Công an) dù không quen biết ai có thẩm quyền nhưng vẫn nhận 400 triệu đồng và hứa tìm cách lo lót cho 9 tàu hút cát lậu chỉ bị xử phạt hành chính mà không bị tịch thu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên