02/04/2018 17:30 GMT+7

Truy thu hơn 346 triệu đồng của người 'mới 8 tuổi đã đi bộ đội'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Trong hồ sơ khai để nhận chế độ trợ cấp, ông H. ghi mình sinh năm 1951, đi bộ đội năm 1967, nhưng theo tuổi thật ông sinh năm 1959, tức đi bộ đội lúc mới được 8 tuổi!

Truy thu hơn 346 triệu đồng của người mới 8 tuổi đã đi bộ đội - Ảnh 1.

Quyết định đình chỉ trợ cấp hằng tháng đối với ông H. - Ảnh: TR.TÂN

Thông tin được ông Lê Hải Lý - trưởng phòng người có công Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk - cung cấp tại buổi họp báo định kỳ chiều 2-4.

Người bị đình chỉ nhận tiền chế độ thương, bệnh binh và truy thu gần 350 triệu đồng là ông L.V.H. và con đẻ là L.B.K.T., trú tại huyện Ea Kar.

Quyết định do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk ký, ban hành ngày 2-4 ghi rõ "đình chỉ trợ cấp hàng tháng kể từ ngày 1-4-2018 đối với ông H., sinh năm 1959, nguyên quán xã Phú Cường, huyện Kim Động, Hưng Yên; trú xã Xuân Phú, huyện Ea Kar, Đắk Lắk.

Lý do: ông H. không tham gia quân đội nhưng nhờ người làm giấy tờ có tham gia hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công.

Đình chỉ trợ cấp hàng tháng đối với ông L.B.K.T., sinh năm 1988, là con đẻ ông H., kể từ ngày 1-4-2018".

Đồng thời, sở cũng sẽ tổ chức truy thu số tiền 346 triệu đồng mà cha con ông H. đã hưởng sai quy định từ tháng 2-2000 đến hết tháng 2-2018 để nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Cùng với tổ chức truy thu số tiền trợ cấp, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk sẽ làm văn bản gửi Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) đề nghị làm rõ việc những người đã làm giấy xác nhận giả thời gian công tác trong quân đội cho ông H. để báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng.

Theo ông Lý, sau khi nhận thông tin ông H. không đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sở đã mời ông đến làm việc.

Tại đây, ông H. thừa nhận ông sinh năm 1959, không phải sinh năm 1951 như trong hồ sơ khai hưởng chế độ. Nguyên nhân khai man tuổi, nộp hồ sơ xin và được hưởng chế độ là do hoàn cảnh khó khăn, con bị dị tật bẩm sinh.

Theo đó, ông đã nhờ một số người quen biết làm giấy tờ hưởng chế độ chất độc hóa học; giấy xác nhận của Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng) giả để làm các thủ tục hưởng chính sách.

Theo đó, trong hồ sơ giả để nhận chế độ, ông H. khai mình đi bộ đội năm 1967. Tức theo tuổi thật ông đi bộ đội lúc 8 tuổi.

"Ông H. thừa nhận ông không tham gia quân đội ngày nào, việc làm trên của ông là sai trái" - ông Lý thông tin.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hà - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho rằng cần làm rõ những người liên quan đến việc làm sai hồ sơ chế độ của ông H. ở các cấp để xử lý.

Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ thông tin gia đình ông H. có nhiều người "làm quan" nên hồ sơ giả của ông mới dễ dàng qua mặt các cấp…

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên