Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Truy nguồn thịt heo bẩn vào trường mầm non ở Bắc Ninh

16/03/2019 10:39 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học sau vụ 62 trẻ mầm non dương tính với sán heo.

Truy nguồn thịt heo bẩn vào trường mầm non ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Giờ ăn của các trẻ Trường mầm non Thanh Khương, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: TTXVN

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh ngày hôm nay 16-3 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã chủ trì cuộc họp cùng công an tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng tỉnh và huyện Thuận Thành liên quan việc cung cấp thực phẩm tại Trường mầm non xã Thanh Khương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến cơ quan chức năng liên quan. 

Sở Y tế phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức xét nghiệm đối với các học sinh của Trường mầm non xã Thanh Khương; hướng dẫn người dân về ảnh hưởng, nguyên nhân và cách phòng chống sán heo.

Ông Quỳnh cũng yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho trường học. 

Ngoài ra, chủ tịch tỉnh cũng chỉ đạo điều tra việc cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại Trường mầm non Thanh Khương và các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành, xử lý hành vi kích động gây rối làm mất an ninh trật tự.

Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền cho các phụ huynh để tránh hoang mang. 

Trước đó, sáng 15-3, hơn 320 học sinh (chủ yếu dưới 5 tuổi) cùng học Trường mầm non Thanh Khương được ồ ạt đưa về Hà Nội để xét nghiệm máu và phân, tìm kháng thể sán lợn sau khi có một số cháu của trường đi xét nghiệm thấy bị nhiễm sán.

Tính đến 18h ngày 15-3, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng trung ương phát hiện 62 trẻ trong số này dương tính với sán heo.

Trước đó, phụ huynh có con học tại Trường mầm non Thanh Khương từng phát hiện thịt heo trong bếp ăn của trường có hiện tượng nổi nhiều hạch màu trắng dấu hiệu giống như bệnh sán gạo. Nhiều phụ huynh đã đưa con đi xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng trung ương.

Tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm bếp ăn bán trú

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-3, ông Ngũ Duy Anh, vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD-ĐT, cho biết bộ đang yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xác định trách nhiệm của các trường có bếp ăn bán trú, báo cáo tình hình sớm về Bộ GD-ĐT.

Ông Ngũ Duy Anh cũng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và thời gian sử dụng.

Cán bộ phụ trách trong trường phải quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn của học sinh, công khai thực đơn, đơn giá hằng ngày, chú trọng cải tiến các bữa ăn và phối hợp món ăn trong ngày cho hợp lý, bảo đảm dinh dưỡng.

CHÍ TUỆ - VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận