Trường xây nhà tặng sinh viên nghèo

07/10/2019 12:01 GMT+7

TTO - Mỗi căn nhà trị giá 60-80 triệu đồng được Trường cao đẳng Công thương TP.HCM xây tặng sinh viên khó khăn trong trường. Đến nay đã có hai sinh viên ở Đồng Nai và Gia Lai nhận 'ngôi nhà khuyến học' này.

Trường xây nhà tặng sinh viên nghèo - Ảnh 1.

Ngôi nhà của bạn Nguyễn Thị Kiều Quanh được trường xây tặng - Ảnh: H.T.S.

Tháng 4-2019, Trường cao đẳng Công thương TP.HCM ra thông báo "xây nhà cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đợt 2-2019". Theo đó, sinh viên đang học tại trường "chưa có nhà ở hoặc nhà ở xuống cấp không thể tiếp tục sử dụng" có thể nộp đơn để trường xét duyệt.

Đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh

"Khi ấy, trường nhận được hồ sơ của sáu sinh viên quê các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Bình Thuận và Đồng Nai. Hồ sơ ghi rõ hoàn cảnh gia đình kèm ảnh chụp hiện trạng căn nhà" - ông Đặng Công Quốc, phó hiệu trưởng nhà trường, nhớ lại. Từ ảnh hiện trạng nhà, trường lọc lại còn ba hồ sơ. Để việc tặng nhà đúng cho sinh viên khó khăn nhất, ông Quốc trực tiếp đi khảo sát.

Đọc kỹ ba hồ sơ mang theo, nhưng ông Quốc dừng lại lâu hơn với dòng chữ của một sinh viên ở An Khê, Gia Lai. Tìm đến theo địa chỉ, ông Quốc nhớ lại ấn tượng của mình: "Nhà trong hẻm, không có số, mái tôn thủng lỗ chỗ. Chỉ có người cha 61 tuổi bệnh ở nhà, mẹ đi làm chưa về". Hỏi thăm tình hình phụ huynh xong, ông Quốc đến UBND phường.

Đại diện UBND phường thông tin nhà của em sinh viên ấy rất khó khăn. Năm trước, địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng và vận động gia đình vay thêm 20 triệu đồng để xây nhà. Nhưng gia đình phải lo cho con học, chưa xoay xở được nên chưa thi công. "Nay trường hỗ trợ xây nhà cho sinh viên thì địa phương sẽ phụ thêm" - đại diện UBND phường mở lời.

"Ở đây xây một căn nhà tình thương khoảng bao nhiêu tiền?" - ông Quốc hỏi. "Khoảng 50-60 triệu đồng" - đại diện địa phương trả lời. "Nếu 50-60 triệu đồng nhà trường lo được. Phần của địa phương để lại lo cho những gia đình khác" - ông phó hiệu trưởng từ tốn.

Về TP.HCM, ông Quốc giao cho phòng công tác sinh viên đến Gia Lai tìm nhà thầu, bàn phương án xây dựng nhà, rồi làm lễ khởi công. Trường cũng đưa một nhóm sinh viên lên phụ xây nhà cho bạn. Hơn một tháng sau, quá trình xây dựng hoàn tất. Tháng 7-2019, ông Quốc trở lại Gia Lai làm lễ bàn giao nhà cho gia đình sinh viên.

Đây là căn nhà thứ hai Trường CĐ Công thương trao tặng cho sinh viên trong trường. Tháng 2-2019, một căn nhà tương tự cũng được xây cho sinh viên ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

"Không dám mơ"

Sinh viên nhận được nhà do trường xây tặng là bạn Nguyễn Thị Kiều Quanh (Gia Lai), đang học ngành tiếng Anh.

"Hôm đó tôi đang đi làm thêm ở quán trà sữa thì thầy Tùng phòng công tác sinh viên gọi điện nói hồ sơ của tôi được duyệt rồi. Trường sẽ xây tặng gia đình tôi căn nhà khoảng 60 triệu đồng. Nhận tin tôi vui quá, nói không thành lời. Tôi gọi điện về cho cha mẹ thì cha mẹ cũng không tin được luôn" - cô sinh viên tươi cười bộc bạch.

Trong khi đó, bạn Hoàng Thị Sương (Cẩm Mỹ, Đồng Nai) được nhận "ngôi nhà khuyến học" đầu tiên kể: "Hai mẹ con tôi không dám mơ có căn nhà. Khi trường báo hồ sơ được duyệt, hai mẹ con tôi cả tuần vui ngủ không được, cứ cười suốt. Rồi hai mẹ con tính toán với số tiền trường hỗ trợ sẽ xây nhà như thế nào...".

Càng ý nghĩa hơn khi Sương kể trường bàn giao căn nhà cho gia đình bạn đúng vào 28 tết vừa rồi. "Đó là năm đầu tiên tôi và mẹ ăn tết trong căn nhà của hai mẹ con. Trước giờ hai mẹ con ở nhờ nhà ngoại. Tôi cứ nghĩ phải đi học, ra trường đi làm vài năm mới mơ có nhà cho mẹ" - cô sinh viên ngành ôtô xúc động nói.

Điều kỳ diệu từ lòng yêu thương

Sinh viên Hoàng Thị Sương trước kia nhút nhát, ngại tham gia hoạt động của trường lớp, nhưng giờ tích cực tham gia hoạt động của trường lớp. Sương cũng là người tình nguyện góp công phụ xây nhà cho bạn Nguyễn Thị Kiều Quanh. "Tôi luôn cố gắng sống tốt để không phụ lòng nhà trường" - Sương nói.

Từ đóng góp của doanh nghiệp

xay truong 4 4(read-only)

Dựa vào ảnh hiện trạng căn nhà do sinh viên gửi đến, ông Đặng Công Quốc sẽ đến tận nơi tìm hiểu hoàn cảnh trước khi xây nhà trao tặng - Ảnh: HÀ BÌNH

Về ý tưởng xây nhà tặng sinh viên, ông Đặng Công Quốc kể: "Những dịp khai giảng, trường kêu gọi doanh nghiệp đóng góp thành một quỹ có tài khoản riêng để hỗ trợ sinh viên trong trường. Quỹ này giúp sinh viên khi hoạn nạn. Năm trước, tiền của quỹ còn hơn 400 triệu đồng. Tôi lên mạng thấy một số nơi có "ngôi nhà khuyến học", nên nảy ra ý tưởng xây nhà cho sinh viên trường mình.

Việc làm của trường, doanh nghiệp cũng đồng tình và nói sẽ hỗ trợ thêm để xây nhà cho sinh viên. Sắp tới trường sẽ thông báo, xét duyệt và xây nhà thêm cho sinh viên từ quỹ hiện có".

Quán cơm Nụ Cười Quán cơm Nụ Cười 'không phân biệt sinh viên nghèo hay giàu'

TTO - Chị Hoàng Tâm, đầu bếp 5 năm tại quán cơm Nụ Cười (6 Cống Quỳnh, TP.HCM), cho biết có sinh viên gắn bó với quán 2-3 năm, nhiều người tới ăn cơm 2.000 đồng sau đó góp tiền ủng hộ.

HÀ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận