29/03/2014 07:53 GMT+7

Trường tuyển sinh riêng xét tuyển thế nào?

TTO
TTO

TTO - Các trường thi riêng sẽ xét tuyển thế nào, điều kiện cụ thể ra sao, thời gian, cách thức xét tuyển? Để giải đáp các thắc mắc của quý phụ huynh, thí sinh và bạn đọc quan tâm, TTO tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về vấn đề này.

Buổi giao lưu diễn ra từ 8g30 đến 11g30 ngày 29-3.

gNcMQy3b.jpg
Các khách mời tham gia tư vấn - Ảnh: Minh Giảng

Kỳ thi tuyển sinh năm 2014, lần đầu tiên sau hơn 10 năm thi theo hình thức “3 chung”, Bộ GD-ĐT cho phép 62 trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng.

Trong đề án tuyển sinh riêng của các trường, có trường vẫn tham gia thi tuyển theo hình thức “3 chung” do Bộ GD-ĐT tổ chức kết hợp với việc xét tuyển, có trường xét tuyển vào một đợt riêng, có trường vừa thi vừa xét tuyển riêng cùng lúc.

Các trường tham gia giao lưu gồm:

- Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

- Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

- Trường CĐ Viễn Đông

- Trường ĐH Đà Nẵng

NỘI DUNG GIAO LƯU

*Xin gửi tới quý vị tình huống chung như sau. Giả sử tôi thi vào 1 ngành nào đó của trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM hay các trường có tuyển sinh riêng mà ngành đó tổ chức thi tuyển sinh riêng( thời gian thi trùng với thời gian thi chung các môn thi cùng khối của bộ) và kết quả là trượt thì theo như tôi biết là tôi sẽ không được dùng kết quả đó để xét các nguyện vọng khác, như vậy thì chắc chắn tôi sẽ không giám làm hồ sơ thi vào ngành đó! Mong quý vị giải thích rỏ hơn về vấn đề này. (tôi là 01 GV thu hồ sơ ĐH hằng năm)(cafedang...@gmail.com)

TS. Nguyễn Phương, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Các trường tổ chức tuyển sinh riêng nhưng có phương án tuyển sinh riêng có sử dụng kết quả kỳ thi chung do Bộ tổ chức đều cấp phiếu điểm cho thí sinh không trúng tuyển để xin xét vào các ngành của các trường đại học khác. Như vậy anh/chị thi trượt, kết quả thi vẫn có thể sử dụng để xét tuyển các nguyện vọng khác như mọi năm.

BpYcodDA.jpg
TS. Nguyễn Phương - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

* Em dự định thi vào ngành kiến trúc của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng). Tuy nhiên ngành này lại thi riêng. Nếu em không trúng tuyển, em có thể dùng kết quả này xét tuyển qua trường khác được không? (Vọ Ngọc Sơn, 18 tuổi)

TS Giang Thị Kim Liên – Phó trưởng Ban Đào tạo – Đại học Đà Nẵng. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ những thí sinh dự thi theo phương thức ba chung của Bộ GD&ĐT thì mới được dùng kết quả dự thi trường này để xét tuyển ở các trường khác. Vì vậy, nếu em dự thi theo đề án tuyển sinh riêng và không trúng tuyển thì không được dùng kết quả xét tuyển cho trường khác em ạ.

<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />
fhjpjMBA.jpg
TS. Giang Thị Kim Liên – phó trưởng Ban đào tạo (ĐH Đà Nẵng) trả lời câu hỏi bạn đọc tại VP báo Tuổi Trẻ Đà Nẵng sáng 29-3. Ảnh: Đoàn Cường

* Thưa thầy, em có thể nộp cùng lúc nhiều hồ sơ vào HUTECH để xét tuyển riêng không? Em nộp hồ sơ xét tuyển khối V, vậy điểm môn Vẽ được tính như thế nào?(Ngọc Huy, 18 tuổi)

Ông Nguyễn Quốc Anh (TP. Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH): Năm 2014, Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH tuyển sinh theo 2 phương thức:

- Phương thức 1: Trường tổ chức thi tuyển sinh 3 đợt các khối: A, A1, B, C, D1, V, H theo quy định "3 chung" của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Phương thức 2: Trường tiến hành tuyển sinh riêng theo hình thức xét tuyển căn cứ vào học bạ THPT

Với phương thức xét tuyển riêng, em có thể nộp cùng lúc nhiều hồ sơ để xin xét tuyển vào các khối và các ngành khác nhau của Trường nếu hiện tại em chưa xác định được ngành mà em sẽ theo học, hoặc em có điểm THPT phù hợp để xét tuyển vào nhiều khối và em muốn có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Đối với khối V trường sẽ tổ chức xét tuyển các môn Vẽ của thí sinh theo đề thi của các trường có tổ chức thi (trên 5.0) và xét môn Toán, Lý theo điểm trung bình của 3 năm học THPT (trên 6,0 đối với trình độ đại học và 5,5 đối với trình độ cao đẳng).

Em muốn hỏi chỉ tiêu tuyển sinh riêng của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng năm nay là bao nhiêu, thủ tục đăng ký dự thi như thế nào. Em xin cảm ơn!(Nguyễn Văn Hưng, 18 tuổi)

LS Trịnh Hữu Chung - Thành viên Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng: Bậc Đại học tuyển 2.400 chỉ tiêu trong đó 1.800 chỉ tiêu dành cho thi tuyển và 600 dành cho xét tuyển học bạ. 700 chỉ tiêu hệ Cao đẳng trong đó 175 chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ.

Năm nay trường tổ chức thi theo phương thức 3 chung của Bộ và phương thức xét tuyển sinh riêng của trường.

Về thủ tục và hướng dẫn đăng ký dự thi các bạn thí sinh có thể tham khảo tại trang web tuyển sinh của trường địa chỉ http://enroll.hbu.edu.vn.

quN2Kb46.jpg
LS Trịnh Hữu Chung (ngoài cùng bên phải) - thành viên Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Ảnh: Thanh Đạm

* Ngành kiến trúc ĐH Đà Nẵng tuyển sinh riêng. Vậy thí sinh thi ngành kiến trúc các trường ĐH khác (thi 3 chung) có được xét tuyển trong trường hợp ngành này chưa tuyển đủ chỉ tiêu hay không? (Hồ Tấn Phong, 18 tuổi)

- TS Giang Thị Kim Liên - Phó trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng: Theo quy định của Bộ GD- ĐT, các trường, ngành tuyển sinh theo phương thức ba chung của Bộ GD-ĐT được phép dùng kết quả dự thi trường này để xét tuyển ở các trường khác trong cùng khối thi.

Nếu ngành Kiến trúc còn thiếu chỉ tiêu thì vẫn có thể xét tuyển. Tuy nhiên, theo thực tế tuyển sinh từ trước đến nay Trường Đại học Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng năm nào cũng tuyển đủ chỉ tiêu nên không xét tuyển bổ sung.

* Trường ĐH Hồng Bàng xét tuyển riêng như thế nào, có cùng đợt với khi công bố điểm chuẩn thi 3 chung hay không? Nếu đậu cả ngành thi chung và ngành xét tuyển riêng có được học 2 ngành cùng lúc không? (chautuyetvan@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung - Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng: Trường xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của trường: Xét học bạ, tốt nghiệp THPT, xếp loại đạo đức 3 năm THPT loại khá trở lên, tổng điểm trung bình các môn theo khối thi mà bạn đăng ký để xét tuyển.

Xét tuyển NV2 - NV3 theo quy định của Bộ GD- ĐT.

Nếu em đậu cả 2 ngành thì chỉ được chọn một trong hai ngành để theo học theo quy định của Bộ.

* Em muốn xét tuyển học bạ khối D1 ngành ngôn ngữ Anh và thi 3 chung khối A ngành Quản trị khách sạn vào HUTECH, em phải làm mấy bộ hồ sơ?(nguyenmaianh@...)

- Ông Nguyễn Quốc Anh (Trường phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH): Với trường hợp của em, cần làm 2 bộ hồ sơ để đăng ký dự thi. Đối với bộ hồ sơ để xét tuyển học bạ khối D1 ngành ngôn ngữ Anh, em cần đánh dấu vào nội dung "Tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường" ở mục số 2.

Còn đối với hồ sơ thi 3 chung vào khối A ngành Quản trị khách sạn, em đánh dấu vào nội dung "Thi ba chung theo quy định của Bộ GD-ĐT" như bình thường.

Tuy nhiên, trường khuyến khích em đánh dấu vào cả 2 nội dung trên đối với bộ hồ sơ dự thi khối A để tham gia đồng thời cả 2 phương thức tuyển sinh thi và xét tuyển của trường để tăng khả năng trúng tuyển. Em cũng có thể thực hiện tương tự đối với khối D1 để đảm bảo cơ hội theo học ngành ngôn ngữ Anh tại HUTECH.

RELnSmIt.jpg
Ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH - Ảnh: Thanh Đạm

* Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển thế nào, điều kiện cụ thể ra sao, thời gian, cách thức xét tuyển? (Đào Hựu Hoàng, 45 tuổi)

- TS. Nguyễn Phương - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Câu hỏi anh Hoàng khá rộng nên anh tham khảo giúp thông báo tuyển sinh của trường trên website: www.hcmute.edu.vn. Trong thông báo này ghi rất đầy đủ nội dung anh cần biết.

* Việc tuyển sinh riêng đối với thí sinh tự do như thế nào? Trong các kỳ thi tốt nghiệp trước, môn thi là do Bộ ấn định, vậy thí sinh tự do sẽ xét tuyển như thế nào? (nguyenngocdiemquynh@...)

- Ông Nguyễn Quốc Anh (Trưởng phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH): Theo phương án tuyển sinh riêng của Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH, trường thực hiện xét tuyển theo học bạ năm lớp 10, 11, 12 của học sinh đã tốt nghiệp THPT đối với 3 môn thuộc khối xét tuyển.

Trường không xét tuyển căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp của học sinh. Do đó, nếu đủ điều kiện xét tuyển (điểm trung bình 3 năm THPT của các môn xét tuyển đạt 6.0 trở lên đối với trình độ đại học và 5.5 trở lên đối với trình độ cao đẳng), em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào HUTECH.

* Trường CĐ Viễn Đông tuyển sinh riêng như thế nào, những ngành nào và điều kiện ra sao? (Vọ Ngọc Quý, 18 tuổi)

- Cô Nguyễn Hồng Trang - Phó Hiệu trưởng trường CĐ Viễn Đông: trường CĐ Viễn Đông tuyển sinh theo 2 phương thức:

Phương thức 1: Thi tuyển theo kỳ thi “3 chung” do Bộ GD-ĐT tổ chức và xét tuyển theo kết quả 3 chung của Bộ GD-ĐT. Trường CĐ Viễn Đông tổ chức thi CĐ trong kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT vào ngày 15, 16-7-2014. Thí sinh nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi theo quy định tại Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy do Bộ GD-ĐT ban hành.

Phương thức 2: xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc dựa vào kết quả học tập bậc THPT. Xét điểm trung bình các môn học theo khối thi của học kỳ (HK) 1, HK2 lớp 10; HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12. Điểm trung bình chung của 3 môn xét tuyển phải đạt 5,5 điểm trở lên. Hạnh kiểm từ loại khá trở lên. Việc xét tuyển riêng này được áp dụng cho tất cả các ngành học.

Vì chỉ tiêu xét tuyển riêng của trường có hạn, em nên đăng ký thi theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT vào trường CĐ Viễn Đông trước để bảo đảm có thể chọn được đúng ngành học mình yêu thích. Sau đó, em cũng có thể đăng ký xét tuyển riêng tại trường.

Swxiijog.jpg
Cô Nguyễn Hồng Trang (bên trái) - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông - Ảnh: Thanh Đạm

* Em dự định xét tuyển vào ngành Sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Trong trường hợp không trúng tuyển, em có thể xét tuyển tiếp vào Trường CĐ Viễn Đông không? (lethimyduyen@...)

- Cô Nguyễn Hồng Trang: Em hoàn toàn có thể dùng kết quả thi tuyển trong kỳ thi 3 chung vào trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM để xét tuyển vào trường CĐ Viễn Đông.

* Em muốn hỏi về phương thức xét tuyển riêng của trường HUTECH. Có phải là em thi NV1 vào trường khác rồi lấy điểm thi ĐH xét vào HUTECH hay không? (betiti@...)

- Ông Nguyễn Quốc Anh: Năm 2014, trường Đại học Công nghệ TP.HCM thực hiện đồng thời 2 phương thức tuyển sinh: phương thức thi ba chung theo quy định của Bộ GD-ĐT (75% chỉ tiêu) và phương thức xét tuyển riêng theo học bạ THPT (25% chỉ tiêu) cho tất cả các ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ chính quy.

Đối với phương thức xét tuyển riêng, điều kiện xét tuyển như sau:

+ Tốt nghiệp THPT+ Đạo đức ba năm THPT xếp loại khá trở lên+ Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc đại học và 5.5 trở lên đối với bậc cao đẳng.

(Với khối V và H, trường sẽ tổ chức xét các môn năng khiếu của thí sinh có thi môn năng khiếu theo đề thi của các trường có tổ chức thi năng khiếu và xét các môn còn lại theo cùng tiêu chí như trên. Điều kiện để được xét là điểm thi môn năng khiếu phải từ 5.0 trở lên).

Khi thỏa tất cả các điều kiện để được xét tuyển thì tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được tính để xét trúng tuyển. Quá trình xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu dự kiến.

Thời gian nộp hồ sơ: Thí sinh nộp hồ sơ theo mẫu của Bộ GD-ĐT từ 17-3 đến 17-4 tại trường THPT hoặc Sở GD-ĐT. Sau thời hạn đó, thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc theo đường bưu điện đến Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông, ĐH Công nghệ TP.HCM (số 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) đến trước ngày 30-6. Từ 20-6 đến 30-6, thí sinh nộp bổ sung hồ sơ còn thiếu trực tiếp hoặc theo đường bưu điện về trường. Kết quả xét tuyển đợt 1 được công bố vào ngày 18-7..

Do HUTECH có tổ chức thi ba chung theo quy định của Bộ GD-ĐT nên em có thể đăng ký thi NV1 vào HUTECH mà không cần phải thi nhờ ở trường khác nhé.

* Em muốn vừa thi chung, vừa xét tuyển riêng vào trường CĐ Viễn Đông được không? Thời gian thi và xét có trùng nhau không? (voquanglam@...)

- Cô Nguyễn Hồng Trang: Em có thể vừa đăng ký thi vào kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT, đồng thời đăng ký xét tuyển riêng tại trường CĐ Viễn Đông. Việc xét tuyển riêng không ảnh hưởng đến việc em thi ĐH-CĐ trong kỳ thi 3 chung.

* Em muốn học ngành Quản lý nhà hàng khách sạn của ĐH Hồng Bàng theo hướng xét tuyển, cần những gì và học phí là bao nhiêu, thời gian học mấy năm? (ctydongphuong@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Ngành quản lý nhà hàng khách sạn của trường tiêu chí xét tuyển là:

+ Tốt nghiệp THPT

+ Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm THPT đạt 6 trở lên đối với hệ Đại học và 5.5 trở lên đối với hệ Cao đẳng.

Xếp loại đạo đức 3 năm học phổ thông đạt loại khá trở lên.

Ví dụ: Em đăng ký xét tuyển khối A thì môn Toán của 3 năm 10, 11, 12 cộng lại chia 3 = 6 điểm, tương tự với môn Lý và Hóa cũng được tính theo hình thức trên.

Điểm trung bình các môn để xét tuyển = điểm trung bình môn Toán + điểm trung bình môn Lý + điểm trung bình môn Hóa.

* Học phí trường CĐ Viễn Đông là bao nhiêu? Con thương binh có được miễn giảm học phí không? Em thấy nhiều trường có học bổng cho sinh viên, CĐ Viễn Đông có không? (Tiêu Mỹ Ca, 18 tuổi)

- Cô Nguyễn Hồng Trang: Học phí được thu theo học kỳ, phụ thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký. Tính bình quân như sau: Khối kinh tế: 1 triệu đồng/ tháng, Khối CNTT và Ngoại ngữ: 1,1 triệu đồng/tháng, Khối công nghệ: 1,2 triệu đồng/ tháng, Điều dưỡng: 1,5 triệu đồng/ tháng.

Các chính sách miễn giảm học phí được thực hiện theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, Nhà trường còn dành nhiều phần thưởng và học bổng cho SV có thành tích cao trong học tập, thể thao và công tác đoàn thể.

QrEaLCYE.jpgToàn cảnh giao lưu trực tuyến sáng 29-3 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Thanh Đạm

* ĐH Đà Nẵng có ngành nào chỉ xét kết quả học bạ THPT không? Em học lực khá các môn toán, lý, hóa có thể xét tuyển vào ngành nào? (dienban@...)

- TS Giang Thị Kim Liên - Phó trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng: Trong đề án tuyển sinh riêng của ĐH Đà Nẵng chỉ có 1 ngành xét tuyển hoàn toàn theo học bạ THPT, đó là ngành Quản lý nhà nước (khối C) của trường ĐH Kinh tế.

Ngoài ra, phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum có 5 ngành kinh tế xét tuyển khối A nhưng có xét đến điểm thi các môn tốt nghiệp THPT.

Theo tôi, học lực các môn khối A của em khá, nếu có nguyện vọng học ở Kon Tum có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành kinh tế của phân hiệu Kon Tum.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cho phép các em được chọn một số môn thi, nếu em đang là học sinh lớp 12 thì em nên chọn thêm môn thi tốt nghiệp theo sở trường của mình để điểm thi tốt nghiệp tốt nhất.

Thông tin chi tiết về các ngành tuyển sinh riêng và hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển em tham khảo trên trang web của Đại học Đà Nẵng http://ts.udn.vn

* Em muốn biết chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành Mỹ thuật trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng? Môi trường học tập, cơ sở vật chất của trường như thế nào? Học ở trường có được giảm học phí không?(vinhcong@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Chỉ tiêu ngành Mỹ thuật Công nghiệp của trường năm nay là 260. Cụ thể: Thiết kế Công nghiệp 100 chỉ tiêu, Thiết kế đồ họa 60, Thiết kế thời trang 60, Công nghệ điện ảnh - truyền hình 40.

Môi trường học tập và cơ sở vật chất của trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập.

Học ở trường các em còn được học bổng nếu học giỏi. Gia đình chính sách, nghèo, khuyết tật, năng khiếu đặc biệt và tham gia công tác Đoàn - Hội có thể được giảm từ 10 - 100% học phí.

* Tuyển sinh riêng là như thế nào? Có dễ đậu hơn tuyển sinh chung không? (pelunoixx@...)

- TS. Nguyễn Phương: Tuyển sinh riêng là các trường có những phương án để tuyển sinh khác nhau theo yêu cầu của trường ngoài phương thức thi theo kỳ thi chung do Bộ tổ chức, ví dụ như xét tuyển theo học bạ, xét tuyển theo chứng chỉ, trước khi xét tuyển thì tổ chức sơ tuyển...

Vấn đề dễ đậu hay khó đậu thì không thể trả lời được, tùy vào năng lực bạn đang có và tùy vào số lượng và năng lực của các bạn khác cùng dự thi hoặc xét tuyển với mình.

* Nếu trúng tuyển vào CĐ Viễn Đông sẽ học ở đâu? Trường có sơ sở nào ở nội thành hay phải ra ngoại thành để học? (lethanhtu@...)

- Cô Nguyễn Hồng Trang: Trường CĐ Viễn Đông có cơ sở học tại Q.10 và Q. Phú Nhuận. Ngoài ra, trường vừa hoàn thành cơ sở mới hiện đại tại Lô số 2, Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12. Với diện tích hơn 20.000 m2 sàn xây dựng, phòng học và phòng thực hành tiện nghi, sân thể thao đa năng, cảnh quan thiên nhiên xanh tươi trong quần thể khu vực phát triển CNTT hàng đầu của TP.HCM, sinh viên sẽ được sống trong một môi trường đẹp và thích hợp cho việc học tập nghiên cứu. Có rất nhiều tuyển xe buýt đến trường, rất thuận tiện cho việc đến trường.

* Em thi ngành thiết kế thời trang của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nếu không trúng tuyển sẽ không được xét tuyển vào trường khác phải không vì ngành này vừa thi vừa xét tuyển? (phanmynga@...)

- TS. Nguyễn Phương: Ngành này kết hợp giữa thi và xét tuyển. Điểm của em sẽ không đầy đủ nếu các trường khác thi tuyển cả 3 môn. Em nên cân nhắc kỹ lưỡng khi dự tuyển. Ngành của trường tuyển khối V1 vào đợt 1, em vẫn có thể tham dự thi tuyển ở các trường khác nếu như ở các ngành đó là khối H ở đợt 2.

* Em dự định thi vào Trường ĐH Kiến trúc ngành mỹ thuật công nghiệp. Nghe nói, thí sinh thi riêng không được xét tuyển vào trường khác. Tuy nhiên, ĐH Kiến trúc vẫn thi 3 chung nhưng khác khối thi với mấy trường khác. Trường ĐH Hồng Bàng có tuyển khối H1 không?

- LS. Trịnh Hữu Chung: Đối với những trường không cùng đề án thi riêng với Đại học Kiến Trúc thì không được lấy điểm xét tuyển khối H1 của trường này.

Tuy nhiên em có thể tham gia hình thức xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cụ thể:

- Môn năng khiếu thi tại trường đạt từ 5 trở lên; môn Văn, Toán xét điểm trung bình 3 năm học phổ thông.

* Năm nay ĐH Đà Nẵng sẽ tuyển sinh riêng. Cho em hỏi ngành nào tuyển sinh riêng và tuyển như thế nào? (Trần Thái San, 18 tuổi)

- TS Giang Thị Kim Liên - Phó trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng: * Các ngành tuyển sinh toàn bộ chỉ tiêu theo đề án riêng của Đại học Đà Nẵng: 1. Ngành Kiến trúc - Đại học Bách Khoa (130 chỉ tiêu): thi môn Toán (A) theo đề thi ba chung, thi môn Vẽ theo đề thi của ĐH Đà Nẵng, kết hợp xét tuyển điểm môn Văn; 2. Ngành Giáo dục Mầm non - Đại học Sư phạm (110 chỉ tiêu): thi môn Toán (D), Văn (D) theo đề thi ba chung, môn Năng khiếu theo đề thi của ĐH Đà Nẵng.

* Các ngành vừa có chỉ tiêu tuyển sinh theo ba chung vừa xét tuyển theo đề án riêng của Đại học Đà Nẵng. Chỉ tiêu xét tuyển riêng như sau: - Trường Đại học Kinh tế 1 ngành: ngành Quản lý nhà nước (khối C), 25 chỉ tiêu; Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum 5 ngành, mỗi ngành 25 chỉ tiêu: Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Kế toán; Kiểm toán; Kinh doanh thương mại.

Thông tin chi tiết về các ngành tuyển sinh riêng và hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển các em tham khảo trên trang web của Đại học Đà Nẵng.

* Em dự định thi ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất trường ĐH kiến trúc TP.HCM. Tuy nhiên trường này tuyển sinh khối V1 và H1. Nếu không trúng tuyển em có thể dùng kết quả này xét tuyển vào Trường ĐH Hồng Bàng hay ĐH Công nghệ TP.HCM không? (tranhuuhuan@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Nếu em thi tuyển khối V1 và H1 để xét vào trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thì không được. Tuy nhiên nếu em thi khối V, H thì được xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường.

Ngoài ra em có thể tham gia xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cụ thể nhu sau:

- Tốt nghiệp THPT.

- Môn năng khiếu khối H, V dự thi tại trường điểm đạt trên 5.

- Các môn văn hóa còn lại xét học bạ điểm trung bình =6.

* Nếu trúng tuyển theo đề án tuyển riêng tại truờng Đại học Quốc tế Hồng Bàng thì chương trình học và bằng tốt nghiệp sau khi ra truờng có khác gì khi trúng tuyển kỳ thi 3 chung? (Quốc Phong, 18 tuổi)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Nếu trúng tuyển vào trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng theo bất kỳ hình thức nào thì học phí, chương trình học và bằng tốt nghiệp sau khi ra trường đều như nhau.

* Thi chung và xét tuyển, cơ hội đậu của hình thức nào nhiều hơn? Chỉ tiêu phân cho thi chung và thi riêng của trường như thế nào? Tất cả các ngành đều xét tuyển phải không? Khi xét tuyển riêng, thí sinh có được cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng không? (Ngọc Trân, 18 tuổi)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Theo tôi thì cơ hội trúng tuyển qua kỳ thi 3 chung và xét tuyển riêng ngang nhau. Tuy nhiên, xét tuyển riêng nghe có vẻ dễ trúng tuyển hơn nhưng chỉ tiêu hạn chế, chỉ chiếm 25% tổng số chỉ tiêu của trường, vậy là chỉ có 600 chỉ tiêu cho hệ Đại học và 175 cho hệ Cao đẳng được trúng tuyển cho năm 2014.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được xét tuyển tất cả các ngành.

Khi xét tuyển riêng các môn theo đề án của trường đã được Bộ phê duyệt thì thí sinh không được cộng điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng.

* Theo thông tin từ trang web của trường thì tất cả các ngành tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đều tuyển sinh theo hình thức 3 chung phải không? Ngành thiết kế thời trang có thi 3 chung hay không? (nghiemnguyen@...)

- TS. Nguyễn Phương: 20 ngành của trường đều tuyển sinh theo hình thức thi 3 chung. Chỉ có 4 ngành dành ra khoảng 25-30% chỉ tiêu để xét tuyển. Riêng ngành Thiết kế Thời trang thì vừa thi vừa xét tuyển: thi chung môn Toán khối A (đề của Bộ), môn Vẽ trang trí màu nước (đề của trường) và xét tuyển học bạ môn Văn. Ngành này không phải là thi chung hết 3 môn theo kỳ thi 3 chung.

* Thí sinh thi chung và xét tuyển riêng khi trúng tuyển sẽ học chung hay riêng? ĐH Đà Nẵng có xét tuyển ngành kinh tế không? (tramnguyenmy@...)

- TS Giang Thị Kim Liên: Đối với các ngành có cả phương án thi ba chung và phương án xét tuyển riêng thì khi trúng tuyển thí sinh cùng ngành sẽ học chung. Chương trình đào tạo không phân biệt nguồn tuyển thí sinh.

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum có 5 ngành kinh tế xét tuyển theo đề án riêng, mỗi ngành 25 chỉ tiêu: Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Kế toán; Kiểm toán; Kinh doanh thương mại.

Thông tin chi tiết về các ngành tuyển sinh riêng và hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển em tham khảo trên trang web của Đại học Đà Nẵng http://ts.udn.vn

* Điểm môn Toán của em 6,0, Lý 6,0 nhưng Hóa chỉ có 5,0. Với điểm này em có thể xét vào ngành kế toán hay ngành tài chính ngân hàng của CĐ Viễn Đông không? (trieuthanhson@...)

- Cô Nguyễn Hồng Trang: Căn cứ điều kiện xét tuyển riêng của trường CĐ Viễn Đông về tiêu chí học tập, với điểm trung bình học kỳ (HK)1, HK2 lớp 10; HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12 của các môn như trên, em có thể xét tuyển vào ngành kế toán hay ngành tài chính ngân hàng của trường.

* Các trường đại học có xét tuyển học bạ phổ thông không? Có xét tuyển học bạ THPT đối với học sinh tốt nghiệp các năm trước không? (Lưu Thị Lệ Hoa, 48 tuổi)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Các trường đại học có xét tuyển theo học bạ THPT, tốt nghiệp THPT đều có xét tuyển các học sinh đã tốt nghiệp các năm trước.

Cụ thể trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng có xét tuyển riêng. Điều kiện như sau:

- Tốt nghiệp THPT.

- Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm THPT đạt 6 trở lên đối với hệ ĐH, và 5,5 đối với hệ CĐ.

- Xếp loại đạo đức 3 năm THPT đạt loại khá trở lên.

Riêng đối với khối H, V, T thì môn năng khiếu không được nhân hệ số như thi 3 chung, và điểm các môn này phải trên 5.

Chỉ tiêu tuyển sinh riêng của trường là 600 hệ đại học và 175 hệ cao đẳng.

Điểm chuẩn trúng tuyển năm nay đối với kỳ thi tuyển sinh riêng sẽ là tổng điểm trung bình các môn trong khối xét tuyển, điểm sẽ được tính từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Phụ huynh có thể nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 20-6 đến ngày 30-6 qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường theo địa chỉ 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Kết quả xét tuyển đợt 1 được công bố vào ngày 18-7-2014.

* Em của em năm nay sẽ thi ĐH. Em ấy định sẽ xét tuyển ngành Kinh tế gia đình, em ấy được giải nhất cấp thành phố môn Hóa, vậy có được ưu tiên gì trong xét tuyển hay không? (ngocphuong@...)

- TS. Nguyễn Phương - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Điểm ưu tiên hiện nay nhà trường chỉ áp dụng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ. Chỉ có các bạn đạt giải Quốc gia thì mới có điểm ưu tiên. Trường hợp em bạn sẽ không có được ưu tiên gì trong xét tuyển đợt này.

* Năm nay Trường ĐH Hồng Bàng có tuyển sinh liên thông không? Em tốt nghiệp trung cấp chưa đủ 36 tháng, muốn liên thông bậc CĐ tại trường nhưng bậc CĐ chỉ xét tuyển. Vậy phải làm thế nào để được liên thông lên CĐ? (hoahuongduong@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Năm nay Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng có tuyển sinh liên thông ở hầu hết các ngành.

Theo tôi, bạn không cần học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng hoặc từ trung cấp lên đại học vì vướng quy định chưa đủ 36 tháng mà có thể xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của trường để học ngay trong năm hệ cao đẳng và đại học nếu đáp ứng được điều kiện:

- Tốt nghiệp THPT.

- Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm THPT đạt 6 trở lên đối với hệ ĐH, và 5.5 đối với hệ CĐ.

- Xếp loại đạo đức 3 năm THPT đạt loại khá trở lên.

Riêng đối với khối H, V, T thì môn năng khiếu không được nhân hệ số như thi 3 chung, và điểm các môn này phải trên 5.

Chỉ tiêu tuyển sinh riêng của trường là 600 hệ đại học và 175 hệ cao đẳng.

Điểm chuẩn trúng tuyển năm nay đối với kỳ thi tuyển sinh riêng sẽ là tổng điểm trung bình các môn trong khối xét tuyển, điểm sẽ được tính từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển riêng từ ngày 20-6 đến ngày 30-6 qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường theo địa chỉ 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Kết quả xét tuyển đợt 1 được công bố vào ngày 18-7-2014.

* Tại sao cùng là trường ĐH Sư phạm nhưng rất nhiều ngành ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không miễn học phí? Những ngành nào ở trường miễn học phí? (Trần Tấn Tài, 18 tuổi)

- TS. Nguyễn Phương: Trường chỉ có 9 chương trình đào tạo SPKT và ngành Sư phạm tiếng Anh là được miễn học phí. Các chương trình miễn học phí: SPKT điện, điện tử; SPKT điện tử, truyền thông; SPKT cơ điện tử; SPKT cơ khí; SPKT Nhiệt; SPKT ôtô; SPKT Công nghệ Thông tin; SPKT công nghiệp; SPKT Xây dựng và ngành SP tiếng Anh.

Thông tin chi tiết em xem thêm ở thông báo tuyển sinh của trường: www.hcmute.edu.vn

* Tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật có thể làm công việc gì? Các ngành Sư phạm kỹ thuật ở trường khác gì so với các ngành kỹ thuật thông thường? (thaiquochung45@...)

- TS. Nguyễn Phương: Tốt nghiệp Ngành sư phạm tiếng Anh của trường ĐH SPKT TP.HCM có thể làm việc tại các tổ chức đào tạo giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Anh), làm việc tại các công ty, cơ quan, doanh nghiệp ở các vị trí liên quan đến việc sử dụng tiếng Anh: thông dịch, biên dịch tài liệu, hồ sơ...

Các ngành SPKT ở trường về cơ bản giống các ngành kỹ thuật thông thường, nhưng bổ sung cho sinh viên các kiến thức về sư phạm để phục vụ việc giảng dạy sau này các học phần kỹ thuật.

SV tốt nghiệp sẽ nhận bằng kỹ sư + chứng chỉ sư phạm. Thời gian học của các chương trình SPKT này là 4,5 năm, miễn học phí hoàn toàn. Còn các ngành kỹ thuật thông thường thì 4 năm.

* Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển riêng mấy lần hay chỉ có một đợt xét tuyển? Nếu xét tuyển vào ngành này không đậu, trường có tự động xét tuyển thí sinh qua ngành khác không? (Hồ Thanh Vinh, 18 tuổi)

- Ông Nguyễn Quốc Anh:

Năm 2014, Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH tiến hành 2 đợt xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng như sau:

- Đợt 1: Thí sinh nộp hồ sơ theo mẫu của Bộ GD-ĐT từ 173 đến 17-04 tại trường THPT hoặc Sở GD-ĐT. Sau thời hạn đó, thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc theo đường bưu điện đến Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông, ĐH Công nghệ TP.HCM (số 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) đến trước ngày 30-6. Từ 20-6 đến 30-6, thí sinh nộp bổ sung hồ sơ còn thiếu trực tiếp hoặc theo đường bưu điện về trường. Kết quả xét tuyển đợt 1 được công bố vào ngày 18-7.

- Đợt 2: Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển theo đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trường từ 1-8 đến 15-8. Kết quả xét tuyển đợt 2 được công bố vào ngày 29-8.

Trong trường hợp em đăng ký vào một ngành nhưng không trúng tuyển thì Nhà trường sẽ hướng dẫn để em có thể đăng ký xét tuyển vào học một ngành khác theo nguyện vọng của em (nếu em đủ điều kiện).

* Em muốn thi ngành Sư phạm kỹ thuật Điện - Điện tử Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhưng thông tin lại không có mã ngành này. Làm sao em có thể đăng ký học ngành này để được miễn học phí? Học ngành này ra có thể đi dạy và làm công việc gì khác? (Ngọc Tâm, 19 tuổi)

- TS. Nguyễn Phương: Em đăng ký dự thi theo mã ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện, Điện tử. Sau khi trúng tuyển em sẽ làm đơn xin phục vụ sư phạm, trường sẽ xét và chuyển em sang chương trình đào tạo Sư phạm Kỹ thuật Điện, Điện tử như em mong muốn.

Học ngành này ra em nhận bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm. Em có thể đi làm như một kỹ sư kỹ thuật điện, điện tử bình thường ở các công ty về điện lực, thủy điện, các công ty khác có liên quan về hệ thống điện, nếu như không có yêu cầu em phục vụ sư phạm. Em cũng có thể làm việc tại các trường nghề, trung cấp nghề, TCCN, Cao đẳng nghề, các cơ sở đào tạo nghề khác... để giảng dạy các học phần liên quan đến kỹ thuật điện, điện tử.

* Trường Đại học Đà Nẵng năm nay có xét tuyển không? Nếu có thì xét tuyển những ngành nào và hình thức xét tuyển như thế nào? (Đoàn Trung Hiếu, 18 tuổi)

- TS Giang Thị Kim Liên: Các ngành tuyển sinh toàn bộ chỉ tiêu theo đề án riêng của Đại học Đà Nẵng:

1. Ngành Kiến trúc - Đại học Bách Khoa (130 chỉ tiêu): thi môn Toán (A) theo đề thi ba chung, thi môn Vẽ theo đề thi của ĐH Đà Nẵng, kết hợp xét tuyển điểm môn Văn.

2. Ngành Giáo dục Mầm non – Đại học Sư phạm (110 chỉ tiêu): thi môn Toán (D), Văn (D) theo đề thi ba chung, môn Năng khiếu theo đề thi của ĐH Đà Nẵng.

* Các ngành vừa có chỉ tiêu tuyển sinh theo ba chung vừa xét tuyển theo đề án riêng của Đại học Đà Nẵng. Chỉ tiêu xét tuyển riêng như sau:

- Trường Đại học Kinh tế 1 ngành: ngành Quản lý nhà nước (khối C), 25 chỉ tiêu.

- Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum 5 ngành, mỗi ngành 25 chỉ tiêu: Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Kế toán; Kiểm toán; Kinh doanh thương mại.

Thông tin chi tiết về các ngành tuyển sinh riêng và hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển các em tham khảo trên trang web của Đại học Đà Nẵng http://ts.udn.vn

* Thưa cô Liên, ngành Kỹ thuật Xây dựng Giao thông thuộc ĐH Bách khoa Đà Nẵng khi ra trường làm ở doanh nghiệp nào thì phù hợp? Em là con gái, liệu có cơ hội phát triển ở ngành này không? (Nguyễn Thị Hoài Thu, 18 tuổi)

- TS Giang Thị Kim Liên: Ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông đào tạo kỹ sư chuyên ngành xây dựng cầu và đường, có khả năng thiết kế, thẩm định, thi công và quản lý thi công các công trình giao thông.

Với chuyên ngành này, em có các cơ hội việc làm tại các Sở Giao thông, Xây dựng, tài nguyên môi trường, Kế hoạch Đầu tư, các phòng, ban chuyên môn trong quản lý nhà nước về cơ sở hạ tầng; Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, Ban quản lý các công trình giao thông, Tư vấn, Thiết kế ...

Đa số các công việc trên ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, thường đòi hòi phải có sức khỏe và sự bền bỉ. Là nữ thì có một chút yếu thế về sức khỏe so với nam giới. Tuy vậy, nếu em có niềm đam mê với công việc, lòng nhiệt tình và ý thức rèn luyện thể chất thì hiệu quả công việc sẽ tốt. Phụ nữ vẫn có thể làm tốt được tất cả các công việc mà nam giới đang làm và cũng có cơ hội phát triển không thua gì họ.

Chúc em có sức khỏe và tự tin để thi tốt và trở thành nữ kỹ sư Xây dựng cầu đường trong tương lai.

* Trình tự xét tuyển và thi tuyển ngành Quản trị kinh doanh Trường CĐ Viễn Đông? Trường phân chỉ tiêu thi và xét như thế nào? Khi nào thì nộp hồ sơ xét tuyển? Con tôi có học lực trung bình, có khả năng trúng tuyển không? (Trần Ngọc Mai, 50 tuổi)

- Cô Nguyễn Hồng Trang: Chào chị, trình tự thi tuyển và xét tuyển ngành Quản trị kinh doanh tại trường CĐ Viễn Đông được thực hiện giống như các ngành khác tại trường. Thí sinh có thể nộp hồ sơ thi vào CĐ Viễn Đông đợt 3 ngày 15,16-7-2014 trong kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT. Hoặc có thể sử dụng kết quả thi 3 chung của các trường ĐH-CĐ khác để xét tuyển vào trường. Hoặc thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển riêng.

Thí sinh nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT từ ngày 17-3 đến 17-4-2014, nộp tại trường CĐ Viễn Đông từ ngày 18-3-2014. Nếu có học lực trung bình, em nên đăng ký thi trong kỳ thi 3 chung và đồng thời đăng ký xét tuyển riêng tại trường CĐ Viễn Đông.

Cho dù học lực trung bình, việc xét tuyển riêng dựa trên điểm trung bình chung của 3 môn học trong học kỳ (HK)1, HK2 lớp 10; HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12 vẫn rất khả quan đối với em. Ví dụ: môn (M)1, M2, M3 là điểm trung bình của 3 môn xét tuyển. Em chỉ cần đạt điều kiện (M1+M2+M3)/3 ≥ 5,5 là em có khả năng trúng tuyển vào trường CĐ Viễn Đông.

Em có thể liên hệ số hotline: 0962050303, facebook: vivatuvan hoặc website: www.viendong.edu.vn để được tư vấn thêm.

* Những năm trước em thấy Trường ĐH Hồng Bàng có ngành Spa. Ngành này năm nay có xét tuyển không? Nếu thi tuyển thì điểm chuẩn thế nào? Ngành này ra trường có thể làm công việc gì? (Nguyễn Ngọc Mỹ Giang, 18 tuổi)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Ngành công nghệ Spa bây giờ được đổi tên là Cử nhân Giáo dục thể chất chuyên ngành Công nghệ Spa và Y sinh học Thể dục thể thao.

Năm nay trường vẫn tổ chức thi tuyển và xét tuyển ngành này, điểm trúng tuyển khối T năm 2013 là 13 điểm (năng khiếu có nhân hệ số).

Ngành này tốt nghiệp ra trường tham gia công tác: Chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho các vận động viên thi đấu các môn thể dục thể thao.

* Khoa Y dược ĐH Đà Nẵng năm này tổ chức thi hình thức nào? Có tuyển hệ cao đẳng không? (Nguyễn Hoài An, 18 tuổi)

- TS Giang Thị Kim Liên: Năm nay Khoa Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 1 ngành bậc đại học là ngành Điều dưỡng (125 chỉ tiêu, khối B). Tuyển sinh theo ba chung của Bộ GD-ĐT. Khoa không tuyển bậc cao đẳng.

* Em ở Huế, có thể xét tuyển vào phân hiệu Kon Tum ĐH Đà Nẵng không? Em thấy chỉ có phân hiệu này mới xét tuyển nhóm ngành kinh tế. (tranthanhtuan@...)

-TS Giang Thị Kim Liên:

Đại học Đà Nẵng tuyển sinh trong toàn quốc. Vì vậy em được tham gia xét tuyển vào Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum. Em có thể nộp hồ sơ xét tuyển tại trường THPT nơi em đang học, hoặc nộp tại sở GD-ĐT thành phố Huế. Nếu là thí sinh tự do, vãng lai có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Ban Đào tạo - Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn - TP Đà Năng.

Thông tin chi tiết về các ngành tuyển sinh riêng và hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển em tham khảo trên trang web của Đại học Đà Nẵng http://ts.udn.vn

* Cho em hỏi ngành Kỹ thuật Công nghiệp đào tạo những gì? Tốt nghiệp có thể làm những công việc gì? Em xét tuyển khối A. Điểm trung bình đạt 6,5 nhưng môn Toán 7, còn Hóa có 6, vậy có đủ điều kiện xét tuyển không? (Đào Ngọc Tuân, 18 tuổi)

- TS. Nguyễn Phương: Ngành Kỹ thuật Công nghiệp đào tạo kiến thức, kỹ năng liên quan đến nền tảng lĩnh vực kinh tế kỹ thuật như vẽ kỹ thuật, vật liệu học, sức bền vật liệu, dung sai, lắp ghép, nguyên lý - chi tiết máy, marketing, luật kinh tế... Tốt nghiệp người học có thể đảm nhận việc điểu hành sản xuất, quản lý các hệ thống công nghiệp, dịch vụ sản phẩm kỹ thuật... Em không đạt điều kiện để đăng ký xét tuyển.

* Em ở khu vực 1, có được cộng điểm xét tuyển riêng khi đăng ký vào Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng không? (nguyennhi@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Đề án tuyển sinh riêng của hầu hết các trường đều không tính điểm khu vực.

* Hệ thi liên thông có áp dụng hình thức xét tuyển không? Nếu em liên thông từ trung cấp lên CĐ thì như thế nào? (chauphanminh@...)

- LS Trịnh Hữu Chung: Theo như câu hỏi của bạn thì hình thức thi liên thông không xét tuyển. Đề án tuyển sinh riêng của các trường chỉ áp dụng cho trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Nếu bạn tốt nghiệp đủ 36 tháng tính từ ngày nhận bằng tốt nghiệp thì có thể chọn bất kỳ trường nào có đào tạo liên thông để dự thi.

* Em là sinh viên cao đẳng ngành công nghệ thông tin. Năm 2013, Bộ GD- ĐT ban hành quy định tuyển sinh liên thông mới, sinh viên muốn liên thông đai học sớm hơn 3 năm kể từ khi tốt nghiệp cao đẳng phải thi kì thi 3 chung, chứ không thi kì thi riêng như trước. Vậy bây giờ, các trường tổ chức thi riêng có được phép tổ chức thi liên thông riêng hay không, và ngành công nghệ thông tin em có thể liên thông ở trường đại học nào tại TP.HCM? (Lương Ngô Trí Nhân, 21 tuổi)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Các trường có đề án tuyển sinh riêng chỉ áp dụng cho hệ đại học, cao đẳng chính quy chứ không áp dụng cho hệ liên thông, hệ vừa làm vừa học và các loại hình đào tạo khác.

* Những trường theo phương thức tuyển sinh riêng có đảm bảo sinh viên theo hệ xét tuyển được đối xử công bằng như những sinh viên khác? Và bằng cấp như thế nào, có được các doanh nghiệp công nhận không? Nhất là đối với các trường CĐ? (Lê Thị Nhung, 18 tuổi)

- TS Giang Thị Kim Liên: Mỗi ngành, nghề đều đòi hỏi con người có kiến thức tổng hợp và kỹ năng phong phú. Vì vậy, việc tuyển sinh theo các hình thức khác nhau là để lựa chọn được các thí sinh có chất lượng tốt từ nhiều nguồn. Vì vậy các em tham gia thi tuyển chung và xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng đều được đối xử công bằng.

Tất cả chương trình đào tạo cũng như bằng cấp và mọi chế độ, chính sách đều như nhau, không phân biệt nguồn tuyển.

* Điểm trung bình để xét tuyển là tổng điểm 3 môn chia ra hay điểm của từng môn? Em dự định xét tuyển khối A vào ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Hồng Bàng, điểm môn Toán của em 7,0, môn Lý 7,0 nhưng môn Hóa chỉ có 5,0. (trungdan@...)

- LS. Trịnh Hữu Chung: Điểm trung bình để xét tuyển là tổng điểm trung bình của 3 môn trong khối xét tuyển.

Tuy nhiên điểm trung bình từng môn của 3 năm học THPT = 6 đối với hệ Đại học và = 5.5 đối với hệ Cao Đẳng, tốt nghiệp THPT; đạo đức 3 năm THPT đạt loại khá trở lên thì đủ điều kiện xét tuyển.

* Kính chào ban tư vấn trường HUTECH. Năm nay em muốn thi khối H nhưng không biết khối H trường mình có tổ chức thi hay chỉ xét tuyển? Thi khối H gồm những môn vẽ nào? (Nguyễn Thị Quỳnh Anh, 18 tuổi, Quynhanh@...)

- Ông Nguyễn Quốc Anh: Năm 2014, HUTECH tổ chức thi tuyển sinh khối H đối với 2 ngành Thiết kế thời trang và Thiết kế nội Thất. Thí sinh sẽ dự thi môn Văn, Vẽ trang trí, Vẽ hình họa.

Bên cạnh đó, HUTECH cũng tiến hành xét tuyển theo hình thức tuyển sinh riêng đối với khối H căn cứ vào học bạ THPT của môn Văn, còn 2 môn Vẽ sẽ căn cứ theo điểm thi môn vẽ vào các trường có tổ chức thi môn năng khiếu vẽ (trên 5,0 điểm).

* Em dự định thi ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất trường ĐH kiến trúc TP.HCM. Tuy nhiên trường này tuyển sinh khối V1 và H1. Nếu không trúng tuyển, có thể dùng kết quả này xét tuyển vào Trường ĐH Hồng Bàng hay ĐH Công nghệ TP.HCM không? (tranhuuhuan@...)

- Ông Nguyễn Quốc Anh: Hiện nay, Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH đang trình Bộ GD-ĐT phương án xét tuyển nguyện vọng bổ sung khối V1, H1 ngành Kiến trúc, Thiết kế thời trang và Thiết kế nội thất. Ngay khi có thông tin mới nhất trường sẽ công bố rộng rãi trên website www.hutech.edu.vn và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tuy nhiên, trong trường hợp em thi khối V1, H1 tại trường đại học Kiến trúc thì vẫn có thể đăng ký tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường theo hình thức xét tuyển học bạ THPT. Đối với các môn văn hóa trường sẽ xét tuyển theo điểm trung bình của 3 năm học lớp 10, 11, 12, còn môn năng khiếu em có thể sử dụng điểm thi môn vẽ tại Trường đại học Kiến trúc (nếu em trên 5,0 điểm).

Bên cạnh đó, khối V1, H1 của trường đại học Kiến trúc sẽ thi vào đợt 2 (ngày 9 và 10-7) nên em vẫn có cơ hội dự thi khối V ở đợt 1 (ngày 4 và 5-7) vào ngành Kiến trúc hoặc Thiết kế nội thất của trường đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH.

* Tuyển sinh riêng có cộng điểm nghề không? Điểm ưu tiên khu vực cộng như thế nào? (Trần Ngọc Khanh, 18 tuổi)

- Ông Nguyễn Quốc Anh: Điều kiện tham gia xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH như sau:

+ Tốt nghiệp THPT+ Đạo đức ba năm THPT xếp loại Khá trở lên+ Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc Đại học và 5.5 trở lên đối với bậc Cao đẳng (Với khối V và H, trường sẽ tổ chức xét các môn năng khiếu của thí sinh có thi môn năng khiếu theo đề thi của các trường có tổ chức thi năng khiếu và xét các môn còn lại theo cùng tiêu chí như trên. Điều kiện để được xét là điểm thi môn năng khiếu phải từ 5.0 trở lên).

Khi thỏa tất cả các điều kiện để được xét tuyển thì tổng điểm trung bình các môn xét tuyển sẽ cộng thêm với điểm ưu tiên (không cộng điểm nghề) được tính để xét trúng tuyển.

* Theo thông tin em biết, ĐH Đà Nẵng lấy điểm sàn vào trường rồi mới định điểm chuẩn. Tron

TTO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên