Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Trưởng trạm y tế nơi xảy ra vụ tiêu hủy 15 con chó xin nghỉ việc

11/10/2021 21:08 GMT+7

TTO - Tối 11-10, ông Trần Tấn Công - chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - cho biết trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng - đã làm đơn xin thôi việc.

Trưởng trạm y tế nơi xảy ra vụ tiêu hủy 15 con chó xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Theo ông Công, những ngày qua, trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng quyết định tiêu hủy 15 con chó và 1 con mèo đã bị nhiều cư dân mạng xúc phạm nên chịu nhiều áp lực. 

Vì vậy, bác sĩ Đỗ Kim Chi, trưởng trạm y tế, đã làm đơn xin thôi việc. Bản thân bác sĩ Chi cũng có bệnh về tim mạch, cao huyết áp…

Cũng theo ông Công, huyện đang triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 quy mô lớn trên địa bàn. Trong điều kiện lực lượng phòng, chống dịch hạn chế thì việc trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng xin nghỉ việc sẽ gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, sau khi nhận đơn của trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng, huyện đã cố gắng động viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi hoàn thành xong chiến dịch tiêm vắc xin cho toàn dân thì mới tính sau.

Ông Công cũng thông tin, quan điểm trong phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương là nhất quán, lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết. Qua rà soát quy trình này thì phải nói thêm rằng, việc này không phải thiêu hủy theo diện động vật bị dịch bệnh, mà dựa vào các quy định về phòng, chống dịch để tiến hành thực hiện.

Trước đó, ngày 8-10, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi, làm thợ hồ ở tỉnh Long An) từ Long An về quê của vợ chồng người em (ấp Kinh Đứng A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để tránh dịch.

Khi về còn có vợ chồng ông Nguyễn Duy Khanh (39 tuổi), 2 gia đình mang theo 17 con chó (4 chó lớn và 13 chó con) và 1 con mèo, trên đường về đã cho 2 con chó con.

Trưởng trạm y tế nơi xảy ra vụ tiêu hủy 15 con chó xin nghỉ việc - Ảnh 2.

Đàn chó theo chủ về quê trước khi bị tiêu hủy - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Khi về đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 quản lộ Phụng Hiệp thì vợ chồng ông Hùng thực hiện khai báo y tế và được đưa về huyện Trần Văn Thời cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng.

Tuy nhiên, sáng 9-10, 15 con chó và 1 con mèo theo hai vợ chồng ông Hùng và ông Khanh đã bị tiêu hủy. Thông tin tiêu hủy đàn vật nuôi nêu trên sau đó được đăng tải và phát tán nhanh trên mạng xã hội với nhiều ý kiến khác nhau.

Theo UBND xã Khánh Hưng, việc tiêu hủy đàn chó 15 con và 1 con mèo là do bức xúc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung vừa phải lo lắng sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế, đồng thời chủ nuôi chó, mèo đều mắc bệnh COVID-19, những người trong khu cách ly và bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh…

Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người

TTO - Theo đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), hiện chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm SARS-CoV-2 lây lan sang người và địa phương nên phối hợp với cơ quan thú y để xử lý thay vì tiêu hủy đàn chó.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận