Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người

11/10/2021 11:53 GMT+7

TTO - Theo đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), hiện chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm SARS-CoV-2 lây lan sang người và địa phương nên phối hợp với cơ quan thú y để xử lý thay vì tiêu hủy đàn chó.

Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người - Ảnh 1.

Những con chó theo chủ rong ruổi từ Long An về Cà Mau nhưng khi đến Cà Mau thì bị tiêu hủy - Ảnh: Cắt từ clip trên mạng xã hội

Liên quan vụ đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, sáng 11-10, đại diện Cục Thú y cho biết đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 lây lan sang người.

Vị này cho biết, theo báo cáo của 40 quốc gia thì cũng đã phát hiện chó, mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 do chủ của chúng cũng bị nhiễm.

"Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế thì trong trường hợp chủ chó, mèo mắc COVID-19 thì chó, mèo phải được nuôi nhốt. Trong tài liệu dự thảo mới nhất của Tổ chức Nông - lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy" - vị này nói.

Đối với việc tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau, đại diện Cục Thú y cho rằng cần làm rõ ai đã lấy mẫu xét nghiệm cho đàn chó đó, đã có đơn vị nào xét nghiệm SARS-CoV-2 trên đàn chó chưa.

Bởi theo chỉ đạo trong ngành thú y thì Chi cục Thú y vùng 7 được giao nhiệm vụ xét nghiệm và kết luận chó có nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Về mặt năng lực, các cơ quan y tế hoàn toàn có thể xét nghiệm được nhưng đây là động vật nên trách nhiệm thuộc về cơ quan thú y.

"Ngành thú y đã được FAO, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) tập huấn. Sau đó, chúng tôi báo cáo sang Bộ Y tế để thẩm định các phòng xét nghiệm thú y có thể xét nghiệm được SARS-CoV-2 trên người".

Đồng thời, nội bộ ngành thú y cũng tự đánh giá theo quy định, có 7 vùng, trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm SARS-CoV-2 trên động vật.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết trong quy định của Luật thú y và thông tư số 7, khi chó, mèo mắc bệnh dại là buộc phải tiêu hủy. Ngoài ra, Luật thú y cũng nêu nguyên tắc chung là khi động vật mắc bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan ra diện rộng, đặc biệt có khả năng lây lan sang người thì bắt buộc phải có biện pháp phòng chống cụ thể, trong đó không loại trừ việc tiêu hủy.

"Trong trường hợp đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, tôi cho rằng chúng ta cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương, nhất là khi họ đang phải chịu áp lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài. Người ta quan ngại khi chủ chó mèo không quản lý được, đàn chó đó tiếp xúc với người khác, bài thải ra virus khiến virus lây lan" - vị này chia sẻ.

Theo vị này, Cục Thú y đang xây dựng dự thảo hướng dẫn ứng phó, giám sát SARS-CoV-2 trên động vật. Cục Thú y đã lấy ý kiến các địa phương, hiện đang lấy ý kiến của các chuyên gia quốc tế, dự kiến 1 - 2 tuần tới sẽ ban hành.

"Dự thảo cũng theo hướng phòng bệnh là chính vì dù chưa có bằng chứng virus SARS-CoV-2 từ động vật lây sang người, tuy nhiên do đặc điểm virus bài thải ra, nếu con người tiếp xúc có thể nhiễm bệnh" - vị này cho biết thêm.

Huyện Trần Văn Thời: Huyện Trần Văn Thời: 'Tiêu hủy đàn chó là cần thiết'

TTO - Chiều 10-10, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tổ chức họp báo thông tin cụ thể về vụ việc tiêu hủy 15 con chó tại khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng gây xôn xao dư luận.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận