21/09/2023 09:18 GMT+7

Trường quốc tế cho con công nhân

"Có ai trong phòng hội nghị của chúng ta sở hữu một đôi giày thể thao không?" - bà Morgan Lance, tổng giám đốc Tổ chức OneSky, đặt câu hỏi này với hơn 300 cử tọa có mặt ở Hội nghị Từ thiện châu Á lần 3 tại Singapore vào ngày 15-9.

Giảng viên OneSky trực tiếp đến thăm nhóm lớp 2 lần/tuần để hướng dẫn chuyên môn - Ảnh: ĐPCC

Giảng viên OneSky trực tiếp đến thăm nhóm lớp 2 lần/tuần để hướng dẫn chuyên môn - Ảnh: ĐPCC

Sau khi những cánh tay đưa lên, bà nói tiếp: "Khả năng cao những đôi giày của quý vị là do các công nhân cần mẫn ở Việt Nam làm ra.

Họ là những ông bố, bà mẹ đã không ngại làm việc 12 tiếng/ngày để cuộc sống của mình và con cái tốt đẹp hơn. Để tăng ca, họ cần gửi trẻ nhưng họ không thể kham nổi chi phí của các trường mầm non tư thục".

Hạnh phúc khi đến trường

17h ngày 19-9, chị Huỳnh Thị Thương (31 tuổi, công nhân một công ty của Nhật tại Đà Nẵng) và nhiều phụ huynh khác vẫn ngồi chơi với con trong khuôn viên Trường mầm non quốc tế Onesky.

Chị Thương cho biết con chị và 261 trẻ khác tại đây luôn hạnh phúc khi đến trường. Chỉ trả 800.000 đồng/tháng nhưng bé được học ở môi trường quốc tế, các cô giữ trẻ đến 12 giờ/ngày, kể cả thứ bảy, là mức giá quá rẻ so với chất lượng.

"Tôi thích mọi thứ của ngôi trường này. Các cô tôn trọng, không la rầy trẻ, lớp học có nhiều đồ chơi đa dạng, trẻ được vui chơi hoạt động thoải mái trong khuôn viên rộng tới 3.800m2", chị Thương nói.

Tổng giám đốc Tổ chức OneSky Morgan Lance cho biết ở Đông Nam Á, ước tính có khoảng 31 triệu trẻ em dưới 6 tuổi có nguy cơ không phát huy được hết tiềm năng do không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và giáo dục mầm non có chất lượng.

Ở Việt Nam, có hơn 400.000 trẻ nhỏ là con của công nhân nhà máy cần dịch vụ giữ trẻ tốt và hợp túi tiền. 

Nhưng trên thực tế, chất lượng và giá tiền hầu như không song hành. Công nhân thường phải gửi con tại các cơ sở chăm sóc trẻ dân lập.

"Người chăm trẻ ở những cơ sở này có trái tim yêu thương, nhân hậu nhưng họ thiếu chuyên môn, kỹ năng sư phạm, nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết để làm hai nhiệm vụ là giữ trẻ an toàn và giáo dục, khuyến khích sự phát triển của trẻ.

Rất thường xuyên do số trẻ quá đông nên họ buộc phải để trẻ ngồi im chơi với vài món đồ chơi hoặc xem tivi", bà Lance nói.

Khoa học đã chứng minh 1.000 ngày đầu tiên và 5 năm đầu đời là cửa sổ phát triển vàng của trẻ. Nâng cao kiến thức cho giáo viên mầm non ở các cơ sở dân lập sẽ đảm bảo môi trường học tập an toàn cho con em công nhân còn khó khăn và cung cấp cơ hội phát triển, học tập bình đẳng cho con cái họ trong tương lai.

Với chi phí thấp, chất lượng cao, giữ trẻ từ 6 tháng tuổi, mô hình của OneSky được công nhân ủng hộ. Giờ đây họ có thể yên tâm làm việc và hạnh phúc vì được ở gần con, thay vì phải bỏ việc hoặc gửi con về quê cho ông bà chăm sóc như trước.

Châu Á hướng tới điều tốt đẹp

Trong ngày 15-9, tại Hội nghị Từ thiện châu Á lần 3, Quỹ tín thác Temasek Trust, đơn vị quản lý quỹ từ thiện do Tập đoàn Temasek Holdings Singapore thành lập, công bố ra mắt Liên minh Từ thiện châu Á (PAA) với hơn 80 đối tác là các nhà tài trợ lớn trên toàn cầu.

Ông Lim Boon Heng, chủ tịch PAA, cho biết quỹ đã nhận được cam kết hơn 1 tỉ đô la Singapore (777 triệu USD) để thúc đẩy các giải pháp mang lại tác động tích cực cho môi trường, xã hội như mô hình OneSky.

"Quy mô, sự đa dạng và đặc điểm phát triển của châu Á đặt ra cơ hội chưa từng có để tạo ra những tác động tích cực. Châu Á với 60% dân số thế giới, tạo ra hơn 50% lượng khí thải toàn cầu.

Quá trình chuyển đổi xanh của châu Á cần được tăng tốc, đảm bảo công bằng và toàn diện để mang lại cơ hội cho toàn bộ cộng đồng trong bối cảnh khu vực này bị đe dọa trước tác động của biến đổi khí hậu.

Giải quyết các thách thức của châu Á sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nhưng không ai, tổ chức nào có thể làm điều này một mình, vì thế chúng ta cần PAA", ông Heng nói.

Dự án OneSky tại Việt Nam là một trong tám dự án điển hình được lựa chọn để giới thiệu với các nhà tài trợ hàng đầu tại hội nghị. Bà Lance cho biết: "Với chúng tôi, sáng kiến ra mắt PAA là một điều vô cùng tuyệt vời.

Chúng tôi được kết nối và giới thiệu dự án đến nhiều nhà tài trợ cùng lúc tại một sự kiện trực tiếp. Điều này mở ra cơ hội khác với những nhà tài trợ mới trong mạng lưới của đôi bên".

Hướng tới nhân rộng mô hình

Sau 6 năm hoạt động, Trường mầm non quốc tế Onesky đã nhận 780 trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi. Quan trọng hơn, hàng ngàn giáo viên mầm non, bảo mẫu và phụ huynh ở Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi được tập huấn dài hạn về chăm sóc trẻ và phương pháp giáo dục tích cực cho trẻ nhỏ.

Trong 5 năm tới, OneSky sẽ tập trung đào tạo giáo viên mầm non để nhân rộng dịch vụ chăm sóc, giáo dục mầm non an toàn, chất lượng cho con em công nhân tại 14 tỉnh thành ở Việt Nam. Khoảng 100.000 trẻ sẽ được hưởng lợi từ dự án.

"Chúng tôi đã có cam kết 2 triệu USD và hy vọng sẽ tìm được 5 triệu USD với sự kết nối của Liên minh Từ thiện châu Á", bà Lance nói.

Con của công nhân đón Tết sớm ở Đà Nẵng, thương ơi là thươngCon của công nhân đón Tết sớm ở Đà Nẵng, thương ơi là thương

Ngày 8-1, một hội xuân nhiều màu sắc và tiếng cười diễn ra tại Trung tâm chăm sóc giáo dục mầm non OneSky (Đà Nẵng) dành cho hàng trăm trẻ là con của những công nhân nghèo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên