01/03/2014 05:30 GMT+7

Trường quân đội vẫn thi "ba chung"

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TT - Theo thông tin từ cơ quan thường trực Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm 2014 các trường quân đội sẽ tiếp tục thi “ba chung” như những năm trước.

Thi ba chung vẫn được thi vào trường tổ chức thi riêngSau 2016, không còn tuyển sinh “ba chung” Quan tâm ngành học quân đội, công an vì yêu nước

mdxIutm1.jpgPhóng to
Thí sinh dự thi vào Trường Sĩ quan chính trị năm 2013 - Ảnh: Hà Thu

Có 18 trường tổ chức thi tuyển sinh đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học hệ chính quy. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến về cơ bản như năm 2013, nhưng cũng có trường chỉ tiêu cao hơn.

Sơ tuyển từ ngày 10-3

Thí sinh nữ cần cân nhắc

Do chỉ tiêu nữ bị giới hạn ở mức 10% ở những ngành có tuyển nữ (có ngành chỉ được 1-2 chỉ tiêu dành cho nữ) nên năm 2013, có hiện tượng số thí sinh đăng ký tuyển thẳng bằng giải quốc gia, quốc tế còn lớn hơn số chỉ tiêu thực tế của các trường quân đội. Do đó, thí sinh nữ cần đặc biệt quan tâm đến điều này để lựa chọn địa chỉ ưu tiên xét tuyển cho phù hợp.

Theo cơ quan thường trực Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm 2014 việc sơ tuyển sẽ được thực hiện từ ngày 10-3 đến 15-4 tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện (đối với thanh niên ngoài quân đội), đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương (đối với quân nhân đang tại ngũ). Mẫu biểu, hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được cơ quan thường trực ban tuyển sinh quân sự phát hành vào đầu tháng 3. Thí sinh không được nhờ ai làm hộ mà phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ tuyển sinh, trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng thời gian quy định.

Để thi vào trường quân đội, thí sinh phải không có bất cứ hình xăm kinh dị, kỳ quái, có tính kích động, bạo lực, phản cảm trên cơ thể. Việc kiểm tra sức khỏe không chỉ được thực hiện tại vòng sơ tuyển mà thí sinh còn phải khám kiểm tra lại sức khỏe tại các bệnh viện quân đội sau khi trúng tuyển. Trong trường hợp việc khám kiểm tra lại phát hiện điều kiện sức khỏe của thí sinh không bảo đảm yêu cầu thì sẽ buộc thí sinh phải chuyển nguyện vọng sang hệ dân sự của trường quân đội hoặc sang các trường ĐH, CĐ ngoài quân đội.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng đã ban hành thông tư 03/2014/TT-BQP có điều chỉnh về đối tượng tuyển sinh. Những năm trước đây, việc thực hiện phân chỉ tiêu đăng ký dự thi của quân nhân về từng đơn vị. Còn từ năm 2014, hạ sĩ quan, binh sĩ có thời gian phục vụ tại ngũ sáu tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh) nếu có nguyện vọng dự thi thì các đơn vị tổ chức sơ tuyển, lập hồ sơ những người đủ tiêu chuẩn gửi về các trường và Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, nếu có nhiều quân nhân đăng ký thi, sẽ phải ưu tiên cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Điểm chuẩn cao

Năm 2013, trong khi nhiều trường ĐH, CĐ kêu khó về nguồn tuyển thì các trường quân đội lại tiếp nhận lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng vọt, cao hơn năm 2012 đến 74%. Tổng chỉ tiêu hệ quân sự chỉ hơn 3.800 chỉ tiêu, nhưng số hồ sơ đăng ký dự thi lên đến 40.000. Các trường có tỉ lệ hồ sơ đăng ký dự thi tăng mạnh là Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường Sĩ quan chính trị, Học viện Phòng không không quân, Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan lục quân 1, Trường Sĩ quan lục quân 2...

Do lượng thí sinh dự thi đông nên điểm chuẩn vào các trường quân đội năm 2013 ở mức khá cao với mức tăng từ 1-6 điểm ở tất cả các trường: điểm chuẩn Học viện Kỹ thuật quân sự ở mức 25 điểm (tăng 5 điểm so với năm 2012), Học viện Hậu cần 23,5 điểm (tăng 4,5 điểm), điểm chuẩn Trường Sĩ quan chính trị tăng 5 điểm, Trường Sĩ quan lục quân 1 tăng 5 điểm, Trường Sĩ quan lục quân 2 tăng 4,5 điểm, Học viện Hải quân tăng 5 điểm...

Cử tuyển binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Trường Sa

Năm 2014, Bộ Quốc phòng sẽ dành hàng chục chỉ tiêu theo chế độ cử tuyển, xét tuyển đối với hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và các đảo được hưởng chính sách như đảo Trường Sa. Các hạ sĩ quan, binh sĩ được xét cử tuyển theo diện này sẽ phải học dự bị một năm, sau đó xét tuyển vào các trường từ trung cấp đến CĐ, ĐH tùy năng lực, trình độ của cá nhân.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên