Trường mới xây, chưa bàn giao nhưng cứ mưa lại ngập lút sân

17/10/2020 16:24 GMT+7

TTO - Trường THCS Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội được xây dựng mới, chưa bàn giao cho bên sử dụng nhưng cứ mưa lại ngập trắng sân trường do hệ thống thoát nước không đồng bộ.

Trường mới xây, chưa bàn giao nhưng cứ mưa lại ngập lút sân - Ảnh 1.

Sân Trường THCS Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội chưa kịp bàn giao đã ngập úng - Ảnh: HỒNG QUÂN

Mong ngày mong đêm thời điểm được chuyển về ngôi trường mới, thế nhưng thầy và trò Trường THCS Võng La (huyện Đông Anh, Hà Nội) thấy ngán ngẩm khi ở trường mới, nước ngập từ cổng vào sân trong sau mỗi trận mưa. 

"Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu hơn một tháng, mong muốn của tất cả thầy trò nhà trường là sân trường được nâng cao lên hoặc có giải pháp nào để sân trường không bị ngập. 

Nếu trường mới chưa bàn giao, cứ mưa lại ngập thế này thì sang trường mới còn khổ hơn là ở trường cũ. Vì vậy thầy trò nhà trường mong các cấp lãnh đạo quan tâm để sân trường không bị ngập mỗi khi mưa xuống", một giáo viên tại Trường THCS Võng La chia sẻ.

Trường mới xây, chưa bàn giao nhưng cứ mưa lại ngập lút sân - Ảnh 2.

Một người dân sống gần Trường THCS Võng La mới bức xúc khi việc úng ngập trước và trong sân trường không được giải quyết triệt để - Ảnh: HỒNG QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Xuân Điềm - cán bộ Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh - cho biết mảnh đất xây dựng Trường THCS Võng La mới là vùng đất trũng chưa có hệ thống thoát nước hoàn chỉnh, nên khi mưa thì nước thoát chậm, gây ra ngập cục bộ. Hiện nay, các bên liên quan đang bàn các giải pháp giải quyết triệt để vấn đề trên. 

Để giải quyết tạm thời, cơ quan chức năng mới mở tạm đường ống dẫn nước kéo thoát nước qua quốc lộ 23B (hướng tây). 

Vị này cho biết thêm cơ quan chức năng và đại diện Trường THCS Võng La đã thực hiện rà soát và kiểm tra công tác hoàn thiện các hạng mục như biển chỉ dẫn, bảng tên lớp học... và cơ sở vật chất của trường cũng đã hoàn thiện được 95% khối lượng xây lắp. 

Do đó, có thể tạm bàn giao trường cho học sinh và thầy cô vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. 

Tuy nhiên, thầy Nguyễn Hữu Sướng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết các thầy cô trong trường khẳng định giờ có nhận bàn giao, học sinh cũng không vào học được. Nhà trường đã nhiều lần kiến nghị xã và huyện từ lúc chưa đổ bêtông sân trường về việc xử lý dứt điểm vấn đề thoát nước. 

Nguyên nhân sân trường THCS Võng La ngập được thầy Sướng lý giải là do nền sân hiện thấp hơn mặt đường 35cm. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - nguyên cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng - hiện tại các bên liên quan phải xác định được nguyên nhân ngập là do đâu. Từ đó đưa ra giải pháp như bố trí thảm cây, quy hoạch hồ điều hòa... để có thể trữ nước tạm thời. 

PGS Tiến cũng cho biết thêm, hiện nay do biến đổi khí hậu (lượng mưa trung bình nhiều và thời gian mưa dài hơn), địa hình khu vực Hà Nội trũng và do nguồn đầu tư thoát nước hạn chế nên cần phải thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ thống thoát nước của trường. 

 

Trường cũ sắp sập, phụ huynh vẫn không muốn cho con đi trường mới vì... xa hơn 3km Trường cũ sắp sập, phụ huynh vẫn không muốn cho con đi trường mới vì... xa hơn 3km

TTO - Cho rằng trường mẫu giáo mới nằm cách xa khu mình ở, bất tiện đi lại, nhiều phụ huynh ở thôn Tuy Tịnh 2, xã Phong Phú, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) không đồng ý đưa con đi học.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận