26/11/2019 20:22 GMT+7

Trường Đại học Việt - Đức gần 3.200 tỉ sẽ hoạt động tháng 11-2020

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Để hướng tới mục tiêu đưa TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính của khu vực, UBND TP sẽ đặt hàng các cơ sở giáo dục, trong đó có trường đại học Việt - Đức các đề án cụ thể về phát triển đô thị, đào tạo nguồn nhân lực.

Trường Đại học Việt - Đức gần 3.200 tỉ sẽ hoạt động tháng 11-2020 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa trái) trao đổi với chuyên gia của trường Đại học Việt - Đức - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 26-11, đến thăm và làm việc với trường Đại học Việt - Đức tại tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian tới thành phố sẽ đẩy mạnh đặt hàng trường đại học Việt - Đức các đề án nghiên cứu, đào tạo nhằm hướng tới mục tiêu đưa TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu của khu vực.

Theo ông Phong, hiện nay TP.HCM đang định hướng phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố, gồm các khu vực quận 2, 9, Thủ Đức… 

Thành phố cũng đã công bố đề án xây dựng thành phố thông minh với những nội dung cụ thể như: xây dựng các cơ sở dữ liệu dùng chung, dữ liệu mở; các mô hình, trung tâm điều hành thành phố thông minh… 

Hiện TP.HCM đã quy hoạch khoảng 1.000 ha cho các đô thị đại học tại quận 9, Hóc Môn, Nhà Bè… nên sẵn sàng xem xét đề nghị của trường Đại học Việt - Đức về việc hỗ trợ trường xây dựng một cơ sở đào tạo và nghiên cứu tại TP.HCM. 

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị trường Đại học Việt - Đức làm việc cụ thể với Sở GD-ĐT cùng một số sở, ngành có liên quan để xác định cụ thể về nhu cầu xây dựng cơ sở đào tạo tại TP.HCM, cũng như các đề án nghiên cứu, hợp tác để tham mưu UBND TP quyết định, đặt hàng nhà trường thực hiện.

Trường Đại học Việt - Đức gần 3.200 tỉ sẽ hoạt động tháng 11-2020 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của UBND TP.HCM nghe báo cáo của đại diện trường Đại học Việt - Đức - Ảnh: BÁ SƠN

Báo cáo với đoàn công tác của UBND TP.HCM, đại diện trường Đại học Việt - Đức cho biết thời gian qua nhà trường đã thực hiện một số đề tài từ nguồn ngân sách của TP và nhiều đề tài có kinh phí từ các nguồn khác nhưng có địa bàn nghiên cứu chủ đạo là TP.HCM như: đề án phát triển thị trường bất động sản TP.HCM, đánh giá quy hoạch chung TP.HCM… 

Trường đại học Việt - Đức là trường đại học công lập, có sự hỗ trợ, hợp tác từ các trường đại học lớn của Đức nên nhà trường mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, nhận được đặt hàng từ TP.HCM đối với các lĩnh vực thế mạnh của nhà trường.

Hiện nay, trường Đại học Việt - Đức đang xây dựng trụ sở chính của trường trên khu đất rộng hơn 50 ha, diện tích sàn khoảng 135.000m2 tại thị xã Bến Cát, Bình Dương. Tổng mức đầu tư của dự án là gần 3.200 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới.

Dự kiến trụ sở mới của trường Đại học Việt - Đức sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 11-2020.

​Xây dựng Đại học Việt - Đức vào năm 2016 ​Xây dựng Đại học Việt - Đức vào năm 2016

TT - Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, dự án Trường đại học Việt - Đức là dự án quan trọng nhằm phát triển hợp tác giáo dục, kinh tế... giữa Việt Nam và Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận