Trưởng đại diện UNESCO: 'Thế hệ chúng tôi đã để lại di sản môi trường khó khăn cho các bạn'

12/08/2020 19:35 GMT+7

TTO - Mỗi ngày nhìn lượng lớn hộp xốp, hộp nhựa, panô, ápphích thải ra môi trường, cô gái trẻ nảy ra ý tưởng biến chúng thành sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường.

Trưởng đại diện UNESCO: Thế hệ chúng tôi đã để lại di sản môi trường khó khăn cho các bạn - Ảnh 1.

Các bạn trẻ hào hứng tham gia điệu nhảy rửa tay mùa COVID-19 hưởng ứng Ngày quốc tế thanh niên chiều 12-8 - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 12-8 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, các cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế thanh niên 12-8 với chủ đề "Việt Nam 2030 chúng ta mong muốn - Thanh niên làm sạch môi trường".

Trong tình hình dịch COVID-19, buổi lễ kỷ niệm diễn ra theo hình thức trực tuyến thay vì các hoạt động hưởng ứng rầm rộ, tránh tụ tập đông người.

Thông tin tại buổi lễ cho biết Việt Nam đang đứng thứ 6 toàn cầu trong bảng xếp hạng các quốc gia bị tổn thương do biến đổi khí hậu, thiên tai, do Tổ chức phi chính phủ Germanwatch công bố tại Hội nghị Liêp Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24).

Trưởng đại diện UNESCO: Thế hệ chúng tôi đã để lại di sản môi trường khó khăn cho các bạn - Ảnh 2.

Các bạn trẻ chia sẻ về hành trình tích cực tham gia vào bảo vệ môi trường - Ảnh: MAI TÙNG

Ông Nguyễn Ngọc Lương, bí thư Trung ương Đoàn, chia sẻ Ngày quốc tế thanh niên hôm nay là cơ hội để mỗi thanh niên nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm hành động trước những thách thức đang đặt ra, trong đó có thách thức về môi trường. 

Thời gian qua Đoàn có các sáng kiến, giải pháp, chương trình tham gia vào giải quyết các vấn đề môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo nên trào lưu tốt, trở thành việc liên tục, tự thân của các bạn trẻ.

Ông Michael Croft, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cũng khẳng định người trẻ hiện nay có vai trò đặc biệt trong các đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu, thể hiện tiếng nói của mình theo những cách truyền cảm hứng nhất.

"Thế hệ của tôi đã không hoàn thành tốt những công việc liên quan tới các thách thức này, chúng tôi đang để lại cho các bạn một di sản khó khăn. 

Nhưng với tư cách là các chuyên gia, là các bậc cha mẹ, chúng tôi biết rằng các bạn là những người có tài năng đặc biệt, lớn lên với công nghệ, làm quen với sự thay đổi nhanh chóng. Nếu có một thế hệ sẵn sàng đối mặt với những thách thức này, để cứu thế giới, thì đó chính là các bạn", ông Michael Croft nhấn mạnh.

Trưởng đại diện UNESCO: Thế hệ chúng tôi đã để lại di sản môi trường khó khăn cho các bạn - Ảnh 3.

Một sản phẩm tái chế của Diệu Linh thân thiện với môi trường - Ảnh: HÀ THANH

Tại buổi lễ, các bạn trẻ được lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng về kinh doanh sản phẩm thân thiện với môi trường của cô gái Nguyễn Diệu Linh, sáng lập thương hiệu tái chế Geae.

Mỗi ngày nhìn lượng lớn panô, ápphích từ hội nghị hội thảo bỏ đi hay lượng lớn hộp xốp, hộp nhựa dùng một lần, cô nảy ra ý tưởng biến chúng thành những sản phẩm hữu ích như túi xách, túi đựng tài liệu, túi đựng bút, ví tiền…

Tất cả đều được tái chế hoàn toàn từ những sản phẩm nhựa hiflex và nilông, khéo léo kết hợp với các loại vải để tăng tính thẩm mỹ. Dần dần, thương hiệu tái chế của Linh đã tìm được chỗ đứng trong thị trường, nhiều cửa hàng tìm đến, đặt hàng sản phẩm.

Cùng với đó là câu chuyện về hành trình bảo vệ môi trường của cô gái Nguyễn Phương Bình, hiện là đồng sáng lập các tổ chức, dự án về môi trường. Từng theo học ở thủ đô, cô nhận thấy người dân phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, rác thải nhựa.

"Cuộc sống hiện đại quá xô bồ, tôi nhận thấy tách rời với thiên nhiên thì không hạnh phúc. Tôi nghĩ, đã đến lúc phải làm gì đó", Bình bộc bạch.

Từ năm 2017, Bình tích cực tham gia các dự án thanh niên về môi trường, bắt đầu từ rác thải nhựa. Điều cô mong mỏi qua các dự án là có thể tạo ra sự thay đổi, gặp gỡ, kết nối với những người bạn có cùng mong muốn bảo vệ môi trường.

Thanh niên sống xanh bằng cách tối giản tủ quần áo, mua đồ si Thanh niên sống xanh bằng cách tối giản tủ quần áo, mua đồ si

TTO - Sống xanh không chỉ là ngưng xả rác, nói không với đồ nhựa, túi nilông mà nhiều bạn trẻ đã bắt đầu thay đổi cả thói quen ăn mặc: mua đồ si, tối giản tủ quần áo, chọn 'ăn chắc mặc bền' hay 'thời trang chay'...

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận