Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Trưởng đại diện thương mại Mỹ: Tin áp thuế với hàng xuất khẩu Việt Nam là không chính xác

08/01/2021 16:01 GMT+7

TTO - Theo Bộ Công thương, trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra kết luận nào nên các thông tin thất thiệt về áp thuế với hàng xuất khẩu của Việt Nam là không chính xác.

Trưởng đại diện thương mại Mỹ: Tin áp thuế với hàng xuất khẩu Việt Nam là không chính xác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh điện đàm với trưởng đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer - Ảnh: Bộ Công thương

Thông tin vừa được Bộ Công thương đưa ra về cuộc điện đàm của Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA) Trần Tuấn Anh với trưởng đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước, diễn ra ngày 7-1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ chính thức khởi xướng điều tra đối với vấn đề chính sách tiền tệ và việc nhập khẩu và sử dụng gỗ của Việt Nam, cho rằng điều này có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn, không chỉ tổn hại đến quan hệ song phương, lòng tin chiến lược và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến hàng ngàn doanh nghiệp và hàng triệu người lao động, người tiêu dùng ở Việt Nam và Mỹ.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, việc điều hành chính sách tiền tệ là nhằm mục đích kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không phải để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

"Hoạt động mua bán ngoại tệ thời gian qua không nhằm định giá thấp tiền tệ mà để củng cố dự trữ ngoại hối vốn ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực, nhằm mục tiêu tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, giúp củng cố mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Bên cạnh đó, hoạt động nhập khẩu và sử dụng gỗ cũng đang được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật" - ông Tuấn Anh khẳng định.

Do đó, ông Tuấn Anh khẳng định với tinh thần tôn trọng cao nhất đối với luật pháp của hai nước, Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực Mỹ trong quá trình điều tra, đồng thời đề nghị phía Mỹ điều tra một cách công bằng, kỹ lưỡng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề, để có những kết luận khách quan nhất và hợp lý nhất, để hai bên khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên các mặt hàng của Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc Hoa Kỳ khởi xướng điều tra, ông Robert Lighthizer cho biết hiện USTR vẫn đang trong quá trình điều tra, tổng hợp, đánh giá tất cả các ý kiến liên quan đến vụ việc, hoàn toàn chưa bàn đến bất cứ kết luận nào với Việt Nam.

Ông Lighthizer khẳng định một số thông tin thất thiệt về kế hoạch áp thuế của USTR đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là hoàn toàn không chính xác, và "đó không phải là cách làm việc của USTR".

Việt Nam chủ động hợp tác với Mỹ giải quyết toàn diện các vấn đề

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA Việt Nam - Mỹ đã đạt được nhiều kết quả thực chất trong thời gian gần đây. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

Việt Nam khẳng định hợp tác với Mỹ giải quyết vụ Việt Nam khẳng định hợp tác với Mỹ giải quyết vụ 'thao túng tiền tệ'

TTO - Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bàn về vụ điều tra thao túng tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận