11/04/2019 10:53 GMT+7

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng cho khách tham quan

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Dù thông báo tạm ngưng đón khách du lịch nhưng Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt không thông báo thời điểm đón khách trở lại.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng cho khách tham quan - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Ngày 11-4, Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã có thông báo về việc tạm ngưng đón khách du lịch để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh cảnh quan trường học.

Việc tạm ngưng đón du khách tham quan trường sẽ bắt đầu từ ngày 12-4. Ban giám hiệu nhà trường không cho biết khi nào mở cửa đón khách trở lại.

Việc tạm ngưng tham quan không đồng nghĩa với việc đóng cửa trường, các hoạt động đào tạo của trường vẫn diễn ra bình thường.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng cho khách tham quan - Ảnh 2.

Nhiều vị trí của Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: M.V.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là danh thắng cấp quốc gia đang dần hoang phế. Đây là hậu quả của cả một quá trình. Đặc biệt sau năm 1975, khối kiến trúc này được trưng dụng không đúng chức năng.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ban đầu có tên Grand Lycée Yersin, được khởi công xây dựng vào năm 1927, hoàn thành sau 8 năm bằng sức lao động của hàng nghìn phu người Việt.

Nguồn cơn của việc xuống cấp bắt đầu từ năm 1976, khi tỉnh Lâm Đồng dùng làm cơ sở đào tạo giáo viên. Khi đó trường chưa được công nhận là di tích cấp quốc gia mà được xem như những khu nhà hoặc công sở khác nên có thể tác động, sửa chữa, cơi nới đủ kiểu mà không cần phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước về di sản.

Từ khi được giao sử dụng đến nay, trường đã thay đổi công năng một số phòng để bố trí chỗ ở cho cán bộ, giảng viên từ nhiều nơi về Đà Lạt công tác và được UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý.

Nhiều nhân viên của trường lập gia đình, sinh con cũng tiếp tục ở lại bên trong trường và biến những phòng học thành những căn hộ.

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng cho khách tham quan - Ảnh 3.

Nhiều năm qua, ngoài là cơ sở giáo dục, Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt còn là ký túc xá sinh viên và là cơ sở giáo dục không thu phí - Ảnh: M.V.

Theo một cán bộ Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, thực chất trường ngưng đón khách du lịch vì trường không đủ điều kiện để đón khách tham quan, nhất là khi lượng du khách đến danh thắng này ngày càng nhiều.

"Du khách thăm trường là điều đáng mừng nhưng cơ sở vật chất, vệ sinh và lực lượng bảo vệ của trường chỉ vừa tương xứng với một cơ sở giáo dục nhỏ theo quy định. Mỗi năm trường đón hơn 70.000 lượt khách tham quan, kéo theo kinh phí vận hành của trường tăng đáng kể", vị này nói.

Cũng theo vị cán bộ này, một số du khách thậm chí phóng uế, xả rác khiến nhà trường phải tốn nhiều chi phí duy tu, bảo trì.

Khi hay tin này, du khách Trần Tuấn Tiến (quận Tân Phú, TP.HCM) đang tham quan Đà Lạt tỏ ra tiếc nuối: "Nếu trường không cho tham quan nữa thì rất đáng tiếc. Nhưng nếu để du lịch tác động làm xuống cấp của công trình kiến trúc thì đáng tiếc hơn nhiều. Tôi nghĩ trường nên thu phí tham quan để có kinh phí bảo dưỡng công trình kiến trúc đẹp này".

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt: Những đường cong khát vọng Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt: Những đường cong khát vọng

TTO - Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đà Lạt là công trình kiến trúc được các nhà phê bình, kiến trúc sư và nghiên cứu kiến trúc thế giới cùng Hội Kiến trúc Thế giới công bố giới thiệu là một trong 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ XX.

MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên