Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn lãnh 4 năm tù vì lập quỹ trái phép

30/09/2020 12:59 GMT+7

TTO - Để tiền ngoài hệ thống sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỉ đồng, trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn bị tuyên 4 năm tù.

Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn lãnh 4 năm tù vì lập quỹ trái phép - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án sáng 30-9 - Ảnh: DIỆP THANH

Sau 2 ngày xét xử, sáng 30-9, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Trần Khắc Hiệp (nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn), Lê Xuân Hoàng (nguyên kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán) cùng mức án 4 năm tù về tội "Lập quỹ trái phép".

Riêng bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn (nguyên nhân viên Phòng tài chính kế toán) bị tuyên 2 năm tù cùng về tội danh trên.

Theo cáo trạng, Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, hạch toán phụ thuộc, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống Ngân hàng…

Trong thời gian 2010-2015, lợi dụng chức vụ trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, được PVN ủy quyền để đàm phán, ký, thực hiện hợp đồng với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và sau khi nhận được tiền thanh toán cho Hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện và Hợp đồng nạo vét công trình biển gói BoQ2, ông Trần Khắc Hiệp đã có hành vi làm trái quy định pháp luật.

Cụ thể, ông Hiệp bàn bạc, thống nhất với Lê Xuân Hoàng sử dụng tổng số tiền 1.600 tỉ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỉ đồng từ nguồn tiền PVN cấp để ký 81 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa tổng số tiền ghi trên các hợp đồng là 2.491 tỉ đồng trong thời gian ngắn để lấy chênh lệch lãi suất số tiền 20 tỉ đồng.

Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỉ đồng.

Trong đó, cơ quan chức năng xác định ông Hiệp có hành vi ký 66 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và 13 bản thỏa thuận gửi tiền với Oecanbank Thanh Hóa tổng số tiền gửi ghi trên hợp đồng là 1.600 tỉ đồng.

Ông Hoàng bị xác định có vai trò đồng phạm, là người thực hành các chỉ đạo từ bị cáo Hiệp. Nguyễn Mạnh Tấn bị cáo buộc là nhân viên Phòng Tài chính kế toán có nhiệm vụ theo dõi kế toán các khoản lãi phát sinh nhưng đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao mà thực hiện công tác tài chính theo sự chỉ đạo của Trần Khắc Hiệp và Lê Xuân Hoàng.

Với hành vi nêu trên, các bị cáo bị HĐXX tuyên phạt mức án 2-4 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bởi theo HĐXX, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, vi phạm việc quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho nhà nước...

Trong vụ án này, ông Nguyễn Mạnh Tấn bị xác định không được bàn bạc nhưng đã tiếp nhận ý chí từ cấp trên. Tấn là nhân viên kế toán có nhiệm vụ theo dõi các khoản từ ngân hàng, trực tiếp nhận hơn 6 tỉ đồng tiền lãi rồi quản lý theo chỉ đạo của Hiệp và Hoàng nên là đồng phạm giúp sức. Vì vậy, tòa án không chấp nhận việc kêu oan của bị cáo Tấn cũng như quan điểm từ luật sư bào chữa.

Đối với ông Tôn Anh Thi (nguyên trưởng Ban Quản lý dự án) HĐXX cho rằng người này phạm tội lập quỹ trái phép nhưng quá trình điều tra đã xác định ông dùng 813 triệu đồng để chi cho 2 gia đình nạn nhân bị thiệt mạng khi giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của chính quyền tỉnh Thanh Hóa. PVN cũng xác nhận ông Thi có báo cáo phù hợp quy chế.

Mặt khác, toàn bộ lãi từ 15 hợp đồng tiền gửi ông Thi ký là hơn 1 tỉ đồng đã được nộp khắc phục. Viện KSND Tối cao có quyết định đình chỉ bị can với ông Thi nên HĐXX không xem xét.

Vi phạm đào tạo nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn, phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nhận cảnh cáo Vi phạm đào tạo nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn, phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nhận cảnh cáo

TTO - Ông Phạm Đăng Quyền - tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - bị ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, liên quan đến vi phạm của đề án phát triển nguồn nhân lực phục vụ khu kinh tế Nghi Sơn.

DIỆP THANH - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận