Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Trước ngày Thần tài: người xếp hàng mua vàng, kẻ tranh thủ bán kiếm lời

13/02/2019 08:39 GMT+7

TTO - Các chuyên gia cảnh báo giá vàng sẽ tăng khá mạnh vào thời điểm trước và trong ngày vía Thần tài rồi giảm nhanh ngay sau đó. Dù vậy nhiều người dân vẫn đổ xô mua vàng.

Trước ngày Thần tài: người xếp hàng mua vàng, kẻ tranh thủ bán kiếm lời - Ảnh 1.

Khá đông người chờ mua vàng tại Công ty SJC sáng 12-2 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trong ngày Thần tài (mùng 10 tháng giêng), doanh nghiệp kinh doanh vàng đã đưa mức chênh lệch giữa mua và bán rất lớn nhưng nhiều người vẫn xếp hàng mua để cầu may.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người tranh thủ giá vàng tăng cao để bán ra chốt lời.

Người mua lỗ ngay

Ngày 12-2, chênh lệch giữa giá mua - bán vàng đã giãn rộng. Tại Công ty vàng SJC, giá mua vàng nhẫn bốn số chín ở mức 36,98 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra ở mức 37,38 triệu đồng/lượng, chênh lệch 400.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn loại 0,5 chỉ có giá bán ra cao hơn giá mua vào tới 500.000 đồng/lượng. Như vậy người dân vừa mua vào xem như đã lỗ ngay 400.000-500.000 đồng/lượng nếu bán ra ngay.

Hiện giá bán vàng nhẫn bốn số chín tại Công ty SJC cũng cao hơn giá vàng miếng từ 210.000-310.000 đồng/lượng, tùy trọng lượng.

Chênh lệch giá mua - bán giãn rộng vẫn thường diễn ra trong dịp ngày Thần tài. Dù không công bố con số cụ thể nhưng nhiều doanh nghiệp vàng tiết lộ số lượng vàng bán ra năm sau luôn cao hơn năm trước, thậm chí tăng gấp đôi, ở mức vài trăm ngàn sản phẩm/doanh nghiệp. Do vậy dịp Thần tài được xem là dịp làm ăn lớn nhất năm của các doanh nghiệp vàng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại Công ty SJC, lượng người đến mua các sản phẩm vàng ngày 12-2 vẫn đông, thậm chí tầm 11h30 vẫn không ngớt dù thời điểm này công ty đã thông báo nghỉ trưa.

Anh Dũng (Q.7, TP.HCM) mua 4 miếng vàng, gồm một miếng hình con heo là linh vật của năm, một miếng hình đỉnh vàng, một đồng vàng may mắn và một miếng hình thần tài.

"Tôi tranh thủ mua từ mùng 8 chứ không đợi đến mùng 10 vì sợ sẽ phải chen lấn và khả năng đến ngày hôm đó giá vàng sẽ bị đẩy lên" - anh Dũng nói.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy sản phẩm năm nay đa dạng, được chuộng nhất là con heo vàng trọng lượng 1 chỉ là linh vật của năm, miếng vàng hình Thần tài hoặc hình Phúc, Lộc, Thọ vì trọng lượng của các sản phẩm này khoảng 1 chỉ, phù hợp với túi tiền. Bên cạnh đó, nhiều người chọn các sản phẩm nhẫn tròn trơn 1, 2 chỉ.

Không chỉ tại Công ty SJC, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại trung tâm vàng bạc đá quý trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1) cũng khá nhộn nhịp do lượng người đến mua các sản phẩm vàng nữ trang và Thần tài.

Giá vàng cũng bị đẩy lên so với giá các sản phẩm vàng bán ra tại Công ty SJC. Chẳng hạn miếng vàng hình heo vàng 2D loại 1 chỉ được bán ra đến hơn 4,2 triệu đồng, còn miếng hình heo vàng nằm trong bộ 12 con giáp loại 1 chỉ giá bán 3,95 triệu đồng.

Nhận mua vàng... online

Đến thời điểm này, nguồn hàng trên thị trường khá dồi dào nhờ các công ty vàng tăng cường phân phối cho hệ thống. Ông Võ Hoàng Huy, giám đốc bán hàng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết hiện công ty đã chuẩn bị đủ nguồn hàng cho hệ thống 330 cửa hàng trên toàn quốc.

Ngoài các sản phẩm truyền thống như miếng vàng Phúc, Tài, Lộc, linh vật của năm cũng được chế tác với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, kích cỡ. Trong ngày Thần tài, công ty sẽ mở cửa từ 6h sáng, nhận đơn hàng mua online của khách hàng...

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy có nhiều đơn vị tranh thủ dịp ngày Thần tài để triển khai các dịch vụ liên quan. Ngân hàng Tiên Phong cho khách hàng đặt mua vàng trước thông qua hệ thống ngân hàng điện tử để không phải xếp hàng. Còn khách hàng gửi tiết kiệm tại Sacombank với mức gửi 1,5 tỉ đồng thì được tặng 1 chỉ vàng Thần tài SBJ...

Ông Đỗ Công Chính, tổng giám đốc Công ty SJC, cũng cho biết nhu cầu các sản phẩm vàng Thần tài của các tiệm vàng khá cao, đặc biệt trong những ngày gần đây. 90% các sản phẩm vàng Thần tài được Công ty SJC cung ứng cho hệ thống sỉ và chỉ tính riêng trong mùng 7 (11-2), SJC đã cung cấp đến 15.000 sản phẩm cho các tiệm vàng, tương đương 1.500 lượng. 10% còn lại dành cho bán lẻ tại hệ thống SJC.

Theo các công ty vàng, một điểm đặc biệt năm nay là ngày vía Thần tài trùng vào ngày Valentine (14-2 dương lịch). Do đó, bên cạnh các sản phẩm vàng may mắn, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng kết hợp bán trang sức đáp ứng nhu cầu làm đẹp hay tích trữ tài sản.

Nhiều người tranh thủ bán vàng

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới tăng đẩy giá vàng miếng SJC tăng theo. Nhiều người mua vàng trước đây khi giá chỉ hơn 36 triệu đã tranh thủ bán ra để chốt lời. Tại bộ phận mua lẻ Công ty SJC, trong sáng 12-2, người đến bán từ một lượng đến vài lượng khá nhiều.

Anh T. - một khách hàng bán ra 4 lượng vàng - không ngần ngại cho biết theo quy luật những năm gần đây, giá vàng thường tăng cao vào gần ngày Thần tài do quan niệm mua vàng lấy may. Năm nay cũng không ngoại lệ nên anh đã tranh thủ bán.

Không chỉ bán các loại vàng miếng 1 lượng, nhiều người còn bán cả vàng miếng lẻ loại 1 chỉ đang "hot" trên thị trường. Theo đại diện SJC, chỉ trong sáng 12-2 công ty đã mua tổng cộng khoảng 60 lượng vàng và đang cắt bao bì cũ để ép lại bao bì mới nhằm bán ra ngày Thần tài.

Các chuyên gia cảnh báo giá vàng sẽ tăng khá mạnh vào thời điểm trước và trong ngày vía Thần tài rồi giảm nhanh ngay sau đó. Chênh lệch giữa giá mua - bán trong ngày Thần tài rất cao, người mua vàng trong ngày này xong thấy lỗ ngay.

Do vậy, người mua nên cân nhắc, chỉ mua với số lượng nhỏ với quan niệm lấy may hoặc mua trước ngày Thần tài để tránh cảnh xếp hàng cũng như giá vàng bị đẩy lên cao.

Hết vàng miếng loại 1-5 chỉ

Nhu cầu mua vàng miếng SJC lẻ cũng khá nhiều, tuy nhiên từ sáng 12-2 Công ty SJC đã treo bảng hết các loại vàng miếng 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ. Theo đại diện Công ty SJC, do nhiều năm nay Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho công ty dập các miếng vàng lẻ nên SJC chỉ bán ra dựa trên lượng vàng miếng mua lại của người dân, vì vậy số lượng không có nhiều.

Doanh nghiệp vàng chạy đua  ngày Thần tài Doanh nghiệp vàng chạy đua ngày Thần tài

TTO - Mới gần Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này nhiều sản phẩm vàng Thần tài đã lên kệ. Các doanh nghiệp vàng cũng sẵn sàng để tung hàng ra thị trường nhân ngày Thần tài (mồng 10 tháng giêng), cũng là dịp mua bán lớn nhất năm.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận