11/02/2023 18:02 GMT+7

Trước ngày 14-2, nhờ ChatGPT tư vấn để 'thoát ế' và cái kết

ChatGPT có thể là một nhà thông thái trong lĩnh vực học thuật, nhưng về khía cạnh yêu đương của gen Z và tâm lý tuổi teen có lẽ là câu chuyện khác.

Trước 14-2, nhờ ChatGPT tư vấn để thoát ế và cái kết - Ảnh 1.

Một lời khuyên từ ChatGPT - Ảnh: CTMH

Một số bạn trẻ FA (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Forever Alone, theo ngôn ngữ teen là chỉ những ai đang trong tình trạng "ế", chưa có người thương bên cạnh) đã cười như mếu khi được CHATGPT tư vấn trước ngày Valentine.

ChatGPT không sai nhưng...

Là một FA chính hiệu nhiều năm, Vũ Tuấn M. (Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM) rụt rè gõ "làm sao kiếm được người yêu khi xấu trai?" trên siêu trí tuệ nhân tạo ChatGPT.

Tuấn M. nhận về câu trả lời từ ChatGPT với nội dung ngoại hình không quá quan trọng, mà tính cách và tính tình mới là những yếu tố quyết định. 

Từ đó, ChatGPT khuyên bạn nên học cách giao tiếp và kết nối với mọi người, làm việc chung với những người có cùng sở thích và chung giá trị, tập trung vào sở thích và hoạt động mà bạn thật sự quan tâm đến, cần dành nhiều thời gian lẫn sự nỗ lực vun bồi cho mối quan hệ đang có.

Trường hợp khác, Quang Anh (25 tuổi, nhân viên truyền thông) gõ vào khung ChatGPT hỏi "Cô đơn vào 14-2 thì nên làm gì?". 

Câu trả lời bạn nhận về là chúng ta có thể gặp và tâm sự với bạn bè hoặc gia đình để giải tỏa cảm xúc, làm việc tay (chẳng hạn như vẽ, nấu ăn…), tập yoga hoặc tập thể dục, đọc sách hoặc xem phim để giúp giảm cảm giác cô đơn.

Trước 14-2, nhờ ChatGPT tư vấn để thoát ế và cái kết - Ảnh 2.

Để không còn một mình vào Valentine năm sau, chúng ta cần thời gian tìm hiểu bản thân lẫn “đối phương”, thay vì phụ thuộc vào công nghệ - Ảnh: PODREZ

Tuấn M. ví von lời khuyên của ChatGPT như từ những vị giáo sư già, uyên bác đưa lời khuyên không sai nhưng chưa phù hợp với bối cảnh hiện tại.

"Bạn bè đều nhận xét tôi là người tốt tính, chỉ có điều ngoại hình không bắt mắt và… nhàn nhạt. Khả năng cao đó là những yếu tố khiến không cô gái nào quyết định tiến xa cùng tôi.

Chưa kể cá nhân tôi quan điểm ai yêu mình phải để cho mình sống thật, chứ yêu kiểu "tốt khoe, xấu che" rồi khi cưới nhau, về chung nhà mới lộ ra tính xấu, chia tay sẽ còn nhiều hệ lụy hơn", Tuấn M. phân tích.

Vì sao ChatGPT cũng như các ứng dụng khác sẽ "bó tay" trước tình yêu?

Thúy Vi (Trường đại học Công nghệ TP.HCM) cho rằng sự thật là gen Z hiện có khuynh hướng thích những người có ngoại hình đẹp hơn là tính cách tốt.

"Đó là lý do các ngôi sao K-pop với ngoại hình lung linh, bóng bẩy luôn trở thành niềm khát khao của chúng tôi", Vi nói. 

Theo Vi, những tấm gương người tốt việc tốt, nhà khoa học giỏi giang thường chỉ ít người biết hay nhớ đến. Ngay trong trường, Vi cho biết bạn nào đẹp chắc chắn sẽ được nhiều người biết đến, muốn làm thân hơn những bạn giỏi hay tốt tính.

Nhưng bạn cũng cho rằng ChatGPT không sai khi khuyên để thiết lập được một mối quan hệ yêu đương, bản thân phải trở nên tốt hơn mỗi ngày (nhất là kỹ năng mềm như giao tiếp) và dành nhiều thời gian để bồi đắp chất lượng các mối quan hệ.

Trước 14-2, nhờ ChatGPT tư vấn để thoát ế và cái kết - Ảnh 3.

Để chinh phục được một con người, cần không ngừng hoàn thiện bản thân và thấu cảm được người đối diện - Ảnh: BACH

Thực chất công nghệ nói chung, ChatGPT hay bất kỳ ứng dụng nào cũng sẽ "bó tay", khó đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn có tính thuyết phục cao với những câu hỏi về tình yêu, cảm xúc vì cần hiểu rõ bối cảnh, "chân dung" người hỏi lẫn đối tượng được người hỏi nhắm đến (điều cần nhiều thời gian từ việc thu thập dữ liệu và phân tích từ lịch sử tìm kiếm).

Một số tài liệu nghiên cứu về tâm lý chỉ ra rằng não bộ con người là thứ cực kỳ phức tạp. Đâu phải cứ khóc đã đồng nghĩa với buồn, và khi người ta cười chưa hẳn đã vui hay hạnh phúc.

Lời khuyên thường chỉ có giá trị khi người đưa ra lời khuyên thấu cảm với người trong cuộc. Vì vậy, gen Z có thể tham khảo cho vui những chia sẻ từ ChatGPT. 

Chỉ có chính bạn lẫn những người thân yêu mới có thể giúp bạn nhận ra và "hóa giải" vấn đề gặp phải để Valentine năm sau... không còn một mình nữa!

Ảnh vui 10-2: Chia tay ngay anh bồ giỏi toán chỉ biết Ảnh vui 10-2: Chia tay ngay anh bồ giỏi toán chỉ biết '14 - 2 = 12'

Đúng nhận sai cãi, chưa gì đã chia tay rồi?!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên