05/05/2023 10:26 GMT+7

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp

Sáng 5-5, có hàng trăm cảnh sát đi tuần bên trong khu phức hợp thể thao Morodok Techo để đảm bảo an ninh cho lễ khai mạc SEA Games lúc 18h.

Video: Trực thăng, xe bọc thép xuất hiện trước giờ khai mạc SEA Games 32

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp - Ảnh 1.

Xe thiết giáp và cảnh sát đặc nhiệm được huy động - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Chủ nhà Campuchia thoải mái trong tuần đầu tiên

An ninh là một trong những vấn đề được nước chủ nhà Campuchia xem trọng nhất ở kỳ SEA Games này. Theo Ủy ban Olympic Campuchia, Chính phủ Campuchia đã huy động đến 5.000 nhân viên cảnh sát để đảm bảo an ninh trong 3 tuần diễn ra đại hội thể thao khu vực.

Dù vậy, trong những ngày đầu tiên, số lượng cảnh sát đi tuần không quá nhiều. Các nhân viên ban tổ chức luôn tỏ ra vui vẻ và dễ dãi với các du khách. Điều này tạo ra bầu không khí nhẹ nhàng cho SEA Games.

Ban tổ chức ban đầu ra quy định cấm truyền thông đăng tải hình ảnh về hình ảnh tập dượt lễ khai mạc. Nhưng sau đó các nhân viên bao quanh sân Morodok Techo cũng cho phép các phóng viên vào sân tác nghiệp.

Ở các địa điểm khác, phóng viên cũng được "thả cửa", ra vào khá thoải mái. Thậm chí cả việc đậu xe cũng có thể tùy tiện ở mọi nơi.

Thắt chặt trước giờ G

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp - Ảnh 3.

Các đoàn cảnh sát đi tuần quanh sân vận động Morodok - Ảnh: HUY ĐĂNG

Nhưng điều này sẽ tạm dừng trong ngày khai mạc, và có thể là ở những ngày sắp tới. Sáng 5-5, hàng trăm cảnh sát tuần tiễu trong khu phức hợp thể thao Morodok để đảm bảo an ninh.

Các chốt chặn, quầy kiểm tra an ninh cũng được bày bố khắp sân. Sẽ không còn tình trạng phóng viên và du khách thoải mái đi vào những địa điểm thi đấu ở mọi cổng. Thay vào đó, họ phải đi đúng làn và trải qua quy trình rà soát gắt gao.

18h hôm nay 5-5 sẽ diễn ra lễ khai mạc SEA Games 32 tại sân vận động Morodok Techo bên trong khu phức hợp thể thao ở thủ đô Phnom Penh. Vì ban tổ chức phát miễn phí vé, sân vận động có sức chứa 75.000 chỗ ngồi này hứa hẹn sẽ chật cứng khán giả. 

Lễ khai mạc SEA Games 32: Chờ sô diễn đẳng cấp Olympic

Trên truyền thông, ban tổ chức SEA Games 32 tự tin tuyên bố buổi lễ khai mạc diễn ra vào tối 5-5 (VTV 5 THTT lúc 18h) sẽ đạt đến đẳng cấp Olympic.

Một hình ảnh tập dượt cho buổi  lễ khai mạc  SEA Games 32 - Ảnh: kampucheathmey

Một hình ảnh tập dượt cho buổi lễ khai mạc SEA Games 32 - Ảnh: Kampucheathmey

Cụ thể, ông Vath Chamroeun - tổng thư ký ban tổ chức SEA Games 32 (CAMSOC) - nói: "Có hai yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của một kỳ đại hội thể thao. Yếu tố đầu tiên là lễ khai mạc.

Chúng tôi cần phải tổ chức một lễ khai mạc thú vị nhất từ trước đến nay và thể hiện nó ở đẳng cấp Olympic, chứ không chỉ ở tầm khu vực như những kỳ SEA Games trước đây. Mọi người hãy chờ xem những điều thú vị".

Phát biểu tự tin của nước chủ nhà cũng góp phần thổi một luồng gió vào kỳ SEA Games đang hứa hẹn rất thú vị. Một tháng qua, Campuchia liên tục khiến người hâm mộ thể thao trong khu vực đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Dù không phải mọi thứ đều suôn sẻ, nhưng đến nay nước chủ nhà vẫn đang giữ vững lời hứa của mình.

Vé xem mọi trận đấu được trao miễn phí đến người hâm mộ (và tình trạng vé chợ đen hầu như không có). Các đoàn thể thao được đón tiếp nồng hậu và chưa thấy phải phàn nàn chuyện sân bãi, ăn ở...

Ông Hoàng Quốc Vinh, phó đoàn thể thao Việt Nam, cho biết ban tổ chức SEA Games 32 đã nhờ Ủy ban Olympic Malaysia hỗ trợ công tác tổ chức các buổi lễ. Cần biết, SEA Games 29 (năm 2017) ở Malaysia là một trong những kỳ SEA Games ấn tượng nhất về khâu hình ảnh.

Bà Nguyễn Tuyết Hoa, người từng giữ vai trò đại diện tiểu ban khai mạc - bế mạc ở SEA Games 31 của Việt Nam, cho biết bà cũng tham gia một phần vào khâu dàn dựng kịch bản lễ khai mạc năm nay.

Bà Hoa khẳng định sô diễn của chủ nhà Campuchia sẽ thực sự hoành tráng. Tuy giữ bí mật về kịch bản chi tiết nhưng phía Campuchia cũng tiết lộ một số thông tin cho thấy mức độ quy mô của lễ khai mạc.

Theo đó, có đến 3.292 người sẽ tham gia biểu diễn. Ông Tith Thavrith - thứ trưởng Bộ Văn hóa - Nghệ thuật Campuchia - cho biết đội ngũ nòng cốt của chương trình biểu diễn chính là quân đội với 2.096 người.

Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Luật - Kinh tế cũng đóng góp 346 sinh viên. Hơn 3.000 "diễn viên" này được đào tạo trong hơn hai tháng bởi hơn 100 HLV.

Trọng tâm của buổi lễ sẽ là phần hoạt cảnh kéo dài 55 phút, chia làm năm phần.

Phần đầu tiên nói về sự ra đời của đất nước Campuchia. Phần thứ hai mang tên "Vinh quang Angkor", nhắc đến lịch sử hào hùng của đế quốc Khmer. Phần thứ ba "Nụ cười Khmer" mô tả một đất nước Campuchia dưới thời bình. Và hai phần cuối hướng đến sự hòa nhập của Campuchia với cộng đồng thế giới.

Kịch bản này không quá lạ lẫm với các kỳ đại hội thể thao, khi bao gồm chiều dài lịch sử xuyên suốt của quốc gia đăng cai và đích đến là tình hữu nghị giữa các nước.

Với riêng SEA Games 32, sự hỗ trợ và phối hợp giữa chủ nhà Campuchia và ủy ban Olympic các nước trong khu vực chắc chắn sẽ thắp sáng tinh thần hữu nghị trong buổi lễ.

Lễ khai mạc SEA Games 32 sẽ diễn ra từ 18h ngày 5-5 tại sân vận động Morodok Techo trong khu phức hợp thể thao cùng tên (Phnom Penh). Độ dài buổi lễ hiện vẫn chưa được nước chủ nhà thông báo.

Dù vậy, với việc hoạt cảnh kéo dài 55 phút, kết hợp cùng phần phát biểu và chương trình diễu hành, dự kiến buổi lễ sẽ kéo dài khoảng 2 giờ như SEA Games 31 ở Việt Nam.

Một số hình ảnh về công tác an ninh trước giờ khai mạc SEA Games 32:

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp - Ảnh 6.

Những người lính đứng bên ngoài sân - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp - Ảnh 7.

Trực thăng cũng được huy động - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp - Ảnh 8.

Các điểm rà soát an ninh được đặt khắp nơi - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trước giờ khai mạc SEA Games, Campuchia siết an ninh quanh khu phức hợp - Ảnh 9.

Các nhân viên cảnh sát luôn trong trạng thái sẵn sàng - Ảnh: ĐỨC THIỆN

‘Chủ nhà Campuchia rất nhiệt tình’‘Chủ nhà Campuchia rất nhiệt tình’

Sáng 3-5, ban tổ chức SEA Games 32 đã tổ chức lễ thượng cờ cùng chào đón các đoàn thể thao ở khu phức hợp thể thao Morodok Techo, Campuchia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên