Trung úy giao thông cứu người: rèn luyện từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

16/05/2019 13:45 GMT+7

TTO - "Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô cùng quý báu của lực lượng công an nhân dân và là mục tiêu rèn luyện, phấn đấu, công tác của tôi", trung úy Nguyễn Duy Tưởng nói.

Trung úy giao thông cứu người: rèn luyện từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trung úy Nguyễn Duy Tưởng - Ảnh: DOÃN HÒA

Trung úy Nguyễn Duy Tưởng là đoàn viên duy nhất của tỉnh Nghệ An được tuyên dương tại Chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 tại Hà Nội.

Trung úy Tưởng còn là một trong 10 gương mặt thanh niên Công an Nghệ An tiêu biểu năm 2018 tại lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2019).

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, tháng 7-2015, Nguyễn Duy Tưởng được điều động về công tác tại đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đô Lương. Dù tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng Trung úy Tưởng đã phát huy truyền thống, bản lĩnh người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Nhắc lại sự việc cứu người nhảy cầu tự vẫn, trung úy Tưởng kể lại: "Khoảng 17h30 ngày 4-3-2017, trong lúc tuần tra, kiểm soát tại đường liên xã Tràng Sơn, chúng tôi thấy người dân tụ tập đông người, đồng thời nghe tiếng tri hô "có người nhảy xuống sông Đào tự vẫn".

Không một chút chần chừ, trung úy Tưởng lập tức lao mình xuống sông, dồn hết sức lực vừa bơi, vừa kéo được người phụ nữ vào bờ.

Sau khi sơ cứu ban đầu, may mắn người phụ nữ qua cơn nguy kịch, trung úy Tưởng cùng đồng đội đưa người phụ nữ đến cấp cứu tại Trạm y tế xã Tràng Sơn, đồng thời liên lạc và bàn giao cho gia đình để chăm sóc.

"Lúc đó tôi không kịp suy nghĩ gì, chỉ biết làm sao nhanh chóng lao xuống nước đưa cô gái lên bờ an toàn", trung úy Tưởng kể lại.

Trung úy giao thông cứu người: rèn luyện từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Trung úy Tưởng kể lại chuyện lao xuống sông cứu người nhảy cầu tại Chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 - Ảnh do nhân vật cung cấp

Việc trung úy Tưởng cứu người phụ nữ nhảy sông tự vẫn được nhiều người chia sẻ, ca ngợi. Trong bức thư cảm ơn, bố chồng của cô gái đã bày tỏ sự cảm phục hành động dũng cảm cứu người của trung úy Tưởng.

"Mặc dù thời điểm con dâu tôi nhảy từ trên cầu có rất nhiều người dân ở đó, nhưng do nước sâu và chảy mạnh, sợ nguy hiểm đến tính mạng, không ai ra tay cứu giúp. Chỉ khi trung úy Tưởng thấy vậy, không ngại hiểm nguy, dũng cảm lao xuống dòng nước cứu con dâu tôi đưa lên bờ", thư ông viết.

Mặc dù công tác tại đội cảnh sát giao thông nhưng với tinh thần quả cảm, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, trung úy Tưởng đã cùng đồng đội bắt giữ nhiều vụ ma túy, gian lận thương mại, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn; kêu gọi các nhà hảo tâm tặng mũ bảo hiểm quần áo ấm cho học sinh nghèo được đơn vị ghi nhận, đánh giá cao.

"Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô cùng quý báu của lực lượng công an nhân dân và là mục tiêu rèn luyện, phấn đấu, công tác của tôi từ những việc làm nhỏ nhất để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân", trung úy Tưởng tâm sự.

Trung úy giao thông cứu người: rèn luyện từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Trung úy Nguyễn Duy Tưởng là đoàn viên duy nhất của tỉnh Nghệ An được tuyên dương tại Chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu toàn quốc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 - Ảnh do nhân vật cung cấp

Thượng tá Thái Khắc Thống - trưởng Công an huyện Đô Lương, cho biết, trung úy Tưởng luôn nêu cao ý thức trách nhiệm trong công việc. Hành động dũng cảm, không sợ hiểm nguy lao mình xuống sông cứu người của trung úy Tưởng thể hiện tinh thần dũng cảm "vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến, xây dựng các kế hoạch, hoạt động nhằm động viên, cổ vũ các tấm gương tiếp tục phấn đấu, đạt thêm nhiều kết quả nổi bật hơn nữa", thượng tá Thống nói.

Trao tặng huân chương cho chiến sĩ công an xả thân cứu người Trao tặng huân chương cho chiến sĩ công an xả thân cứu người

TTO - Đau buồn, hạnh phúc, tự hào... hòa thành những giọt nước mắt của bậc sinh thành trong buổi lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Phước - chiến sĩ công an trẻ tuổi xả thân cứu người và hi sinh khi vừa 21 tuổi.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận